[Video] Python Bài 20 - Hàm và file

1 Like

This topic was automatically closed 100 days after the last reply. New replies are no longer allowed.

Mình đã mơ hồ cảm thấy hình như Đạt hiểu sai sai về open(file) trong các bài trước và đến bài này, từ đoạn 8:40 thấy rõ hơn.
Trong Ví dụ này, theo như Đạt nói thì input_file là đoạn text (nội dung file), và open(input_file) là mở đoạn text đó.
Còn mình hiểu thì lại khác. input_file lúc này là một biết string, giá trị nó chứa không phải là nội dung text trong file mà là tên file. Trong ví dụ này là test.txt. Nhưng thật ra, mình nghĩ đối số cần truyền vào hàm open() thực chất là một đường dẫn, dẫn đến địa chỉ file đang tồn tại. Bởi vì file ex20.py và test.txt trong cùng thư mục nên giá trị của nó là tên file luôn.

Bạn có thể đặt print ngay sau khai báo biến để kiểm tra

from sys import argv
script, input_file = argv
print(“gia tri: %r”) % input_file

Còn trong trường hợp Đạt hiểu đúng, mà do cách diễn đạt mà mình hiểu nhầm ý Đạt thì sorry nha.

2 Likes

Đó là cách diễn đạt thôi. :slight_smile:

input_file là đường dẫn đến file.

Đúng rồi.

Hàm open(name[, mode[, buffering]]) nhận vào đường dẫn của file cần đọc.
Trả ra file object. Từ file object này mình có thể thao tác trên file được rồi. File object này cũng không phải là text luôn. File object là một object để từ đó mình có thể truy vấn và ghi dữ liệu xuống cái file mình đã đọc.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?