Về cài đặt Python

Em đang gặp vấn để như trong ảnh. Các câu lệnh của em đều không có tác dụng mặc dù các thư viện pip, scrapy đã dc cài đặt.
Các bro tư vấn dùm em với ạ

Thường khi pip mà shell của bạn không thể hiểu là do bạn chưa cài đặt installation Path.
Bạn hãy mở Powershell lên và thử dùng command sau

setx PATH "%PATH%;C:\Python27\Scripts"
1 Like

Em thử thế này đúng chưa ạ? Nhưng vẫn k dc bác ạ?

Bạn thử

set PATH=%PATH%;C:\Python27\Scripts

Nếu vẫn chưa được bạn thử dùng một cách khác của pip là

python -m pip install [packagename]
1 Like

Như thế này đã gọi là dc chưa bác?

thực ra em là người ngoại đạo mới du nhập vào nên k biết rõ lắm về PATH là gì. Nhưng em thấy trên cmd em gõ python thì nó ra kết quả tức là PATH đã cài được rồi.

Em nghĩ vậy không biết có đúng k ạ?

Đúng.

Theo ảnh ở trên thì bạn đã cài được package rồi đó.

1 Like

Vậy cho em hỏi, nhưng câu lệnh như thế này mình gõ vào đâu để cho nó chạy ạ
$ pip install SQLAlchemy
$ scrapy startproject stack

vào cmd hết…

1 Like

Và kết quả gõ vào cmd của em là nó không chạy. Là sao vậy nhỉ?

Nghĩ thế chưa đúng. Python chạy được vì trong PATH đã có dòng C:\python27, muốn pip chạy được phải thêm c:\python27\scripts vào PATH nữa nhé. Nếu không thì mỗi lần chạy trước hết phải cd đến thư mục c:\python27\scripts rồi mới chạy pip

A
Cuối cùng thì em cũng hiểu ra vấn đề. Em đã làm được rồi. Thanks bác.
Thật tuyệt vời! :))

Cho e hỏi ngu 1 câu nữa ạ. cmd và powersell khác gì nhau ạ?

“PowerShell (including Windows PowerShell and PowerShell Core) is a task automation and configuration management framework from Microsoft, consisting of a command-line shell and associated scripting language built on the .NET Framework and .NET Core.” - Wikipedia.

PowerShell được MS đưa ra để đáp ứng nhu cầu quản lý hệ thống trên Windows cho tương xứng với hệ thống *nix. PowerShell bao gồm cả CMD. CMD chỉ dùng với các tác vụ đơn giản như quản lý tập tin, thư mục, chạy các phần mềm cần giao diện dòng lệnh (CLI).

Nếu chưa biết gì thì nên tìm cuốn “The Command Line Crash Course - Controlling Your Computer From The Terminal” của tác giả Zed A. Shaw đọc nhé, dù có phải LTV hay không thì cũng cần phải học phần cơ bản đó. Sau đó có thể tìm hiểu thêm các lệnh phổ biến về quản lý hệ thống của *nix, mà việc cài và dùng nó cho Windows cũng rất dễ, chỉ cần download và cài đặt GIT với tùy chọn dùng các công cụ của git thay cho công cụ tương ứng trong Windows.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?