Nghe nhạc để học và làm việc thế nào?

Đạt đang nghiên cứu và test thử xem nghe nhạc có giúp học và làm việc hiệu quả hơn không, thì tìm thấy một số khái niệm như sau

 • Nghe nhạc để học: RAM music effect, xem thêm ở đây

 • Nghe nhạc để làm việc: theo nghiên cứu của Dr David Lewis có một số loại nhạc giúp tăng hiệu suất đối với một số loại công việc cụ thể

 • Nhiều bài viết, nghiên cứu khác cho rằng nghe nhạc sẽ làm mình mất sáng tạo.

Vì vậy có thể nhận định rằng việc nghe nhạc có hiệu quả hay không vẫn còn chưa xác định và chưa có một chứng minh nào mạnh mẽ để phủ định cái còn lại.

Công việc của mình hôm nay là thử xem bản thân mình phù hợp với âm nhạc hay không với mục tiêu là tăng năng suất lao động :smiley: Mình cũng không chắc là âm nhạc có giúp cho việc học và làm việc có hiệu quả hơn không, tuy nhiên đôi lúc xung quanh ồn quá nên nghe nhạc là một giải pháp tình thế. Nếu bạn có đủ khả năng thì sắm một con noise-cancelling cũng có hiệu quả lắm đấy, nhưng giá hơi chát.

Nếu đã chấp nhận việc nghe nhạc để át tiếng ồn thì tại sao không nghiên cứu và test thử xem nghe nhạc nào giúp mình làm việc tốt hơn. Trong lúc viết bài này Đạt đang nghe sound track của phim “He’s a pirate” – The Pirates of the Caribbean, Klaus Badelt vì có một số bài viết mình đã đọc nói về việc làm việc hay viết hiệu quả hơn khi nghe sound track. Và hiện giờ thì Đạt thấy là hiệu quả hơn thật, vì nhạc này có tiết tấu nhanh giúp mình viết rất hăng.


học thì nghe playlist nào?

Theo khái niệm RAM music Đạt đã đề cập ở trên thì mình nên nghe playlist này

Theo như khái niệm RAM music effect thì để học tốt thì mình cần phải theo 3 bước

 • Relaxation
 • Active Learning
 • Memory Consolidation.

Đầu tiên là cho não thư giãn, sau đó là tập trung học và cuối cùng là tổng hợp kiến thức.

Trong playlist ở trên thì bài đầu tiên là để thư giãn, bài 2 và 3 là để tập trung học và bài thứ 4 để ngồi nhớ lại kiến thức.

Đạt đang nghe playlist này như sau:

Bật pomodoro timer lên, 25p, sau đó nghe bài đầu tiên, rồi nghe bài 2 hoặc 3, sau đó khi còn lại 5p cuối thì bật bài cuối lên rồi ngồi nhớ lại kiến thức cũ.

Note: Mình review lại bài viết này khi đang nghe bài 4 trong playlist. Không rõ là có hiệu quả hay không, nhưng mình nghĩ là khi review thì không nên nghe nhạc sôi động.

Nhận xét về cách học này

Đạt chưa thấy hiệu quả của bài 1(thư giãn) và bài 4(ôn tập). Nhưng bài 2 thì quả nhiên là khiến mình có thể tập trung được nhiều hơn khi đọc tài liệu dài, lưu ý là nghe nhạc lúc học cần để âm lượng rất nhỏ chỉ đủ để nghe thoáng qua thôi. Khi cần ôn lại kiến thức cũ, Đạt nhắm mắt lại và nhớ lại nội dung của toàn bộ vấn đề mình đã học trong 20 phút trước. Nếu không gian yên tĩnh thì mình bỏ tai nghe ra, còn không thì bật bài 4 lên với mức âm lượng nhỏ nhất có thể.

Nhận xét về âm nhạc khi làm việc

Hiện giờ mình chưa có playlist cụ thể cho việc làm việc, nhưng mình có nhận ra một số điểm như sau

 • Nghe nhạc không lời có hiệu quả hơn vì mình không bị cuốn theo lời bài hát, não không tự hát bài hát
 • Nghe nhạc cổ điển thì tùy bài, mỗi bài phù hợp với mỗi loại công việc, Đạt thích nghe chopin nhưng chưa thực sự làm một phân tích cụ thể là nghe nhạc có làm việc hiệu quả hơn không. Sẽ update bài viết này khi tìm thấy được bài phù hợp.
 • Nghe sound track khi viết bài thì mình thấy khá hiệu quả, ví dụ mình nghe He’s a pirate khi viết bài này, mở nhạc to đủ nghe, to hơn so với lúc học.

Ai rảnh vào test thử xem có hiệu quả không nhé. Mình không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả nào sau khi sử dụng cách học này đâu nha :smiley:


PS1: mỗi người mỗi khác, sở thích lại càng khác hơn. Hãy thử và tìm ra cách phù hợp.

