Tính tổng phân số 1/2+2/3+3/4+...+(n-1)/n

Cho em xin source code tính tổng phân số từ 1/2+2/3+3/4+…+(n-1)/n được không ạ ? Ở lớp em chưa học lớp, hàm mặc dù em biết :v nên chỉ sử dụng kiến thức for, if cơ bản thôi. Cảm ơn mấy bạn nhiều !

Em có code trước nhưng code cho ra kết quả sai nên em xin giúp ạ ! Mấy bạn xem qua chỗ nào bị sai giúp em với ạ, em cảm ơn.

#include <iostream>

using namespace std;

int main()
{
    int n,i;int64_t T,T1,M,M1,C1,C2,S1,S2;
    T1=0;M1=0;S1=0;S2=0;
    cin>>n;
    for(i=1;i<=n;i++)
    {
        T=((i-1)*(i+1))+(i*i);
        M=(i*(i+1));

    if(i>2)
    {
        for(i=3;i<=n;i++)
        {
            C1=(T*(i+1)+(M*i));
            S1=C1+i;
            C2=(M*(i+1));
            S2=C2+i;
        }
        cout<<S1<<"/"<<S2;
    }
    if(i<3)
    {
        T1=T;
        M1=M;
    }
    }
    cout<<T1<<"/"<<M1;
    return 0;
}

Tìm mỏi mắt cái phép tính quan trọng: phép chia.
Ngờ đâu nó nằm ở: cout<<S1<<"/"<<S2;cout<<T1<<"/"<<M1;. :scream:

Tính gì mà phức tạp kinh khủng vậy bạn? Lại còn dùng toàn biến số nguyên.

Tính giá trị từng phân số (chia) rồi cộng vào thôi. 1 vòng lặp, 0 if, 3 biến.

2 Likes

cho mình xin source code được ko ạ :sweat_smile:

trước mắt bạn tính cho mình với n = 2, n = 3, n = 4 ra giấy cho mình xe thử, tính tay nha! :wink:

2 Likes

dạ mình tự code lại được r ạ :sweat_smile:

cảm ơn bạn nhiều nha :blush:

bạn đã thử với 1 số âm chưa nhỉ :V

bạn có thể trình bày ý tưởng của bạn để tính tổng của chuỗi phân số trên không. Đọc code của bạn khá là rối và phức tạp nên không nắm được idea

1 Like

Bài này mình nhớ không nhầm là nằm trong chuỗi 1000 bài của thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, nếu muốn kham thảo bạn tìm trên gg nhé.

int n;

float T=0;

std::cout<<“nhap N”<<std::endl;

std::cin>>n;

for (int i = 1; i <= n; i++)

{

T=T+(float)(i-1)/i;

}

std::cout<<T;

Không hiểu chỗ bạn kiểm tra i để làm gì

mình quên mất C roài, code giả thôi nhé :smiley:

int n, tuso, mauso, phanso, ketqua
for (i=1;i<n;i++) {
    tuso = i
    mauso = i+1
    phanso = tuso/mauso
    ketqua += phanso
}
print ketqua

mình hay làm khó nên code rối với khó đọc, hihi

hình như là v, tại mình cũng chưa coi qua

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?