Tâm sự về việc học sau khi thực tập xong vào làm dự án

Hi all,
Mình hiện tại là sv năm 4 ngành Ký Thuật Máy Tính (chuyên ngành Nhúng).
Trong thời gian 3 năm đầu ĐH, mình quyết tâm học và chạy theo Embedded Linux với mong muốn sau 5 năm mài đít trên ghế nhà trường thì sẽ có một công việc liên quan đúng chuyên ngành.
Quả thực vậy, kết thúc năm thứ 3, mình được nhận vào thực tập tại một công ty có làm về Linux Embedded (Linux BSP). Sau 3 tháng thực tập không lương, mình được nhận vào làm dự án chính thức. Tuy nhiên, một số vấn đề bắt đầu nảy sinh từ đây.

Ngày trước, khi ngồi học trong trường, mình tự học là chính, cảm giác lúc đó mình ham lắm, học ngày đêm không biết mệt, cứ cắm đầu code, hàn mạch, đọc tài liệu. Lúc ấy mục tiêu rõ ràng là muốn có một lượng kiến thức chuyên ngành thật tốt để đi phỏng vấn sẽ pass và có việc.
Tuy nhiên, giờ đây, khi được vào làm dự án, được giao công việc đúng chuyên ngành, vẫn là ngồi đọc tài liệu, code như xưa đó, nhưng bản thân mình cảm thấy có gì đó không nhiệt tình nữa. Mình không con say mê như trước kia, ngồi đọc tài liệu bây giờ hay bị mất tập trung, code thì không còn ham như xưa nữa.
Mình đã tự hỏi bản thân nhiều lần, tự nghĩ lại về nguyên nhân, nhưng chẳng hiểu sao nữa. Từ khi làm dự án, có lương, có thưởng, có task, có deadline, mọi thứ dường như không còn tự nhiên nữa, mình cảm thấy việc học của bản thân bây giờ mất đi cái gì đó, khiến cho cảm xúc về việc học dường như “tiêu cực” đi một phần.

Mọi người nếu có thời gian, vào đây tâm sự chung với mình về việc học, thực tập cũng như khoảng thời gian đầu đi làm của mn xem nó như thế nào ?

Thank all !

2 Likes

Tôi nghĩ trước kia code, đọc tài liệu những việc này có ý nghĩa sẽ nâng cao kiến thức chuyên ngành, nhưng còn bây giờ việc code, đọc tài liệu nó không còn mang giá trị lại cho ông nữa.

Nói để dể hiểu hơn là: lúc tự học ông có mục tiêu, còn bây giờ đi làm vẫn là thực hành những việc code, đọc tài liệu nhưng ông không có mục đích, mục đích trước kia để làm những việc đấy giờ không còn nữa.

4 Likes

trước ông làm vì thích, giờ ông làm vì tiền :((
tôi cũng đang gặp tình trạng này bạn hiền à :((

5 Likes

“mục tiêu rõ ràng là muốn có một lượng kiến thức chuyên ngành thật tốt để đi phỏng vấn sẽ pass và có việc”

Mình thấy định hướng, mục tiêu bác không rõ ràng, những mục tiêu này khi ra làm việc thực tế bác sẽ bị vùi dập đến chán, xưa mình vẫn thế chỉ biết học.

Bác nên đặt ra mục tiêu cụ thể như làm việc gì đó cụ thể. Nếu bác thiên về mảng Embedded Linux bác dễ dàng đặt ra lắm vì bác đã có căn cơ rất nhiều Ví dụ: làm robot quét nhà, bưng bê đồ, automotive, vệ tinh, uav,…

Xưa mình học cũng chả có mục tiêu gì rõ ràng nên mình học đủ thứ Network Win, Linux, Dev: Thì từ Matlab đến App, Game,…

Hiện tại mình đang tự đặt mục tiêu làm robot. Bác có thể cho mình xin tài liệu ở trường hông :slight_smile:
Mình đang tự học Embedded Linux, Điện,…

1 Like

Hi bạn,
Tài liệu ở trường mình không có, toàn bộ kiến thức mình học để pass thực tập đều là do mình tự học ở ngoài cả.
Về Embedded Linux, bạn join group facebook này để học tập nhé.

T nghĩ là bản thân mình cần đặt lại mục tiêu cụ thể hơn.
Lúc đầu chỉ nghĩ ra trường đi làm để kiếm tiền, sau đi làm rồi thấy mấy ông dev đều than là lương thấp, chỉ đủ ăn, không giàu,…
Rồi gặp mấy ông lương net 3k - 6k thấy ngưỡng mộ vl mà nhìn lại mình thấy loser quá.

