Ubuntu đếm số uid

chào mọi người
mình có 1 vấn đề là muốn đếm số uid trong ubuntu thì mình phảo làm như thế nào nhỉ
mình xin cảm ơn

đếm số uid là sao nhỉ

2 Likes

Ý bạn là cách tìm UID của 1 user đúng ko? nếu đúng thì như sau:
Toàn bộ UID save ở /etc/password, bạn mở lên sẽ thấy có format như sau:

johndoe:x:1000:1000:John Doe,,,:/home/helder:/bin/bash

Thì từ vị trí cụm ký tự thứ 3 từ trái sang phân cách bởi dấu : chính là UID, như trong vd trên là 1000.
Đa số linux thì UID 1-500 là phân cho system, phần còn lại để cấp phát cho các user được tạo mới.
Riêng Ubuntu và Fedora thì user mới bắt đàu từ 1000 trở đi.

4 Likes

Đúng rồi í của mình là đênm số user có số uid >1000 như thế nào í ạ mình muốn đếm bằng lệnh ạ

Tức là lấy ra danh sách tất cả user có uid > 1000 programmatically?

Đúng rồi ạ đếm tất cả user có uid > 1000

Tham khảo getpwent(), function này trả về struct passwd có entry pw_uid.

4 Likes

Try this

awk -F ':' '{ if($3 > 1000) print $3 }' /etc/password | wc -l

Explanation:

  • Split each line from /etc/password by ‘:’
  • Print the 3rd element if it is more than 1000. The result will be a list of UIDs that are greater than 1000.
  • Count the number of lines printed from the awk command.

I hope it helps!

6 Likes

cảm ơn anh rất nhiều chúc anh nhiều sức khoẻ
Thank you from the bottom of my heart for everything!

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?