Hi all,
Mình hiện tại là sv năm 4 ngành Ký Thuật Máy Tính (chuyên ngành Nhúng).
Trong thời gian 3 năm đầu ĐH, mình quyết tâm học và chạy theo Embedded Linux với mong muốn sau 5 năm mài đít trên ghế nhà trường thì sẽ có một công việc liên quan đúng chuyên ngành.
Quả thực vậy, kết thúc năm thứ 3, mình được nhận vào thực tập tại một công ty có làm về Linux Embedded (Linux BSP). Sau 3 tháng thực tập không lương, mình được nhận vào làm dự án chính thức. Tuy nhiên, một số vấn đề bắt đầu nảy sinh từ đây.
Ngày trước, khi ngồi học trong trường, mình tự học là chính, cảm giác lúc đó mình ham lắm, học ngày đêm không biết mệt, cứ cắm đầu code, hàn mạch, đọc tài liệu. Lúc ấy mục tiêu rõ ràng là muốn có một lượng kiến thức chuyên ngành thật tốt để đi phỏng vấn sẽ pass và có việc.
Tuy nhiên, giờ đây, khi được vào làm dự án, được giao công việc đúng chuyên ngành, vẫn là ngồi đọc tài liệu, code như xưa đó, nhưng bản thân mình cảm thấy có gì đó không nhiệt tình nữa. Mình không con say mê như trước kia, ngồi đọc tài liệu bây giờ hay bị mất tập trung, code thì không còn ham như xưa nữa.
Mình đã tự hỏi bản thân nhiều lần, tự nghĩ lại về nguyên nhân, nhưng chẳng hiểu sao nữa. Từ khi làm dự án, có lương, có thưởng, có task, có deadline, mọi thứ dường như không còn tự nhiên nữa, mình cảm thấy việc học của bản thân bây giờ mất đi cái gì đó, khiến cho cảm xúc về việc học dường như “tiêu cực” đi một phần.
Mọi người nếu có thời gian, vào đây tâm sự chung với mình về việc học, thực tập cũng như khoảng thời gian đầu đi làm của mn xem nó như thế nào ?
Thank all !