Theo tôi thấy, lý do bạn không còn động cơ là vì những công việc bây giờ là theo yêu cầu, không theo sở thích cá nhân nữa. Vì vậy, bạn cảm thấy bị bó buộc. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời gian đi học và thời gian đầu đi làm mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ phải tìm cách thích ứng với nó.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, để duy trì cảm hứng với nghề nghiệp của mình, bạn đừng nên chỉ bị bó buộc trong các công việc được giao. Hãy tìm thêm các dự án cá nhân của mình, hãy tự học thêm những gì mình thích và làm việc với nó ngoài giờ làm việc ở công ty. Nói đơn giản là “lấy ngắn nuôi dài”. Bạn cần một công việc chính thức để sinh sống, nhưng không ai cấm bạn bay bổng với những ước mơ và dự định riêng của mình. Vì vậy, công việc bạn đang làm chỉ là phương tiện để bạn tiếp tục theo con đường mình muốn, bạn cứ nghĩ nó như là chuyện bạn phải ăn cơm hay uống nước vậy - bạn cần phải có nó để tồn tại (Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là bạn lơ là với công việc hiện tại) nhưng bạn có thể dùng nó để đi thật xa với những giấc mơ của mình, và như ai đó đã nói, hãy mơ những giấc mơ lớn (Dream big) và không bỏ cuộc. Càng mở rộng kiến thức của mình, bạn sẽ càng thấy có nhiều con đường để đi và các khả năng là vô hạn.

Và cuối cùng, bạn cũng nên nhận ra rằng dù muốn hay không, khả năng về kỹ thuật của bạn cũng sẽ giảm dần theo năm tháng, thành ra bạn cũng không nên chỉ gói gọn việc học hỏi trong phạm vi các vấn đề kỹ thuật. Nếu làm việc đủ lâu, bạn sẽ thấy rằng chuyện làm những công việc mình không thích hoặc thậm chí là các công việc không đúng sở trường của mình là “chuyện thường ngày”. Nhưng những người giỏi là người biết cách làm tốt nhất trong khả năng của mình ở bất kỳ vị trí nào và luôn đi về phía trước. Thật ra trong nghề của chúng ta, những người thành công nhất là những người không chỉ giỏi về kỹ thuật mà còn giỏi về những kỹ năng khác như về kinh doanh, ngoại giao.

Tôi có dịch một bài viết khá hay về câu chuyện của Hệ điều hành Unix tại blog riêng của tôi (thaitpham.com). Điều truyền cảm hứng trong câu chuyện đó không phải là các tính năng ưu việt của Unix, nhưng là làm thế nào các tác giả của Unix đã tạo ra nó trong hoàn cảnh không thuận lợi và cách họ vượt qua những trở ngại để tạo thành một HĐH mạnh mẽ và phổ biến như ngày nay. Nếu có thời gian, bạn có thể đọc, suy ngẫm và rút ra kết luận cho chính mình.

7 Likes

mình thấy đơn giản chỉ là thực sự bạn không có đam mê về lập trình mà cụ thể là lập trình embedded, trước đây bạn cắm đầu học chỉ vì mục tiêu có việc làm đúng chuyên môn khi ra trường, bạn học không phải vì bạn thấy nó hay, không giúp bạn vui khi giải quyết một vấn đề hay tạo ra một dòng code đẹp. Đó chính là vấn đề, khi bạn đạt được mục tiêu và nhìn lại, bạn cảm thấy chán học code tiếp vì đã đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.
Như mình, 25t mới thi lại đại học, nhưng thực sự mình đã chọn đúng ngành mình thích, lúc đầu học mấy cái vòng lặp for, while lồng nhau mình cũng chả hiểu, nhưng ngồi lấy giấy debug từng dòng và cảm thấy nó thú vị. 2 năm đầu bên tự nhiên chỉ code console với nhiều bạn nó khá chán, nhưng mình lại thấy những kiến thức đó khá hay và thực sự giúp mình rất nhiều. Mặc dù vừa ra trường nhưng hiện tại mình đã có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc ở một cty lớn, tuy nhiên mình vẫn tiếp tục học thêm nhiều kiến thức mới.
Bạn cần xem lại mục tiêu của mình, đam mê sở thích của bạn, nếu quả thật bạn không thích lập trình mà chỉ làm để kiếm tiền thì sẽ rất khó cho bạn. Chúc bạn may mắn.

2 Likes

cảm ơn chia sẻ của anh ạ :sparkling_heart:

Đúng vậy, thực sự em đang có cảm giác bị gò bó và thật sự trước giờ chẳng thích gò bó, ép buộc chút nào.
Cảm ơn anh đã chia sẻ.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?