PS2: Trong bài viết này mình có

 • dùng pomodoro timer để tập trung làm việc
 • nghe sound track He’s a pirate để viết
 • nghe A. Corelli: Op. 6 n. 2 / Concerto grosso in F major (Amsterdam, 1714) / Europa Galante để review
12 Likes

Trước giờ em cũng ít nghe nhạc khi code hay viết blog. Hôm qua thì mới thấy bài này trên genk :smiley:

http://genk.vn/bo-tai-nghe-ra-di-nghe-nhac-khong-giup-ban-tap-trung-sang-tao-duoc-dau-20161123123630772.chn

Việc nghe nhạc trong khi làm việc chỉ có tác dụng tốt đối với một số hành động lặp đi lặp lại, đơn điệu, thí dụ như làm việc trên một dây chuyền sản xuất. Ngược lại với những công việc đòi hỏi sáng tạo như nghiên cứu, viết lách, thiết kế thì không nên làm theo cách đó. Bài viết này sẽ cho bạn thấy tại sao lại như vậy

7 Likes

Anh cũng đọc những bài tương tự khá nhiều. Hiện giờ có hai quan điểm đối lập nhau về nghe nhạc hay không. Đạt thì thấy mỗi người mỗi khác.

Có một số trường hợp đọc sách khô khan quá hoặc office ồn quá thì nghe nhạc cũng có hiệu quả. Thế nên anh mới nói ở đầu bài là đang test và cuối bài là không chịu trách nhiệm :joy:

4 Likes

Theo mình thì tùy tâm trạng lúc làm việc. Lúc cần tập trung cao độ. Phải tìm solution để giải quyết issues thì yên lặng mới có thể suy nghĩ. Còn khi làm những việc đã có solution mà nghe nhạc thì thấy rất thoải mái, làm việc nhanh hơn.
Hiện tại đang làm ở Fsoft cứ giữa giờ sáng và trưa là có 10 - 15 phút nghe nhạc. Bản thân thấy cũng có tác dụng

4 Likes

Em thường thì không nghe gì :V nhưng có một vài lúc thì bật cái list nhạc baroque ở mức nhỏ nhất, kiểu như để thay đổi không khí chút :smile:

3 Likes

cá nhân mình đi làm, đọc sách, học đều có hiệu quả nhất lúc không có tiếng ồn xung quanh kể cả tiếng nhạc :slight_smile:

1 Like

khi cần tập trung cao độ thì không bao giờ nghe nhạc cả , ngay cả tiếng ồn thôi cũng thấy khó chịu rồi , còn khi nào làm cái gì mà không cần quá tập trung suy nghĩ thì nghe cái gì cũng được…:smiley:

1 Like

Thỉnh thoảng em cũng hay nghe nhạc piano của yiruma khi học, cảm giác nó thoải mái hơn. Nhưng em nghĩ khi cần tập trung cao độ thì yên tĩnh vẫn tốt hơn :smiley:

1 Like

Em chắc không hợp rồi. Vì cứ nghe nhạc là dễ mất tập trung lắm :grinning:
Để lần này thử xem sao.

1 Like

Để mai anh viết một bài phân tích khác hoặc sửa lại bài này để giải thích chi tiết cách nghe nhạc lúc làm việc

2 Likes

Toàn tự túc. Mồm hát tai nghe.
Té té te te te tè té té té. Te te te te tè te te…

1 Like

Đã update lại bài viết đầu, thay đổi title và viết lại nội dung cụ thể cách nghe nhạc lúc học và làm việc

3 Likes

Mình thì hay nghe nhạc lúc code và chỉ nghe 1 bài :)) thực ra là ko biết mình đang nghe gì nhưng chắc chắn là cũng ko nghe mọi người xung quanh nói j =)) nên ở hệ qui chiếu bản thân, coi như đang ở trong không gian cực kì yên tĩnh

2 Likes

A, chủ đề này hay nè. Cảm ơn thông tin mà anh Đạt đã tìm hiểu.

tl;dr

Ngày trước mình có tìm hiểu thì biết được nhạc Ba-rốc (Baroque) có thể kích thích não làm việc tốt hơn.

Tại sao lại là nhạc Ba-rốc? Bởi vì nghiên cứu đã chỉ ra loại nhạc này có xung nằm trong khoảng 50 đến 80 nhịp mỗi phút. Nó có thể làm ổn định tinh thần, cơ thể và cảm xúc và khiến cho chúng ta dễ đi vào trạng thái tập trung một cách cao độ. Khi ở trạng thái tập trung này thì người ta có thể xử lý được nhiều thông tin cùng một lúc tốt hơn.

Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến sóng nào. Những điệu ba-rốc chậm, như Bach, Handel, Vivaldi hay Corelli, có thể tạo ra một môi trường tinh thần giả lập cho sáng tạo và khám phá. Đại loại là nhạc kiểu này có thể xua đi cảm giác căng thẳng và khi không còn căng thẳng nữa thì người ta làm việc tốt hơn.

