Tìm hiểu roadmap lập trình từ cơ bản

Chào các anh chị,
Như tiêu đề, em đang muốn tìm hiểu lộ trình để chuyển ngành sang lập trình.

Về câu chuyện bản thân, hồi cấp 2,3 em đã từng trải nghiệm học lập trình và tham gia một vài cuộc thi về lập trình của tuổi thiếu nhi đó. Em cũng thấy bản thân khá là phù hợp với bộ môn này, có thể tự học, nghiên cứu, tiếng anh, cũng muốn tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh,… Tuy nhiên, do gia đình khá là khắt khe nên đến khi học đại học lại không được phép theo đuổi ngành học đó nữa mà thay vào đó là ngành kinh tế. Cũng may mắn là sau thời gian đi làm, đi học đến nay em cũng tích lũy được chút tài chính, gia đình cũng không còn can thiệp vào các công việc cá nhân nên em thực sự muốn quay lại học và làm các công việc liên quan đến lập trình.

Về trình độ thì hiện tại là một người mới và muốn đi từng bước cơ bản (các loại dữ liệu, thuật toán, tư duy lập trình,…) vì muốn theo lâu dài em cũng muốn có nền tảng vững, và trong quá trình học em có thể tìm hiểu được nhánh muốn theo đuổi và làm việc trong tương lai.

Nhờ các anh chị đã từng có kinh nghiệm có thể tư vấn em muốn bắt đầu học thì sẽ bắt đầu như thế nào, em muốn được học từ cơ bản nên muốn học theo lớp, khóa, tại chức, đại học,… (về việc học online hiện tại rộng quá, cũng không có ai định hướng nen cũng không biết bắt đầu từ đâu). Thời gian cũng không nhiều như các em sinh viên có thể học từ sáng đến tối mà chỉ có thể duy trì một buổi trong ngày.

Xin cảm ơn anh chị.

  • Bạn muốn học theo hướng hàn lâm, học thuật, nghiên cứu sâu về ngành này thì nên vào đại học để học.
  • Bạn muốn học để đi làm, làm ra sản phẩm chạy là được ví dụ làm web app phục vụ nhu cầu kinh doanh của banh, … thì học qua khoá học trên mạng là được rồi bạn.

Bạn có thể biết hoặc đã từng học qua khóa học nào hoặc trung tâm nào mà tốt, ổn giới thiệu cho mình được không. Mình xin cảm ơn.

Mình thấy bạn đang lấy tên thần tượng @Adam_Smith để làm nickname chắc cũng học lập trình theo trend thôi, mình nghĩ bạn nên bắt đầu bằng wordpress xong rồi học PHP, JS, CSS, HTML, MySQL sau đó tính tiếp :)) tự mở một shop online rồi tự tay viết hệ thống app để số hoá nó sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất từ devOps, sysadmin, SEO, cho đên frontend backend, BA, … :joy:

1 Like

cảm ơn bạn, mình sẽ tìm hiểu theo thông tin của bạn.

lập trình là cái gì đó rất rộng, nói chung chung như này thì cũng chẳng có câu trả lời cụ thế được đâu
ít nhất cũng nên đọc vài bài viết để xem lập trình có những gì, rồi chọn để học thử, còn nói học chung chung rồi sau này chọn thì chẳng có chọn được gì đâu
làm gì thì cũng phải có mục tiêu, học một cách vô định theo kiểu học không biết để làm gì thì chẳng hiệu quả được đâu

1 Like

Mình cũng từng chuyển từ ngành khác sang lập trình, kinh nghiệm của mình đầu tiên là học tiếng Anh trước. Vì tài liệu tiếng Anh nhiều, chi tiết và chính xác hơn rất nhiều.

Sau đó tùy thuộc vào mục đích, nếu em muốn theo hướng học thuật thì có thể theo các khóa của MITOpenCourseware để học, còn muốn làm việc trong công ty thì có thể tìm kiếm các khóa Bootcamp, nghiêng về thực hành nhiều hơn nên nhanh làm được việc hơn.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?