Như thế nào thì mới gọi la học xong một ngôn ngữ lập trình?

Bạn này có vẻ khá ảo tưởng thì phải :expressionless:

Cám ơn mọi người?? Mình đã bắt đầu hiều vấn đề rồi? Tức là không thể học hết một ngôn ngữ lập trình phải không ak?

1 Like

đúng là như vậy, khi đi làm tùy theo nhu cầu công việc thì ta mới học thêm ngôn ngữ mới.

2 Likes

1 , người dành giải nhất trong các cuộc thi tất nhiên là những người giỏi , những nhà tuyển dụng cũng sẽ thích những người này :slight_smile: nhưng đó chỉ là một phần thôi , còn rất nhiều yếu tố như : kinh nghiệm , khả năng học hỏi , không từ bỏ , bạn có thể dành giải bét trong một cuộc thì lập trình vì giải chậm hơn người khác nhưng nếu bạn hơn người khác ở khoản “không bỏ cuộc” thì bạn hơn hẳn người ta trong lập trình thực tế .
2 , để học xong 1 ngôn ngữ , mình hiểu ý bạn là học xong cơ bản ? nếu vậy thì phải nắm chắc core , những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ đó .
3. nếu ý bạn là như thế nào mới là một chuyên gia trong ngôn ngữ đó ? oh , vậy thì sẽ mất khá nhiều thời gian , đó là khi bạn đã trải qua rất nhiều khó khăn , ăn ngủ cùng nó , có kinh nghiệm và nghiên cứu sâu về nó , khi có ai đó hỏi về bất cứ khái niệm nào của ngôn ngữ đó bạn lập tức giải thích được cho người ta hiểu , thêm nữa bạn có thể hiểu và fix bất cứ lỗi nào xảy ra với nó .
Đó là ý kiến cá nhân của mình :smiley:

1 Like

Em hoàn toàn không đồng ý vụ này nha
Đề thi HSG Tin học, với em, nó chẳng có chút gì gọi là lập trình cả.

Đối với em (với em thôi nhá :v ), lập trình là giải quyết các vấn đề trong việc làm phần mềm, phần cứng hay blah blah blah. Còn thi HSG thì thật sự nó là giải toán chứ không phải lập trình (nhắc lại lần nữa, đối với em thôi nhá :v ). Giải HSG thì chỉ cần các lệnh cơ bản như if…else, loop, tính toán, …, thứ mà mọi ngôn ngữ lập trình đều có.

P/s: em vừa đậu chuyên tin Lê Hồng Phong :smile:

4 Likes

Không hẳn là bạn không học hết một ngôn ngữ lập trình, mà là bạn không biết hết được khả năng ứng dụng của một ngôn ngữ lập trình.
Giống như bạn có thể học chơi cờ vua cùng các thế đánh, nhưng bạn không thể biết hết được những tình huống bất ngờ trên bàn cờ.

3 Likes
  1. Giỏi thuật toán cũng tốt, nhưng ứng dụng những function người ta làm
    sẳn để rút ngắn thời gian lập trình thật sự tốt hơn. O.O
  2. Biết rất nhiều function để áp dụng nhưng khi gặp 1 vấn đề mới mà không có các function hỗ trợ thì không tạo ra được function mới O.O
    Nói chung là… tư duy tốt mà không hiểu biết nhiều hoặc ngược lại thì cũng tốn thời gian.
    Lập trình k chỉ là những bài toán. mà là những trường hợp thực tế…
    Sản phẩm lập trình là để tương tác với người sống chứ không phải là lý thuyết trên giấy…

Nói về lập trình-thuật toán, giờ nể bác này lắm. http://bellard.org/
like ref: http://vnhacker.blogspot.com/2011/05/sieu-hacker.html.

em muốn học C++ từ đầu thì học theo những bước nào ạ?

vào xem mấy clip của anh Đạt , rồi tìm hiểu thêm tài liệu trên mạng , có khó khăn gì lên đây hỏi , bước cuối là thử tạo 1 dự án bằng C++ trên desktop xem sao :smile:

Đối với ngôn ngữ lập trình thì nó thuộc về phía “công nghệ” hơn là “thuật toán”
Còn đi thi giải thuật thì tất nhiên là nghiên về “thuật toán” đôi khi “công nghệ” cũng giúp ích cho việc giải quyết, ví dụ viết code ngắn hơn (python), OOP để giải quyết bài toán (các ngôn ngữ dạng C),…
Khi ra ngoài đi làm thì nếu không theo các ngành tính toán nhiều như bên kinh tế, thống kê, robot… thì chủ yếu sẽ làm về “công nghệ” C++ hình như 2-3 năm lại tung ra một version thì mình phải nắm rõ các (tuy nhiên một số project lại tập trung vào một số version), các hàm trong các thư viện phải nắm được cách hoạt động (nếu đã học qua C cũng thấy là mỗi hàm tuy giống nhau nhưng sử dụng khác nhau)
Nói chung là phải nắm điểm mạnh yếu của ngôn ngữ đó.

2 Likes

@giaosudauto : Nếu cậu biết cũng khá khá về lập trình thì giúp mình vấn đề này với :smiley:


Mong cậu liên lạc với mình :stuck_out_tongue:

cậu có thể học nó với mục đích ứng dụng nó vào việc viết cái chương trình để giải quyết 1 vấn đề nào đó trong cuộc sống; còn nếu cậu muốn học để xong thì; :3 vật chất và giới hạn ý thức của triết học sẽ trả lời cho cậu :3

Mình nghĩ thành thạo hay không ( trong bất cứ lĩnh vực gì ) thì bạn phải so sánh trình độ của mình với một cột mốc nhất định, nhưng theo thuyết tương đối thì trình độ của bạn hơn mốc này nhưng dưới mốc kia và vũ trụ này là một vũ trụ không có trung tâm ( nghĩa là mở rộng ra mọi hướng ), từ đó có thể kết luận câu hỏi bạn đặt ra không có một câu trả lời khách quan và chỉ có bạn mới tự trả lời được thôi.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?