Thảo luận: Code sạch liệu có quá cần thiết khi mới bắt đầu học lập trình?

Em mới bắt đầu học lập trình, và em thấy nhiều người nói đến “code sạch”.
Em hiểu nôm na là cách code để cho người khác dễ nhìn dễ sửa chữa.
Vậy thì 1 người mới như e liệu có nên bắt đầu thói quen code sạch ngay hay không khi chưa có nhiều kiến thức ?

Bắt đầu từ sớm, về sau đỡ hối hận :smile:
Mới học thì bắt đầu với cách đặt tên biến đúng chuẩn
Link tham khảo về cách đặt tên biến cho b: https://kipalog.com/posts/Code-sang-tap-1--Van-de-dat-ten

1 Like

HI MoonLight.
Không có chuyện cần hay không cần chỉ là biết hay không biết thôi. Đa số các tài liệu nhập môn tiếng Việt không viết gì về vụ này nên mặc định là không. Tốt nhât nến biết rồi thì làm theo luôn.

1 Like

haha, Vậy có tài liệu nào nói đầy đủ về vấn đề này không ạ?

HI MoonLight.
Bạn thử tìm và đóng góp cho mọi người xem @_@!

Code thế nào là sạch còn tuỳ vào cảm nhận của mỗi người. Sau một thời gian code, thường thì mỗi người sẽ hình thành một số thói quen nào đó, tạo thành phong cách code riêng. Cũng như “cái đẹp” vậy.

Nói chung, quan trọng nhất là đặt tên biến, hàm rõ ràng, thụt đầu dòng theo mức, sử dụng câu lệnh sáng sủa (dẹp ngay mấy cái như phép tính bit, toán tử ++ --… các loại)…
Và có thể là thêm comment ở một số chỗ cần thiết.

3 Likes

Cảm ơn @noz1995 đã góp ý, :smile:

Cần và luôn cần tuân theo.
Bởi vì chỉ một vài lần “code bẩn” sẽ hình thành ngay cái thói quen “code bẩn” rất khó sửa.

2 Likes

2 đầu sách tham khảo: Code Complete và Clean Code
Clean Code đọc để áp dụng được ngay, còn Code Conplete giải thích rõ ràng, chi tiết, có đủ số liệu, tuy nhiên gần 1000 trang.

2 Likes

Thật ra “sạch” ám chỉ sự rõ ràng, có bố cục tốt là chính. Khi là người mới mọi thứ đều rất khó khăn quan trọng là em sắp xếp sao cho hợp lý và tập trung không để project của mình như cái sọt rác. Project chuyên nghiệp mọi thứ được trình bày như 1 dây chuyền công nghiệp, muốn xem hay chỉnh sửa chổ nào rất dễ tìm và cập nhật ngay. Nhưng rất khó để đạt đến mục tiêu “sạch” hoàn toàn, mục tiêu chính là chạy được, ít bug… kỹ năng code thì cố gắng hoàn thiện từ từ.

3 Likes

Cảm ơn bạn share sách :blush:

Beginner đọc mấy cuốn này chắc ngất luôn.

1 Like

A post was merged into an existing topic: Topic chứa các reply được cho là off-topic - version 2

1 Like

trước khi code, chỉ cần bạn tắm rửa sạch sẽ thơm tho rồi ngồi vào máy tính là code sạch được nhé

1 Like

Chỉ mỗi câu này là ý kiến cá nhân :v

1 Like

Công nhận cái đó rất nặng tính cá nhân. Tại mình thấy mọi người hay dùng các toán tử ấy để rút gọn code, nhiều khi rất khó đọc. Người nào mới thì càng không nên lạm dụng.

++ thì sao nhỉ
Mình thường hay dùng ++ mà

Nếu bạn chỉ dùng trong vòng for, hoặc đơn giản kiểu như a++; thì không vấn đề. Nhưng nếu có đại ca nào mà quẩy mấy code kiểu a[i] = i++; thì chắc tui chớt.

+= 1, -=1 có chơi không ?

a += b theo em thấy là gọn, đẹp, dễ nhìn hơn a = a + b

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?