Thắc mắc về ping và speed

Mn cho em hỏi ping với speed nó có bị ảnh hưởng lẫn nhau không? có trường hợp nào ping cực nhanh nhưng speed rất chậm và ngược lại không?

2 Likes

Nhìn chung thì ping và speed tỉ lệ thuận với nhau nhưng vẫn có những trường hợp chúng không tỉ lệ thuận. Điều này là do điều kiện/ môi trường mạng đang xem xét.

Chúng ta thử làm rõ trong một ví dụ sau:

  • Giả sử ta có 3 máy tính A, B, C. Máy B tạm đóng vai trò máy đích mà A, C sẽ ping tới.

  • Máy A có card mạng 100Mbps. Máy B, máy C có card mạng 1Gbps (hoặc 1000Mbps)

  • Máy A đến máy B nối dây mạng đo được là 2,5 mét. Máy C tới máy B có dây mạng dài 80 mét.

Rồi, giờ ta thử ngồi ở A phát lệnh ping B thì ta thấy thời gian trả lời là 3 mili giây. Tương tự, ta ngồi ở C ping B thì ta thấy thời gian trả lời là 10 mili giây. Ở đây, ta thấy A ping B nhanh hơn C ping B. Nhưng,

khi ngồi ở A download một file từ B thì về mặt lý thuyết, ta chỉ có thể đạt được tối đa là 100Mbps. Giả sử file là 100MB thì ta sẽ phải download mất 8 giây (giả sử thôi nhé, mình lười ngồi tính cho chuẩn).

Trong khi đó, ta ngồi ở C để download cũng file đó trên B, sẽ chỉ mất thời gian ít hơn 8 giây.

Với ví dụ trên nói lên điều gì? Ping là để kiểm tra phản hồi, không phải để kiểm tra băng thông, còn speed này là speed nào? Không rõ :smiley:

5 Likes

speed khi đo trên trang speed test ấy ạ!

Speedtest là chiêu marketing chơi cho vui. bạn nên dùng fast.com đơn giản và gọn nhẹ hơn. Speedtest có khi test trong cùng ISP thấy nhanh vãi chưởng nhưng đó chẳng phải là cái mong đợi, gây ảo tưởng về tốc độ, làm cho người dùng “khen nhầm” ISP.

5 Likes

ping là tốc độ phản hồi của đường truyền mạng tính bằng mili giây (ms), server càng gần thì phản hồi càng nhanh, mạng càng xịn thì ping càng thấp, VD ping thấp khi chơi game bên này bạn click 1 phát thì máy người chơi bên kia nhận được gần như ngay lập tức. Speed trong mấy tool speedtest là thông lượng-throughput nghĩa là tốc độ thực tế so với băng thông-bandwidth (tốc độ lý thuyết ghi trên hợp đồng sử dụng internet). Một cái để đo tốc độ gói tin truyền từ A đến B (ms), một cái để đo dung lượng, kích thức gói tin truyền từ A -> B trong 1s (bit/s, kbps, Mbps,…).

VD nhà bạn kế bên server của ISP Viettel thì ping đến server của viettel chắc 2ms, 3ms nhưng bạn mua gói cáp quang 50k/tháng thì chỉ được băng thông 2Mbps và đêm đến bị “bóp” xuống 100Kbps
Ngược lại là : Nhà bạn bạn xài gói cáp quang VIP 2 triệu/tháng băng thông 999Mbps nhưng bạn chơi game online có server bên Mỹ cách bạn nửa vòng trái đất, cộng với đứt cáp, mưa gió bão bùng,… bên này bạn chơi CSGO bắn súng 1 phát thì 30 giây sau kẻ địch bên kia mới ăn đạn.

Mình thường test mạng bằng cách download 1 file có server trong nước và download 1 file có server nước ngoài (kiếm mấy trang cho tải max băng thông)

5 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?