Thời gian rảnh rỗi nên học thêm gì và làm gì để tốt hơn cho sự nghiệp lập trình sau này?

Mình hiện là sinh viên năm nhất CNTT :smile: theo như mình biết năm nhất thì nhàn vì số môn còn ít và nhẹ, rồi mình thấy mình dành thời gian rãnh khá nhiều dành cho việc chơi game, facebook, 9gag, nói chung là internet :sweat_smile: . Qua học kì 2, mình đã bắt đầu sắp xếp lịch học thêm tiếng Nhật, nhưng mình thấy mình vẫn còn nhiều thời gian trống, vậy theo mọi người, mình nên tận dụng thời gian ấy để học thêm gì, làm gì mà sau này mình nhìn lại không tiếc khoảng thời gian đã dành ra đó :blush: . Tiếng Anh mình khá, nếu có sách hoặc tuts gì hay cứ giới thiệu mình :wink: , còn hiện tại mình đang tìm hiểu thêm thư viện DirextX(Hiểu được mô hình, nhưng vẫn đang ráng nuốt các dòng code của nó), cũng như thử mod 1 số game (GameDevTycoon, Rimworld, mà chưa đâu đến đâu).

5 Likes

Mình cũng năm nhất, bạn học trường nào vậy :smile:

Mình học Khoa Học Tự Nhiên :grin: , dạo này thi xog rồi, h phải kiếm chuyện để làm

mình KHTN luôn nè :smile: mà thấy nhiều chuyện để làm mà, đọc sách cũng tốn kha khá rồi

KHTN HCM à b, mình học công nghệ :sweat_smile:

Rảnh thì kiếm mấy cuốn sách dạy làm người, kinh doanh, định hướng ra đọc. Không thì tiểu thuyết truyện ra luyện được tốt.
Mình năm 2 thời gian đi học về tới nhà là hết ngày, chả có thời gian cày code hay đọc sách nữa.
Năm nhất mình chơi 24/24 nên rớt môn năm nay học bù. Bạn có thể theo mình nếu thích rất vui. :smiley:

1 Like

:-1: nên bớt mấy cái này và nên đầu tư vào những thú vui khác chứ về lâu về dài làm sao mà giỏi bằng 1 bạn khác cùng ngành hay đọc sách, đọc báo công nghệ đúng không :smile:

Có tương lai nè, giờ Nhật họ đổ tiền đâu tư nhiều lắm.

Thử đọc Clean Code hoặc Code Complete xem.

1 Like

Tiếu thuyết thì e có bộ trò chơi vương quyền, vẫn đọc hằng ngày :grin:

E đang đọc cuốn C++ primer plus, mà mới đc chục trang đầu thôi, a thấy cuốn này sao? hay e nên chuyển qua xem code complete. Cuốn primer plus này cũng có nhìu cái hay :grinning:

Tại e coi thời sự, nghe mấy công ty Nhật đang chuyển giao công ti và công nghệ từ TQ qua VN, chắc khoảng 3,4 năm nữa là chuyển đổi xog, h tranh thủ học :smile:[quote=“Rok_Hoang, post:4, topic:4567”]
à, đọc sách cũng tốn kha khá rồi
[/quote]

có chớ, đọc tùm lum hết, mình còn đi dịch bài cho trang chiaseit nữa :flushed:

1 Like

High five :hand: cái, Đạt cũng đang đọc quyển một nè, được tầm 15% rồi. Tới đoạn Tyrion Lannister đi cùng Jon Snow tới The Wall. Phim thì coi tới tập mới nhất rồi, đang hóng phim :smiley:

Quyển C++ Primer Plus là một quyển cũng hay. Quyển Code Complete là dành cho việc thiết kế và viết code hoàn chỉnh hơn. Nếu em muốn đầu tư C++ thì tiếp tục đọc quyển C++ Primer Plus. Còn nếu muốn học Code một cách chung / hoàn chỉnh thì đọc Code Complete. Quyển Code Complete không nói gì về ngôn ngữ C/C++ hay các ngôn ngữ khác. Nó bàn luận về cách lập trình tốt hơn, giống Clean Code. (Clean Code ngắn hơn :smiley: )

