Return trong python là gì?

Mình vẫn chưa hiểu tác dụng của return trong python là gì lắm, không biết nó dùng để làm gì mà lên mạng tìm thì giải thích có cái Giá trị trả về là gì thì mình cũng không hiểu lắm. Xin nhờ các bạn giải thích và cho một vài ví dụ chi tiết. Xin cám ơn rất nhiều.

1 Like

Trả về kết quả của hàm.

def fun(n):
    return n * n + 2 * n + 3  # định nghĩa fun(n) = n*n + 2*n + 3
3 Likes

sao có một vài trường hợp mình thấy không trả về kết quả của hàm là sao vậy bạn ?

return luôn luôn kết thúc hàm. Đôi khi người ta đặt return để ngắt hàm đó.

Không có return thì kết quả trả về của hàm mặc định là None.

3 Likes

Ngắt là cho nó ngừng hoạt động hả bạn (có thể hỏi hơi nhiều nhưng não mình chưa thông)

Ừa, kiểu như thế này:

Hàm có thể viết như thế này:

if (a)
	do (a1)
else
	if (b)
		do (b2)
	else
		do (c)

thì cũng có thể viết thế này:

if (a)
	do (a1)
	return
if (b)
	do (b2)
	return
do (c)

Thực ra code này chém gió chứ mình có biết code Py đâu, lỡ sai cú pháp các bác nhắc nhẹ :))

2 Likes

bạn học ngôn ngữ nào ??

mình học C, C++, C#, Java, JavaScript. return có tác dụng như nhau trong các ngôn ngữ này.

Bạn có thể giải thích chi tiết hơn code của bạn được không ạ ? Tại coi cũng không hiểu ý bạn lắm :smiley:

hmmm, cái này bắt đầu hơi phức tạp rồi. Nhường lại bác nào có khả năng giải thích dễ hiểu như thầy giáo.

ok dù sao cũng cám ơn sự giúp đỡ của bạn :smiley:

mình thì chưa học python nhưng return là coi như cái bạn cần của cái hàm bạn viết ra .
Giả sử bạn viết hàm tính tổng 2 sô nguyên thì hàm sẽ return về a+b , nhưng nếu bạn muốn in luôn kết quả trong hàm thì khỏi cần return , dùng void rồi print(cái này thiếu chuyên nghiệp 1 tí )

Tóm lại return là cái bạn cần khi cái hàm đó trả về:
tính tổng thì trả về tổng ,
kiểm tra đúng sai thì trả về true false ,
suy cho cùng c,c++ khá nhằn vì con trỏ và nhiều thứ khác nhưng nếu nắm đc căn bản thì học ngôn ngữ khác khá là ez

ok cam on ban :smiley:

Có lẽ bạn mới học lập trình.
Hàm có 2 loại:

  • Loại 1 là hàm không có giá trị trả về (trong lập trình truyền thống gọi là THỦ TỤC). Thường để thực hiện 1 hành động nào đó ví dụ in chữ ra màn hình,…
  • Loại 2 là hàm giá trị trả về. Và họ dùng return để trả về giá trị đó. Thường dùng để tính toán giá trị biểu thức mà bạn muốn hàm đó lưu lại 1 giá trị để tiếp tục sử dụng tiếp theo.
  • Tùy theo nhu cầu bài toán sẽ lựa chọn hàm phù hợp.
  • Ví dụ tính tổng 2 hàm: Hàm AHàm B. Hàm A return 10 - Hàm B return 20. Vậy tổng: A() + B() = 30
  • Khi gặp từ khóa return thì hàm đó sẽ kết thúc và trả lại giá trị sau từ khóa return. Các câu lệnh sau dòng return này sẽ không có ý nghĩa.
8 Likes

tks bạn. rất hữu ích cho người tự học như mình

1 Like

py có vẻ khác cái này lắm
cách xài return cuxg khác hay sao á

  1. Thực ra viết ntn mới đúng cú pháp và đầy đủ :slight_smile:
def func:
   if a:
      # do (a1)
      return
   if b:
      # do (b1)
      return
   # do (c1)
  1. return nghĩa là quay về hàm gọi nó, và mang kết quả về, mặc định là None.
3 Likes

Lệnh return dùng để trả về giá trị từ một hàm trong python. Nói nôm na thì sau khi tính toán trong hàm kết thúc thì lệnh return sẽ lấy kết quả tính toán này từ hàm và trả lại cho bạn, và nếu không có return thì bạn sẽ không nhận lại được gì từ hàm cả.

Return trong python là một từ khóa (keyword) dùng để trả về giá trị từ hàm. Return có tác dụng kết thúc hàm và trả lại điều khiển cũng như kết quả xử lý hàm cho người gọi. Chúng ta có thể sử dụng hoặc lược bỏ return khi khai báo hàm trong python, và một hàm có chứa return trong python được gọi là hàm trả về giá trị trong python .
Nguồn :Return trong python và giá trị trả về | Lập trình căn bản - học lập trình theo phong cách Nhật Bản

Ví dụ, bạn có thể tạo một hàm tính tổng hai số và lấy về kết quả thông qua lệnh return như sau:

def add(x, y):
    return x + y

z = add(1, 2)
print(z)
#> 3
2 Likes

Oops…

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?