Tính lãi 1 năm bằng C

Đây là code tính lãi xuất sau 1 năm…e có thử để tăng nó lên 2 năm tính một lần bằng cách cho i+2 ở vòng lặp for thì chạy tới tết chưa tắt, sau đó e đặt đại ở chỗ printf thay “i” bằng “i++” thì lại được. Ai giải thích cho em với ạ!

#include <stdio.h>
#include <stdlib.h>

int main()
{
    float bandau = 100;
    int sonam = 10;
    float vesau = bandau;
    for (int i = 0; i < sonam; i++){
        float lai = vesau * (8.0 / 100.0);
        vesau += lai;
        printf ("lai =%f, tien hien tai %f, sau %d nam\n",lai, vesau,i);
    }
    printf("tien ban dau %f, tien ve sau = %f",bandau,vesau);
    return 0;
}

Anh sửa tiêu đề với nội dung kèm mardown cho em lần đầu tiên nhé. Lần sau em post bài không đúng anh sẽ chuyển vào offtopic

Nội quy post bài và cách sử dụng markdown Cách post Code dùng Markdown trong Category Programming

2 Likes

biểu thức i+2 không thay đổi giá trị của i, nghĩa là i luôn luôn bé hơn sonam --> vòng lặp vô tận, phải sửa lại à i+=2. printf("....",i++) nghĩa là tăng i lên 1 sau khi printf i, kết hợp với i++ ở đầu vòng for thì cũng tương đương i+=2 —>chạy đúng

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?