Ừ, vì Nhật bị lạm phát âm một thời gian dài, chính phủ Nhật giờ đang thay đổi luật để thúc đẩy công ty Nhật chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư. Đấy là thông tin kinh tế, còn Nhật có làm ăn được gì hay không thì không biết :smiley:

Em cũng KHTN, cũng kỳ vọng quá nhiều về bản thân, nay thi Thách Thức xong thấy điểm thấp quá, dù cũng ngang ngang với các bạn năm nhất. Nhưng tự thấy buồn vì mình cũng ko bằng ai nói chi hơn. Đang chán nản không biết làm gì. Vừa học OOP, vừa đọc C#, mà thấy lộn xộn, đọc cho nhiều vào rồi mấy cái cơ bản như con trỏ, cấp phát động vẫn còn lơ mơ hoài…

3 Likes

Ế, em hơn anh rồi. Lúc anh đi học anh không thi Thách Thức. Bây giờ nhé, vì em còn đang đi học. Anh khuyên em nên dành nhiều thời gian nghiên cứu cơ bản.

Có thể nó sẽ chán, à mà không, rất chán. Nhưng em sẽ có lợi về sau đấy. Cách học của anh ngày xưa là anh cứ học một mình vậy thôi.

Bây giờ thì anh lại thấy khác, mỗi lúc học cái gì thì anh muốn chia sẻ với mọi người. Nhờ mọi người đặt câu hỏi, hoặc đặt câu hỏi cho mọi người trả lời giúp anh học tốt hơn.

2 Likes

Em giờ hay rủ các bạn học nhóm, năm nhất đang học Kĩ thuật lập trình, nên em tự tìm hiểu trước, rồi tìm hiểu qua luôn OOP, rồi tạo nhóm học để nói những cái mình biết cho các bạn rồi cũng thảo luận. Nhưng hướng đi mập mờ quá. Em cũng muốn dành thời gian nghiên cứu gì đó nhưng cũng không biết là nghiên cứu gì đây :frowning:

4 Likes

Hiện tại em cũng đang là sv năm 1, em thì thích JAVA nên ngoài giờ học C/C++ trên trường thì cũng có mua giáo trình JAVA về để nghiên cứu thêm và dạo gần đây thì em thấy anh @ltd có làm một vài clip hướng dẫn học python nên em cũng học luôn cho biết, vậy cho em hỏi là học vậy có nên không ạ ? :smile: hay là em chỉ nên chú tâm học một ngôn ngữ nhất định thôi ?

Em thích thì cứ học, không phải lo. Trừ phi ai đó ép em học thôi chứ còn có học là có giỏi.

Ví dụ như Larry Wall khuyên mình học 5 ngôn ngữ lập trình này.

1 Like

Đam mê lập trình là một điều tuyệt vời. Nhưng tất cả nó sẽ dễ dàng trở nên dại dột, khi bạn cứ tự đào hố xung quanh mình ngày càng sâu hơn vào trong một kỹ năng mà bạn đã chứng tỏ rằng bản thân mình có năng lực ở rất nhiều lần trước đó. Để thực sự trở thành một lập trình viên giỏi hơn, bạn phải nuôi dưỡng đam mê về tất cả mọi thứ khác xung quanh công việc lập trình đó.

2 Likes

Nếu có thời gian nên học tiếng Anh - đặc biệt là nói với viết - tài liệu chuyên ngành tiếng Anh tương đối đơn giản nên đừng nghĩ đọc được sách lập trình là có tiếng Anh đủ xài rồi. Theo ý kiến riêng của mình thì có thời gian rảnh nên học những thứ không liên quan đến chuyên ngành - sau này vào năm hai năm ba không có thời gian đâu. Mình vẫn tiếc vì năm nhất không giành thời gian học những thứ khác :sob:.

1 Like

Lượn lờ trên diễn đàn :)) :grin:

1 Like

Mình thì thấy có vẻ chán nản khi vào các diễn đàn vì đa số mọi người đều giống nhau :smile:

1 Like

Giống nhau như thế nào vậy Nam? :smile:

Tại assmin của diễn đàn nào cũng mê trai :blush:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?