Tạo hàm trong python


Mình đang học python cơ bản về phần hàm. Phần hướng dẫn có code mẫu nhưng mình lại muốn thử theo cách của mình thì lại bị lỗi. Mãi mình vẫn không hiểu sai chỗ nào. Mong mọi người giúp ạ.

1 Like

a b c trong hàm max 3 khai báo để làm gì?

2 Likes

Hơi lạ vì mảng mấy bài sau mới học ấy :smiley:

5 Likes

Sai ở chỗ max3[i]
max3 là một function (hàm), bạn đang sử dụng nó như một cấu trúc dữ liệu, cụ thể ở đây là danh sách (list). Ngoặc vuông [] thường dùng để truy xuất dữ liệu thuộc các cấu trúc dữ liệu trong python.

Function như một cỗ máy, ta bỏ vào đó nguyên liệu (tham số) để nó sản xuất (return) ra sản phẩm.
Cách dùng function đúng: san_pham = ham(thamso)
Cách pass list vào 1 hàm:

def max3(number_list)
      max = 0
      for number in number_list
          if max < number
...

rồi

numbers = [a, b, c]
print (max3(numbers))
6 Likes

Mình nghĩ là bạn nên đọc lại chương I (giới thiêu cơ bản về biến, hàm… cũng như syntax cơ bản) của bất kỳ sách nhập môn python nào mà bạn đang học hoặc tìm được.

Coi và nhớ kỹ những cái đó, sẽ giúp bạn không sai (mà mất thời gian sửa) những lỗi căn bản, thì bạn sẽ qua phần nhập môn rất nhanh.

8 Likes

Cảm ơn bạn nhiều. Mình nhầm tên func thành 1 list nên mình truy suât trực tiếp luôn.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?