Tại sao mọi người lại thích dùng [tag] hay [prefix] không lý do như vậy?

Đạt thấy ở nhiều diễn đàn ở VN hiện nay, có cả dnh, hay có các topic sử dụng tag một cách lạ lùng, ví dụ như

[Tâm sự] bạn

Hoặc

[U23 Việt Nam]

Tại sao lại sử dụng [tag] một cách không cần thiết như vậy?

Đạt nghĩ có thể nó bắt nguồn từ các forum cũ khi ta không có tính năng tag và người đặt câu hỏi không hiểu tag để làm cái gì.

Là một người dùng Internet từ những năm 2003 Đạt hiểu lý do tại sao lại có tag, nó bắt nguồn từ một lý do tốt, đó là vì có nhiều người không biết cách đặt tên một topic như thế nào. Lúc đó các forums lại không có tính năng tag nên người ta mới nghĩ ra [tag] để chữa cháy.

Vậy ta có cần sử dụng [tag] chữa cháy không? Nếu bạn lên StackOverflow hoặc Quora đọc các câu hỏi thường xuyên thì bạn sẽ hiểu là ta không cần.


Trước hết Tag để làm cái gì?

Tag dùng để đánh dấu một chủ đề nhỏ thuộc về một chủ đề chung nào đấy mà category không thể hiện được. Ví dụ tag C, C++, Java, Javascript, Python, … trong category lớn programming. Nếu ta có một topic hỏi lỗi cài đặt JDK trên Windows thì có thể hỏi trong category Windows và đặt tag java

Vậy Tag trên tên topic để làm gì?

Để chữa cháy khi diễn đàn không có tính năng tag

Khi nào dùng tag trên tên của topic?

Hầu hết mọi trường hợp bạn sẽ không cần tag nếu bạn có thể định nghĩa được câu hỏi của bạn một cách rõ ràng.

Một số ví dụ không cần thiết phải dùng tag

Tag [Hỏi] - thứ cần hỏi.

Thay vì dùng tag [Hỏi] ta hay đặt câu hỏi cụ thể để thể hiện được câu hỏi đấy. Ví dụ người A hỏi người B trong văn nói, họ có cần phải thêm “Tag Hỏi: abcxyz” hay không?

Tại sao ta không dùng tiếng Việt để đặt một câu hỏi rõ ràng với các từ khóa như:

  • Tại sao?
  • Ai?
  • Cái gì?
  • Khi nào?

Tag [Thảo luận] - thứ cần thảo luận

  • Tương tự như tag hỏi

Một số tag khác - Chọn trên diễn đàn khác, vozforums f17, để làm ví dụ

[cần giúp đỡ] Cách làm lành người yêu

  • Làm sao để làm lành với người yêu?

[Tâm sự] Cái kết buồn chuyện tình 5 năm…

  • Tâm sự cái kết buồn chuyện tình 5 năm

[Rủ Rê] Lập hội học tiếng anh bằng phương pháp effortless english

  • Rủ rê lập hội học tiếng anh bằng phương pháp effortless english

[VLTK] Ae đang lưu lạc nơi nào?

  • Anh em chơi VLTK nay lưu lạc nơi nào?

[Cần tìm] Truyện của tuổi thơ 8x

  • Cần tìm truyện của tuổi thơ 8x

[Tư Vấn] Nóng/Nóng/Nóng - Phòng thoáng nên xài quạt gì làm mát

  • Phòng thoáng nên xài quạt gì làm mát?

[Tâm sự] bạn

14 Likes

Thấy để trong [ ] bình thường mà, có thể muốn nhấn mạnh nội dung muốn đề cập,

Em thấy cái này có ích mỗi là [SOLVED] , còn việc đặt tên [ngôn ngữ lập trình] thì em thấy DNH vẫn có nhu cầu sử dụng do người tạo topic muốn người đọc ngay từ đầu biết mình đang hỏi ngôn ngữ nào (mà chưa cần ấn vào để xem tags)

Chắc phải chờ Discourse thêm chức năng đưa tags ra ngoài thì sẽ giải quyết được cái này :smile:
(hoặc người tạo topic có thể giải quyết bằng cách thêm " trong python" “trong C”,… vào cuối câu)

4 Likes

Nên nhấn mạnh bằng việc dùng từ ngữ hơn là dùng [tag] như vậy. Ví dụ nhé, nếu ta muốn nhấn mạnh một vấn đề ta có thể dùng

