Pascal - Một ngôn ngữ thoi thóp

Đó là lý do em không ngưỡng mộ mấy thằng đi Olympic tin học, nếu thể lệ thi như vậy thì chẳng khác gì Toán là mấy với cú pháp dễ như Pasacal nói tóm lại là đi thi toán bằng tiếng anh được thay bằng Tin học nhưng trong đó cũng có chút khái niệm về khoa học máy tính nhưng thường thì có bao nhiêu điểm cũng như độ khó thì chẳng có :slight_smile: :wink:

1 Like

Mình sẽ ko tranh cãi về tầm quan trọng của mấy cái kì thi “giống toán” và “có chút khái niệm về cs” của bạn, để dần dần bạn sẽ tự thấy.

Còn nếu bạn muốn biết sao nó quan trọng thì thử search “tourist” hay là “google code jam”, “facebook hacker cup”… xem tại sao họ lại dùng những cái “giống toán” này để tuyển nhân viên.

Ps: lạc bố nó đề rồi :smile:

3 Likes

Thoi thóp gì nữa, hãy để cho ngôn ngữ Pascal yên nghỉ :smiley:

3 Likes

Ngay và luôn, cơ mà sao yên nghĩ nỗi khi chương trình 8 và 11 vẫn còn Pascal, mong một ngày về với C :cry:

2 Likes

Mình nghĩ mấy C phức tạp hơn nên nhiêu khi HS hỏi mấy câu Nửa gà nửa vịt thì mấy ổng banh xác với lại lớp 8 và 11 thì mấy môn xã hội khác hơi nhiều nên chưa tập trung tin lắm. Như bạn nói ấy, cái hình tớ up là sửu nhi thích thể hiện ấy :smile:

2 Likes

Mình thấy giờ áp dụng như Mỹ cho học python là hiệu quả và dễ tiếp thu nhất, đến nữ giới cũng dùng vèo vèo :smile:
P/s: Mình được bạn gái dạy thêm Python cho, chứ ko cứ C/C++, Ruby mà táng :joy:

3 Likes

Làm thế này dễ ăn gạch đá lắm bạn
Bỏ cuộc đi
:stuck_out_tongue_closed_eyes:

3 Likes

Tôi cũng ráng đăng nhập để vào like topic. Biết là đào mộ đây nhưng Có điều nói thêm là mình học pascal giờ ra trường có việc làm rồi :smiley: Công việc chuyên về pascal luôn nhé! và pascal cũng sẽ còn thoi thóp rất lâu nữa đấy!

3 Likes

Bác làm gì về Pascal thế, em tò mò quá😂

1 Like

Dạy học à :smiley: Chứ làm gì có công việc nào về Pascal ?

1 Like

This post was flagged by the community and is temporarily hidden.

1 là dạy học, 2 là đi sửa lỗi cho 1 đồng chí nào đó đã đi xa lắm lắm rồi

1 Like

hè hè… dạy học :sweat_smile:
Mà sẵn tiện đây cũng tham gia bình luận tí. Theo quan điểm của tôi thì môn tin học ở trường phổ thông dạy pascal cũng rất hợp lý các bác ạ!
Đồng ý là nó quá lạc hậu rồi nhưng theo lứa tuổi học sinh ở VN thì ko thể so sánh với những nước khác đc vì tư duy giải quyết vấn đề theo qui trình công nghệ của Học sinh VN còn kém quá!
Liên tưởng đến vấn đề trực quan như đi xe chẳng hạn: Tùy vào lứa tuổi mà tập từng loại xe khác nhau. Ở lứa tuổi nhỏ thì tập xe đạp (Loại xe đã lạc hậu so với phương Tây) rồi lớn dần mới tập xe máy. sau mới đến ô tô… (khi biết đi xe máy rồi có ai bảo rằng phí quảng đời tập xe đạp không nhỉ?) Mọi thứ cũng do điều kiện thiếu thốn thôi các bác ạ!
Quan điểm cá nhân thôi. Mong đừng gạch đá!

1 Like

việc tập xe đạp trước khi đi các loại xe khác với học pascal trước khi học các NN khác xem chừng k có liên quan nhiều lắm đâu nhé. Pascal giờ quá cổ so với hdh rồi cài vào dễ lỗi đi tong cả máy. Thành ra bài học đầu tiên thay vì học thuật toán, ngôn ngữ lại là bài sửa lỗi khi cài đặt. Nên thay thế bằng 1 ngôn ngữ hiện đại hơn, dễ cài đặt và chạy hơn. Còn quan đểm cho rằng HS VN tư duy kém so với TG thì hơi nhầm. HS VN giờ học càng ngày càng nhiều lên, chứ k có được thảnh thơi như xưa đâu. Chứng tỏ trong mắt BGD thì HS VN vẫn còn thừa khả năng ấy chứ

4 Likes

Em không nhầm trước có thống kê rằng: “năng lực tư duy của hs VN ngang ngửa với các nước phát triển, nhưng về mặt thực hành và sáng tạo thì còn là khoảng cách” :slight_smile:

chắc cũng hơi liên quan mà a
tập xe đạp có thể chọn nhiều loại xe như xe có thêm bánh hỗ trợ, xe nhỏ, xe to, liều thì chọn xe địa hình luôn. ha ha

Kinh nghiệm đi xe đạp khó mà áp dụng cho đi xe ô tô a ạ :kissing:

sử dụng từ dễ hiểu và để nâng cao tư duy thôi

Mình thấy trên các diễn đàn nhiều người cứ thích tranh luận về Pascal và Giáo Dục nhưng không hiểu bản chất vấn đề: "Tại sao bộ GD-DT lại chọn Pascal mà không chọn C / C++ ? "
Mọi người quên mất đi điểm cốt lõi trong việc học lập trình ở bậc Trung Học không phải là “học ngôn ngữ” mà là “học cách tư duy” . Ở đây ngôn ngữ là thứ giải thích cho thuật toán và giới thiệu một số thành phần rất cơ bản đối với một NNLT (biến, hàm, thư viện, các câu lệnh logic, vòng lặp, mảng, file i/o,…)
Pascal là một ngôn ngữ đễ học, dễ nắm bắt đối với đại đa số học sinh (mình nhấn mạnh điều này vì chương trình Phổ Thông là cho tất cả mọi người chứ không riêng gì các bạn trẻ đam mê lập trình)

2 Likes

Em rất tán thành với ý kiến của anh, Pascal toàn là Begin End mà tụi nó còn không hiểu gì cả huống chi là C/C++ toàn dấu gộp với lại hàm này hàm nọ, mảng trong C/C++ thì cũng khá phức tạp đói với nhiều học sinh, vì vậy lựa chon Pascal là có lý vì nó không quá khó mà chỉ đủ khó để làm quen với lập trình

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?