Nhờ hướng dẫn giải toán trong c++

Xin chào mọi người, tớ có 2 bài cần hướng giải:

  1. Giả sử số 21.6 muốn làm tròn lên 22 thì dùng cái gì vậy ạ?
  2. Đổi từ năm sang thế kỉ mình phải làm sao? Mình có ý tưởng chia năm cho 100 rồi làm tròn nó lên.

Xin cảm ơn!

1. Tùy theo ý định làm tròn của bạn

Có 3 cách làm tròn:

  1. Làm tròn (gần đúng) (round).
  2. Làm tròn xuống (floor).
  3. Làm tròn lên (ceil).

Hầu hết các ngôn ngữ đều có thư viện/hàm thực hiện làm tròn rồi.
Tham khảo:

2. Ý tưởng của bạn là đúng

Chia cho 100, áp dụng các phép làm tròn phía trên và phép cộng/trừ nữa là xong.

2 Likes

mình thấy trên mạng hàm round mơ hồ quá bạn có thể viết 1 dòng lệnh mà xài dc trong code block k biến năm 2000 thành thế kí 20 cảm ơn rất nhiều :frowning:

printf(format,y,round(y); như thế này hả bạn k biết đúng k

merged and moved by noname00

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?