  • CAPLOCK - nhưng cách này bị coi là kém văn hóa
  • Thêm * vào trước và sau từ muốn nhấn mạnh: I *love* chocolate
  • Thêm " vào trước và sau từ muốn thể hiện ý nghĩa đặc biệt: I "hate" chocolate
  • Thêm _ vào trước và sau từ muốn in nghiêng: I _slightly_ like chocolate

Tai sao phải dùng [] trong khi ta đã có nhiều biểu tượng / dấu hiệu có thể kết hợp được với câu văn của mình? Hoặc thậm chí, một cách sáng tạo, ta có thể thay các dấu hiệu trên bằng []

  • I [slightly] like chocolate

Nhưng chắc chắn là không phải đặt ở đầu như sau

  • [slightly] I like chocolate

Bời vì làm như thế nó không thể hiện được một topic có ý nghĩa được. Ít nhất là về cách viết đã có vấn đề.


Đồng ý, làm như vậy hay hơn là để tag [Python] rất nhiều

Nay không cần [SOLVED] nữa rồi :smile: Ta đã có

6 Likes

Cái khác thì mình ko biết, chứ trên forum vozforums.com; xài [ ] quen rồi; :smiley:

http://vozforums.com/showthread.php?t=2819814

Ý em là khi google á :smile: em luôn ưu tiên chọn những mục nào có chữ [solved] vì em nghĩ vào đó mình sẽ có khả năng tìm được câu trả lời của mình hơn là những bài không có solved. :smile:

3 Likes

Cái đó hình như không phải tag a ơi. Nếu e không nhầm tên đúng nó là prefix.
Thói quen này là do dùng forum mà ra :smiley:
Như một số forum ít box cho từng mục, or box hỗn tạp ngta làm vậy để dễ phân loại bài viết hơn hay thể hiện ý chính nhất luôn.

2 Likes

Và đấy là lý do mà đôi khi ta có những topic với tag

  • [Hỏi] …
  • [Thảo luận] …
  • [Hỏi Ngu] …
  • [tag] (và không có gì ở đây)

Có thể ở đâu đó, nhưng ở Voz thì gọi là tag

Đúng, lý do lịch sử

Đây là cách dở nhất để tạo một topic. Nếu nó hay như vậy thì ở đâu cũng dùng rồi. Tuy nhiên có một số trường hợp đặt biệt chấp nhận được như:

  • [Có Hình] …

Để anh em vào hóng hình :sunglasses:

3 Likes

Một điểm thú vị là những trang như SO không thèm solved luôn mà luôn được anh em tin tưởng ấn vào :smile: Nên là nếu DNH cứ đà phát triển thế này thì chắc cũng không cần solved :blush:

3 Likes

hình như ông này nói đúng nè!

mình thấy nhớ là đã đọc quy định của forum 2-3 lần, trên voz bị ban chục nick rồi, nên quy định đọc kỹ lắm,
một số box quy định phải ghi;
ví dụ mua bán: [HN]cần bán dép tổ ong’… [HCM] cần mua tông lào …

:)) ;

Đối với những trường hợp không có tính năng tag thì ta mới phải dùng cách chữa cháy này

2 Likes

mà trên voz hình như [] cái này ko ảnh hưởng đúng ko ta?

Tại vì ở Voz hết thuốc chữa rồi, nó đã thành văn hóa hoặc lịch sử. Cái gì đã trở thành văn hóa thì khó sửa.
Ví dụ như topic như thế này thì không có ý nghĩa gì cả

[Tâm sự] bạn

4 Likes

Dùng nh chứ anh xD
E thấy ngta dùng nh, kể cả bọn nc ngoài (vậy nên xenforo mới tích hợp prefix sẵn luôn). Tuy nhiên chỉ có 1 số đc cho phép thôi. Chứ như nhảm nhí [help], [cứu em], [buồn],… thì bị ăn ban ngay :stuck_out_tongue_closed_eyes:
Với lại voz có mục trò truyện linh tinh, đã “linh tinh” thì s trách đc ;:wink:

3 Likes

Tại cái ổ chỗ đấy mà ra đủ thể loại đặt tiêu đề “cấp cứu”, “khó đẻ”, hiếp me,… :smile: Chém gió linh tinh cũng thế, hỏi bài tập cũng thế :smile: hết chịu nổi luôn .

2 Likes

Nhưng người ta không dùng để thể hiện ý chính nhất, mà người ta dùng để thể hiện ý phụ nhưng có liên quan tới topic.

