Viết chương trình python đảo ngược thứ tự

Đảo ngược thứ tự

[Mô tả vấn đề] Viết chương trình sắp xếp và xuất ra 10 số nguyên của đầu vào chuẩn theo thứ tự ngược lại.
[Mẫu đầu vào] Mười dòng đầu tiên của đầu vào chuẩn đại diện cho mười số nguyên tham gia vào phép tính.
[Dạng đầu ra] Một dòng đầu ra tiêu chuẩn đại diện cho mảng theo thứ tự ngược lại, với khoảng trắng là khoảng thời gian.
【Mẫu đầu vào】
1
2
3
4
5
6
7
số 8
9
10
[Đầu ra mẫu]
10 9 8 7 6 5 4 3 2 1

Bài này làm ntn ạ ?

Nói thật, khi đọc code của bạn thì mình…cạn lời. Đã gán I là list rồi thì tại sao bạn lại gán nó là giá trị đầu vào? x ở đâu ra vậy bạn? Phần code trong for không thụt lề thì mình tạm cho là do copy paste.

3 Likes

bạn giải thích từng dòng code của bạn viết đi, rồi mọi người sẽ giúp

4 Likes

Cậu thử check các comment dưới đây xem nha :smile:

I = [] # khởi tạo mảng I. Cậu nên dùng 1 tên khác, array chẳng hạn

for i in range(10):
  I = input() # Sao cậu lại cần gán lại I vậy?
  I.append(x) # x ở đâu ra vậy cậu?
  I.reverse()
  print(" ".join(str(i) for i in I))

Cậu nên cố gắng hiểu từng dòng theo như @kisuluoibieng có đề cập ở trên. Cộng với một diễn giải logic, cậu nên tìm được vấn đề ngay lập tức :smile:

3 Likes

#1. Lấy input đầu vào 10 lần
#2. Bỏ hết input đó vào list
#3. Sort cho theo thứ tự, sort tới sort lui sao cho in ra cái mình cần

Nếu chưa quen, bạn làm thủ công, cho 10 cái input vô 10 biến, bỏ 10 biến đó vô một list, rồi sort cái list đó theo mong muốn.

Làm cho nó chạy được, ra đúng cái đã, rồi hãy loop này nọ nọ kia

3 Likes

Lưu ý là input() chỉ ra string thôi nhé :smiley:

4 Likes

em mới học nên cũng ko biết ạ

Hầy, ra code rồi nà kêu không biết. Kỳ vại. Có trách nhiệm đi chứ.
Bài này cơ bản thì tạo một cái mảng rỗng. Cho vòng for lặp 10 lần, mỗi lần lấy giá trị input nhập từ bàn phím bỏ vô mảng. Cuối cùng dùng hàm reverse của python rồi xuất ra bằng for print hoặc join string như ở code trên á.
Code trên đi đúng hướng mỗi tội sai thụt thò không đúng chỗ

2 Likes

Đảo ngược chuỗi thì đâu cần quan tâm là string hay integer đâu ạ

my_list = []
for i in range(10):
  my_list.append(input('input: '))

my_list.reverse()
out_put = ' '.join(my_list)
print(out_put)

Trên đây là đoạn cơ bản nhất với ý của mình. Bạn cần tự làm, không làm được thì hỏi, mà muốn hỏi được thì phải biết được mình cần hỏi cái gì. Đúng chứ. Bạn không thể hack ở đâu đó 1 đoạn mã rồi mang lên đây hỏi khơi khơi vậy được. Ai đó mang giấy nợ tới bảo bạn trả đi liệu có được hem.

4 Likes

cái code này là mình thấy trên mạng đề bài giống nên copy lại nộp bài thôi mà nó báo sai nên mình mới hỏi xem sửa ntn , chứ mình không biết làm . Cái code bạn nhập ở trên mình thử nhập vào web nộp bài tập của mình mà nó vẫn báo sai ?

Hi @Hydrangea

Cậu cần phải hiểu rằng, việc copy code trên mạng sẽ không đưa cậu đi tới đâu đâu. Cậu nên tự làm được bài tập nhỏ này nếu cậu bỏ chút công sức vào học.

Nếu cậu không muốn kiếm tiền bằng nghề kỹ sư, tớ khuyên cậu bỏ học đi. Không ai quan tâm nếu cậu bỏ học đại học và đi làm việc khác, thậm chí có khi cậu còn được lên báo nếu như cậu thành công. Còn nếu cậu muốn kiếm tiền bằng nghề kỹ sư, tớ khuyên cậu chăm chỉ lên. Không ai muốn tuyển 1 kỹ sư không cài đặt được chương trình đảo thứ tự đơn giản cả. Thử nghĩ xem, cậu của 5 năm sau sẽ nói gì với cậu của hiện tại, khi mà việc lười biếng của cậu là nguyên nhân của việc bạn ấy thất nghiệp?

Hẳn nhiên là nó sẽ báo sai rồi cậu :smile: Và cái cậu cần đọc kỹ không phải là code đó, mà là ở đây cơ:


Topic này sẽ bị đóng lại sau vài giờ. Nếu bạn nào có nhã ý làm bài tập giúp bạn ấy, vui lòng trả lời trong thời gian này.

3 Likes

Mình ko học kỹ sư, môn này cũng ko liên quan đến chuyên ngành của mình. Nhưng trường vẫn cho học thêm, và học bằng tiếng khác nên cũng chưa kịp hiểu. Nên là mình vẫn đang học để có thể tự làm được, chứ không phải là lười.

1 Like

Cảm ơn cậu đã trả lời nhé @Hydrangea :smile: Có vẻ mọi thứ rõ ràng hơn rồi.

Xem chừng cậu không có phản đối gì các quan điểm khác của tớ, nên tớ nghĩ cậu đồng ý với tất cả những điều còn lại. Chăm chỉ lên nhé cậu, và đừng copy solution của ai đó nếu cậu chưa hiểu nó kỹ khi cậu lập trình nói riêng, và trong bất cứ lĩnh vực gì, kể cả chuyên ngành của cậu nhé!

Rất hi vọng cậu sớm tự làm được. Và nếu có bất cứ vấn đề gì, cậu hoàn toàn có thể raise lên các topic khác. Bọn tớ sẵn sàng giúp cậu, khi cậu đã bỏ công làm, tìm hiểu mà vẫn gặp vướng mắc.

5 Likes

This topic was automatically closed after 6 hours. New replies are no longer allowed.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?