Thảo luận phương pháp học tiếng Anh

Hồi còn học phổ thông mình nghĩ học tiếng Anh chắc cũng đơn giản lắm, mình cứ lụi thôi mà cũng 5đ đều đều, vẫn đậu tốt nghiệp, vẫn vào đại học như bình thường.

Đậu xong đại học mình tự nhủ sẽ học tiếng Anh một cách nghiêm túc, nhưng kết quả đâu lại vào đó, ngu vẫn cứ ngu. Suốt học kì 1 của năm nhất mình không có môn anh văn, quá sung sướng và cứ nhởn nhơ cho việc bù đắp lại kiến thức. Sang kì hai thì có môn anh văn 1, không khó lắm có lẽ kì thi sắp tới mình vẫn qua môn :smile: Nhưng mà mình biết chắc 1 điều là trong đầu chả có cái chữ gì.

Vào đề thế thôi chứ mục tiêu chính của mình là thảo luận về việc học tiếng Anh với mục tiêu là nghe nói. Mình muốn nói được tiếng Anh một cách thoải mái,chứ không phải mục tiêu là lấy được cái bằng toiec này nọ để sau này ra trường gõ cửa nhà tuyển dụng.Nếu thực sự nghe nói ổn thì việc tự học đọc và viết chắc sẽ không khó khăn gì lắm.

Nói như thế nhưng bây giờ mình không biết học tiếng Anh từ đâu,phương pháp nào. Dạo gần đây nổi lên một phương pháp học anh văn mình nghĩ rất là hay, đó là “học tiếng anh như một đứa đứa trẻ”. Có nhiều trung tâm áp dụng như langmaster,english effortless,… đại loại là chú trọng vào việc nghe, tạo lập nên những phản xạ, ghi nhớ sâu vào não rồi dần dần mới dẫn dắt vào ngữ pháp.

Họ nói cũng có lý lẽ của học, con nít sinh ra đâu có học viết, đâu có học ngữ pháp, 6 tuổi vẫn vào lớp 1 vẫn chào thầy chào bạn bình thường. Ngay cả ba mình sang campuchia ba năm có thể giao tiếp thoải mái trong khi k biết viết một chữ nào.

Mình cũng định bắt đầu bằng phương pháp này nhưng ngặt nỗi bài kiểm tra trên lớp thì ôi thôi rồi, toàn ngữ pháp thôi, động từ giới từ, abc này nọ nghe giải thích mà muốn nát cả đầu huống chi là làm. Nhưng mà nếu k học theo trên lớp thì chắc chắn sẽ rớt môn và học lại (mình đang học av1 nên còn dễ).

Đấy tình hình là như vậy ai có ý kiến phương pháp nào học hay thì cùng chia sẻ cho mình và mọi người. Bài này mình nghĩ đến đâu viết đến đó nên ý tứ chưa được gãy gọn,mong mọi người thông cảm

2 Likes

Mình nghĩ là bạn nên đảm bảo chương trình trên lớp nhưng đồng thời với đó nên kết hợp việc nghe nhạc và xem phim tiếng anh với Engsub :grinning: . Cách này sẽ giúp av đi vào đầu một cách tự nhiên và sau một thời gian bạn có thể nghe được tiếng anh ổn. Còn nói thì nên tham gia vào CLB tiếng anh nào đó để luyện là được. Các trung tâm mở tràn lan và chất lượng hên xui, một khóa cũng không thể giúp bạn giỏi tiếng anh lên được ngay đâu :smile:

bạn đã nắm được vấn đề mà rất nhiều người không biết rồi đấy :smile: không cần giải thích nhiều, khuyên bạn thêm là nếu thích phim hoặc chương trình nước ngoài thì xem phim nhiều vào, sub anh hoặc không, cấm có sub việt. nghe nhạc thường thì không giúp được gì nhiều, được một chút phát âm. nên đọc báo tiếng anh theo sở thích, cứ dịch chỗ nào ko biết, dịch rồi mà không nhớ thì dịch lại ( nó có nguyên do, nếu thích bạn có thể yêu cầu mình giải thích cho :smile: )
tham gia các diễn đàn nước ngoài, chát chít với người nước ngoài.
và điều rất chắc chắn,nếu không giao tiếp thực sự với người khác bằng tiếng anh thì không thể nào nói được tiếng anh.
mình chưa nói rành nhưng vẫn giao tiếp được với người nước ngoài bằng các phương pháp đó, và vẫn tiếp tục trao dồi : :grin:

3 Likes

Theo em anh nên luyện theo cái Effortless English đó.
Kèm với nữa là anh nên đọc nhiều thì sẽ biết được các dạng câu, cấu trúc.
Nếu luyện theo 2 cái trên, em nghĩ học ngữ pháp trên trường sẽ dễ hơn.

Quan trọng là phải đọc nhiều nếu muốn tốt ngữ pháp, vì khi đó ta sẽ làm bài theo phản xạ, thấy câu quen quen là ok thôi.
Và với em thì cách đó đang rất hiệu quả.

