Nên theo SQL hay HTML?

Các bác cho em hỏi

  1. Giữa SQL và HTML cái nào khó hơn, cái nào có cơ hội việc làm cao hơn ạ?
  2. Nếu theo SQL thì e nên tìm hiểu thêm những gì ạ? Hiện e mới biết tới Access và SQL Server thôi ạ
  3. Theo HTML thì e nên tìm hiểu thêm những gì ạ? Hiện e mới biết html và css thôi ạ
    Em xin cảm ơn!
1 Like

Cúng ko bit là xưng em hay là bạn, thôi thì xưng bạn vì mình nghĩ là tầm tuổi mình thôi. :))
HTML và CSS chỉ là các ngôn ngữ chỉ để bày trí bố cục website mà thôi, chỉ học 2 cái đó e rằng không đủ
Câu hỏi của bạn mình nghĩ đúng hơn thì nên là nên học về front-end hay back-end! :))
Về front-end thì chắc chắn là HTML, CSS, Javasript và 1 số thg khác như JSON, JQuery, …
Về Back-end thì nhiều lắm, nhưng chọn lấy 1 trường phái mà làm, chứ thứ cần học không thiếu :)), server-side thì có Ruby, Python, C#, C++, Java, PHP… ngôn ngữ tháo tác với dữ liệu thì có mySQL, …
Còn về cơ hội việc làm thì mình không biết nhiều lắm, … :))

2 Likes

SQL và HTML không liên quan gì đến nhau cả

  • SQL là ngôn ngữ định nghĩa và truy vấn dữ liệu trong CSDL
  • HTML là ngôn ngữ định nghĩa siêu văn bản. Nhưng học mỗi HTML thì giống như bạn đang chỉ xây căn nhà bằng gạch, không trang trí gì, phải học thêm CSS để trang trí căn nhà và JavaScript để tạo thêm tiện nghi cho căn nhà

Mà bạn học 1 trong 2, ra ngoài không ai tuyển đâu, đó chỉ là một phần thôi

  • Làm backend bạn phải học ít nhất một ngôn ngữ lập trình (Java, C#, Ruby, Python), học xong cơ bản bạn phải học về CSDL trước (SQL Server, MySQL, Oracle, PostgreSQL,…) tiếp theo là cách kết nối và query CSDL dùng thư viện (Java có JDBC, C# có ADO.NET,…), học đến Webapp Framework (Java có JavaEE, Spring; còn C# có ASP.NET; Ruby có Rails;…), học cách dùng framework để query và mapping model (Java có Hibernate, C# có Entity Framework, LinQ,…), đôi khi phải học cả frontend để tạo giao diện trang web
  • Làm frontend bạn phải học bộ 3 huyền thoại HTML + CSS + JS, sau đó học các Js Lib thông dụng như JQuery, AngularJS, ReactJS,… tiếp theo học về CSS Framework như Bootstrap,… Tiếp đến là biết cách sử dụng NodeJS để có nền tảng mà xài được JS Framework như Angular, React,… Ngoài ra còn phải học về Photoshop để desgin trang web theo file thiết kế có sẵn
  • Ngoài ra cả 2 phải biết về RESTful Web Services. Back nặng hơn, phải biết cách tạo Web Services, front chỉ cần gọi API. Nhưng cả 2 phải học về web services là gì, cách nó hoạt động, cách đưa dữ liệu và lấy dữ liệu từ web services, các Http Method (GET, POST, PUT, PATCH, DELETE), các Http Status Code (404, 500, 200, 201,…)

Bạn chỉ ở bước đầu tiên thôi, chặng đường còn dài mới có việc bạn à

5 Likes

Cho e hỏi có công ty tuyển riêng front end, riêng back end ko ạ. Hay họ chỉ tuyển full stack thôi ạ ?

Ko đến nỗi fullstack nhưng phải biết cả 2
1 cái là chính, cái còn lại cũng phải hiểu biết ở 1 mức nhất định
Mà cũng hiển nhiên thôi, khi đã thuần thục cái này thì cái kia cũng phải biết thôi

4 Likes

Học cả 2 nếu muốn làm Web

2 Likes

2 Likes

HTML nó không phải là ngôn ngữ lập trình đâu bạn ơi.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?