Pascal - Một ngôn ngữ thoi thóp

Câu hỏi thay thế đúng hơn cho câu “Tại sao bộ GD-DT lại chọn Pascal mà không chọn C / C++ ?” là “Tại sao bộ GD-DT lại chọn Pascal mà không chọn Python, Ruby… ?”. Bạn nói đúng, cái cần học là cách tư duy, vì thế, hãy giảm nhẹ phần cú pháp (sytax) cho học sinh thì đúng hơn, và tư duy đó có thể ứng dụng viết được một số thứ nhỏ hoặc vừa, khơi dậy đam mê ở học sinh.
Pascal có lẽ dễ nắm bắt với một số học sinh (mình không chấp nhận đại đa số, vì nó chỉ dễ nắm bắt hơn so với C/C++ ở độ tuổi này) nhưng bạn nghĩ tụi nhỏ học để tư duy rồi… thôi?
P/s: mình cũng từng phải học Pascal ở cấp 3 (trước đó mình đã đọc tài liệu C rồi). Đúng là Pascal dễ học hơn C, nhưng nếu mình chọn lại thì mình vẫn chọn C vì mình muốn làm nhiều thứ hơn uses crt;

4 Likes

Việt Nam toàn học để “tư duy” thôi chứ làm gì. Nghĩ gì trường kinh tế tuyển khối A có Hoá học, khối B có sinh học vào trường :))

2 Likes

Mình tán thành thay thế Pascal sang Python. Python vừa hiện đại, học xong cũng có cái để làm, dễ học, dễ làm quen với OOP

3 Likes

Đối với mình, hoặc là bỏ hẳn luôn, hoặc đổi sang 1 ngôn ngữ khác hiện đại hơn. Chứ đổi sang scripting language như python coi bộ không ổn (đặt tên biến, hàm), coi chừng lại dạy tính cẩu thả bởi nature của mấy ngôn ngữ scripting.
Pascal/Delphi vẫn có chỗ cho nó chứ không hẳn thoi thóp (dĩ nhiên ko phải ở việt nam), và pascal cũng có oop nhé, từ thời dos đã có rồi, và pascal cũng làm ứng dụng cho windows được, tìm là ra.
Không biết có ngôn ngữ nào chặt chẽ như Pascal không (C++ chưa đủ đâu) đầu tiên dạy tư duy lập trình thì phải chặt chẽ trước đã.
Thiển ý của mình.

7 Likes

Mình lúc học PASCAL chả làm được moẹ gì, lúc ấy mới lớp 6 vừa học vừa chơi game.
Lên đh, học C/C++, cậy có tí PASCAL từ cấp 2 nên học nhanh, học xong thi xong cũng quên :))
Từ lúc học C# mới dần dần hiểu lại được những thứ cơ bản: Hàm là gì, biến toàn cục/biến cục bộ, khai báo và khởi tạo :))
Cơ mà viết thuật toán bằng giả mã PASCAL vẫn thấy hay nhất

2 Likes

Thì chuyện đó là lỗi của giáo dục mà :joy: nên muốn phát triển thì các em phải tự học, tự tìm hiểu rồi.

1 Like

Oanh nhau đê. Thích cái gì thì học cái đó.

2 Likes

Mình nói thế này xin bạn đừng buồn, tại vì bạn chưa học Pascal đến những thứ đó chứ Pascal có hết.
Hàm, Thủ tục, biến toàn cục, cục bộ, địa phưuơng, khai báo, khởi tạo, … như bạn nói Pascal có hết đấy.

À ừ, tất cả những thứ đó PASCAL có. Hàm = function, hàm void = procedure … nhưng mà hồi còn học PASCAL mình chả hiểu :))

3 Likes

Chán anh @ltd quá bảo mọi người oánh nhau cũng flag. Không bảo cũng flag.
Bảo học Pascal cũng Flag mà không học pascal cũng flag.
Cái Pascal cũng vậy nếu thích thì nó hữu dụng còn không thì nó là thất bại của tạo hóa.
Vậy nên đừng bao giờ mang 1 ngôn ngữ lập trình ra phán xét rằng nó tốt hay xấu mà hãy để thời gian chứng mình.

2 Likes

Chào bạn @Phong_Ky_Vo

Bạn có biết lý do vì sao bạn bị flag không ?
Trích dòng thứ 2 của nguyên tắc 1.2 trong nội quy diễn đàn:

Nếu bạn muốn kích động mọi người “oánh nhau” thì tốt nhất nên ra ngoài đường, kiếm chỗ nào có mấy thanh niên đang “oánh nhau” rồi vào đó và nói nhé, chứ đừng lên diễn đàn bảo mọi người “oánh nhau”.
Còn mọi replies có tính xây dựng, khuyên bảo, … khác của bạn trên diễn đàn đều được chấp nhận.

P/S: Mình nhớ trước đây bạn đã từng bị ban 1 lần, mình hỏi lại anh Đạt thì ảnh unlock cho bạn nên đừng để bị ban tiếp lần 2 nhé !

1 Like

Nhưng 1 cái của mình bảo mọi người không oánh nhau mà @_@! ?

1 Like

This topic was automatically closed after 24 hours. New replies are no longer allowed.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?