2 Likes

Theo mình học English thì không thể tính theo ngày , theo tháng mà phải tính theo năm :smile: Bạn phải tự học hằng ngày ít nhất khoảng 1 tiếng, không nên tiêu tốn tiền vào các trung tâm Anh Văn( hồi mình năm 1 mình cũng đi học nhiều trung tâm lắm , nhưng nghĩ lại nếu tự học thì được hơn :grin:). Do xem 1 số video trên TED, của giáo sư Stephen D Krashen, và do kinh nghiệm bản thân nên mình rút ra các kinh nghiệm sau, có gì sai các bạn đừng ném gạch :confounded: :

  1. Việc học ngữ pháp là 1 việc lãng phí, nó chỉ nhằm đối phó với các kì thi. Đồng thời học ngữ pháp sẽ làm hao mòn phản xạ nói tự nhiên ( giống như chúng ta nói tiếng việt vậy, chúng ta không quan tâm gì đến ngữ pháp và chỉ quan tâm tới nội dung định nói)
    2.Không được dịch ra tiếng Việt. Ai học Effort English sẽ biết vì sao :smile:. Lúc đầu mình cũng không hiểu được nghĩa nó đâu :cold_sweat:
  2. Xác định chúng ta học tiếng Anh để làm gì. Có ai đặt mục tiêu là học tiếng Anh để nói chuyện tiếng Anh như tiếng Việt, có thể đọc sách tiếng Anh mà k cần từ điển,viết 1 lá thư để tỏ tình bằng tiếng Anh (chém gió quá :grin:). Nhiều bạn học tiếng Anh chỉ cần lấy được bằng TOEIC điểm cao cao xong k học nữa, đó chính là sai lầm
    4.Video dưới đây có thể giúp các bạn nhiều thứ:
    https://www.youtube.com/watch?v=qNvZBkvjmq4
2 Likes

Hóng các cao nhân nêu ý kiến.

Theo e thì học Phản Xạ (Nghe và nói) trước. Ờ mà trước đó nữa thì học phát âm cho chuẩn cái đã. Đừng có bị Viet-Lish là tốt rồi.

Theo mình thì bạn nên thử một lần phương pháp Effortless English của ông A.J.Hoge. Nó rất rất rất là hiệu quả đối với những người lười học ngữ pháp như bạn, hay bất cư ai muốn rèn luyện kỹ năng nghe+nói. Mình hiện nay vẫn đang học phương pháp này, chỉ cần mỗi ngày giành ra 1 tiếng để nghe mấy bài học. Không ảnh hưởng nhiều đến việc học ngữ pháp trong trường. Kiểu như học 2 thứ song song với nhau ấy.Thế thôi, chúc bạn thành cộng, àh quên link này http://www.taisachhay.com/2015/05/giao-trinh-effortless-english-download-full-6-dvd-free.html .Không hiểu gì thì nhớ lên tìm bác google để hiểu rõ thêm về phương pháp học này :smile:

1 Like

http://studymovie.net/

Đây là trang web mình đang học, rất hay và cụ thể, chuẩn từng milimet :smile:
Các bạn nghe nói xong, đọc lại, chưa chuẩn chưa đúng với người ta thì đọc lại tiếp, tới khi chuẩn thì thôi, như vậy chỉ trong 1 tháng sẽ cải thiện khả năng nghe, nói và từ vựng một cách đáng nể đó. Vì Ngoại ngữ là học dựa vào âm thanh là chủ yếu mà

cố lên các bnaj, vì một môi trường IT không mù tiếng anh!

1 Like

cũng hay nhưng mà mỗi tội phải nạp vip mấy cả nhiều lúc mạng giật xem không được.
mình mới lập một page facebook chuyên chia sẻ phim học tiếng anh

Friends
How I Met Your Mother
Mom Harry Potter

nếu các bạn thích có thể vào trang này đê tải về xem off mọi lúc mọi nơi mà lại free

ho mình hỏi sub mà không hiểu gì thì xem có tác dụng gì không bạn @@. nó kiểu như bạn đọc văn tự trên bia mộ ở Ai Cập ý @@

http://studymovie.net/
Bạn có thể vào đây học, mình nghĩ là có đầy đủ luôn, sub việt hay anh đều có
Chúc bạn thành công!

Mấy bạn băn khoăn về học phát âm, giao tiếp thì mình có biết bên Thủ Đức, ở đường Linh Đông (gần Phạm Văn Đồng) có trung tâm TOMe dạy tốt lắm đó bạn, học phí đủ khả năng cho mấy bạn chi trả nữa, ở bên đó giảng viên vừa dạy hiệu quả còn thêm môi trường học thân thiện lắm. Đi học bên đó môi trường thân thiện nên học không có áp lực, có hứng thú đi học nên khả năng giao tiếp mau lên, mấy bạn tìm hiểu thử xem, nhiều người khen bên đó lắm rồi á ^^!

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?