Mình thấy ở trên mọi người có nói đến một vấn đề là người thì thích nghe nhạc trong lúc làm việc, người thì nếu nghe nhạc sẽ không làm việc được. Theo mình, những chuyện như thế này có thể được lí giải bởi “sóng não”. Như mọi người đều biết, não người được cấu tạo bởi hàng tỷ tế bào não, gọi là các nơron thần kinh. Chuyện mà mọi người ít biết hơn, và cả mình cũng gần đây mới biết, đấy là các nơ ron thần kinh này dùng điện để giao tiếp với nhau. Oh, wow. Và nói một cách đơn giản thì các hoạt động điện năng của các nơron này được gọi là sóng não.

Sóng não ở mỗi người có thể khác nhau, tâm trạng khác nhau hay môi trường khác nhau cũng có thể khiến nó bị dao động. Điều này giải thích cho việc một số người nghe nhạc lúc làm việc cảm thấy khó chịu. Có thể là xung nhịp của loại nhạc bạn đang nghe xung đột và làm cơ thể bạn khó chịu.

Nếu bạn nào muốn cải thiện sự sáng tạo cũng như tăng khả năng tập trung thì mình nghĩ mọi người có thể tìm tòi một loại nhạc có xung nhịp phù hợp với cơ địa riêng của bản thân, cũng như tâm trạng hiện thời. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể bắt đầu với loại nhạc Ba-rốc ở trên kia, nó được cái nhà nghiên cứu khuyên dùng.

6 Likes

Trang này khá hay, nhạc cho lập trình
http://musicforprogramming.net/?one

1 Like

Với mình, khi cần tiếp thu kiến thức mới, đọc sách, đọc báo hay những công việc gọi là tiếp thu tri thức thì mình thường mở list baroque hoặc những bản nhạc không lời.
Còn khi làm những công việc gọi là “vận dụng tri thức để làm việc” như ngồi code thì mình thường nghe những bài hát quen thuộc.
Khi tới giờ giải trí, chat chit bạn bè mới mở những bản nhạc mới, nhạc hot :smile:

1 Like

Theo trải nghiệm của mình thì khi đọc, làm nên nghe những thể loại nhạc không lời. Nhạc có lời chỉ dành cho những lúc copy + paste nhiều, còn đọc cái gì mà nghe nhạc có lời rất mất tập trung :smiley:

1 Like

Nghe cái này cũng chill lắm ae :joy: không biết gọi tên là loại nhạc gì luôn :joy: chắc là random music :joy:

1 Like

Mình cũng thấy đúng như cái quote ở đây. Khi code hoặc sửa những lỗi hoặc vấn đề đơn giản thì nghe nhạc thấy khá hứng thú làm đỡ nhàm chán và cũng có thể tăng năng suất.

Nhưng khi cần sự sáng tạo để giải quyết vấn đề thì việc nghe nhạc khiến không thể tập trung được.

Và có sự khác biệt là nếu nghe phone thì mình cảm giác khó tập trung hơn so với việc để nhạc background loa ngoài, nhưng cái này chỉ hợp với ở nhà hoặc phòng riêng, chứ nơi làm việc thì chỉ có đeo phone.

2 Likes

Em cũng xin bon chen tí.

Ngoài việc nghe nhạc baroque, nếu mọi người không nghe quen thì có thể lên YouTube tìm nhạc kèm từ khóa “432hz”. Hiện chuẩn nhạc cổ điển thì họ đi theo hướng 442hz. Còn mấy bác chơi nhạc cụ thì thích căn chuẩn 440hz. Vậy nó là gì thì em có tham khảo ý kiến của anh LeeHonSo (admin của dansan.net ):

“432 là chuẩn nhạc cổ từ trước thời Baroque nữa cơ, nó là chuẩn nhạc tạo êm dịu cho tinh thần. Còn 440 là chuẩn nhạc tạo ra sự kích động, giúp tăng năng suất, được đề xuất hồi đầu thế kỷ 19.”

Để mọi người dễ hình dung. Em giới thiệu bài Canon in D của Pachellbel do Canadian Brass trình bày.

Đây là bản theo tần số chuẩn.

Còn đây là bản đã được chỉnh về 432hz.

Còn ở góc nhìn cá nhân, việc có nên nghe nhạc hay không, nên nghe nhạc barouque hay không,… thì tùy vào tâm trạng của mỗi người. Cá nhân em có lẽ là hơi cá biệt. Khi em làm việc thì phải đeo tai phone và mở nhạc rap. Thường thì em tập trung nghe beat thôi, chả quan tâm đến lời.

Ngoài ra, môi trường khi làm việc cũng ảnh hưởng đến chất lượng làm việc, có nên nghe nhạc hay không? Hiện tại, em có một phòng làm việc khoảng 10m2. Phòng này nói thật là vô nên tắt nhạc mới có thể làm việc được. Còn ra ngoài quán cafe (hay ngồi ở The Coffee House), thường thì cắm tai phone vào mở những bài như em nói lại thấy thoải mái, dễ dàng suy nghĩ và tập trung hơn.

6 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?