Ví dụ:

  • [HN]: Bán tay cầm chơi game …

Vậy [HN] là ý chính hay ý phụ?

  • [C++]: Lỗi memory leak khi quên delete vùng nhớ được cấp phát

Vậy [C++] là ý chính hay ý phụ

Và em cũng đã tự trả lời


Trò chuyện linh tinh khác với lập topic linh tinh :smile: Đây cũng là lý do xóa topic và ban nick thường xuyên trên Voz. Nhưng có làm vậy cũng không giải quyết được gì vì F17 hết thuốc chữa rồi, hoặc thuốc chữa chưa xuất hiện.


Chốt vấn đề là Đạt muốn nói - Tại sao mọi người lại thích dùng [tag] không lý do

Tag [tag] không xấu, nhưng ta đã có tính năng tags, tuy chưa tốt, và cũng có thể sử dụng ngôn ngữ viết để thể hiện các câu hỏi một cách rõ ràng cơ mà? Nếu ta quá dễ dãi cho việc sử dụng tag thì sẽ khiến cho cách trình bày của chúng ta trở nên có vấn đề.

Các bạn có thấy các blogger sử dụng [tag] cho tiêu đề các bài viết của họ không? Nếu [tag] thật sự hay thì người ta đã làm vậy.

4 Likes

Trên thực thế Prefix để cho người đọc dễ nhìn thấy chủ đề topic nhưng em lại thấy ko hiệu quả, vì mỗi công cụ đều hỗ trợ Tags như vBulletin, Xenforo, Discourse thậm chí là QA như bên SO, nếu tag theo kiểu [ tên gì đó ] vậy họ làm chức năng đó làm gì! Tag đơn giản là phân loại vấn đề cụ thể hơn trong mỗi vùng (Category - chuyên mục) để người dùng có thể thao tác, tìm kiếm và phân loại thông tin dễ dàng hơn.Cuối cùng [ tên gì đó ] không hiệu quả, không SEO tốt với nice title :smiley: kết

3 Likes

Thế này a đạt à (cá nhân e thôi)
Thứ nhất là do thói quen
Thứ hai là mình dùng [tag] thế này nhìn sẽ đẹp hơn. Nhìn thẳng vào tên topic là ý biết làm gì nhờ [ nội dung] - hỏi, tư vấn, v,v…
Thứ 3, e nghĩ là dễ dàng hơn cho người tìm kiếm thông tin, và cả người cả lời cho chủ topic :sunglasses:
Ví dụ như

  • [ C# ] Làm thế nào để thêm thư viện?
    Điều mình nghĩ ngay đầu tiên là đó ngôn ngữ C# rồi, ai đã và đang học biết trả lời là nhảy vào ngay? khỏi lăn tăn
  • Làm thế nào để thêm thư viện? // Hơi bị phân vân , người trả lời sẽ tự nghĩ sao nhỉ? có nên vào hay ko? liệu mình có biết câu trả lời hay ko? em nghĩ với tâm lý phân vân thế này tốt nhất là lướt qua thôi :smiley:
  • Làm thế nào để thêm thư viện trong C#?
    Lúc mình tìm kiếm topic liệu có ai đọc hết tên topic đến cuối hay ko?
1 Like

Thói quen cần thay đổi theo môi trường

Đẹp hơn? Anh thấy không đẹp hơn, nhưng đồng thời nó không có ý nghĩa gì về chức năng cả diễn đàn cả.

Em nghĩ cái tag [ C# ] sẽ thay thế được cái này à?

http://daynhauhoc.com/tags/c++

Hay cái này: http://daynhauhoc.com/tags

Cái này là do cách đặt câu hỏi không rõ ràng. Khi em hỏi người khác bằng văn nói em cũng hỏi như thế này sao - " tag [ C# ] Làm thế nào để thêm thư viện?"

Nếu cả cái tên topic còn không đọc thì ai lại thèm đọc nội dung.


Nếu em quan tâm đến C#, em vào tag này: http://daynhauhoc.com/tags/c-sharp

Nếu em muốn nhận email mỗi khi có ai đó tạo topic liên quan đến C#, em đăng ký nhận email như sau:

5 Likes

Ý kiến cá nhân thôi a! Đêm khuya lên trả lời phát rồi đi ngủ!
Vì thấy từng lập topic như thấy, chắc phải rút kinh nghiệm :smiley:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?