Nên bắt đầu từ đâu cho người mất gốc lập trình

Chào cách anh em trong group, Mình bị mất gốc lập trình, hầu như chả biết gì về nó cả, cuối tháng 5 mình ra trường thấy lũ bạn đua nhau nộp CV vào công ty mà mình tự thấy tủi thân, Mình là 1 người ham game cả việc học đến bây giờ nhận ra thì đã quá muộn, Mình muốn anh em trong group tư vấn cho mình về việc học lập trình và liệu trong 1 tháng mình có thể lấy lại gốc hay không. Cám ơn anh em

không thể bạn à mình cũng như bạn nhưng cách đây một năm rồi giờ thì trấn chỉnh lại rồi giờ bạn mới nhận ra thì phải mâtd bao time nữa mới đi làm dc bạn sẵn sàng ngồi nhà vài năm để đuổi kịp những bạn đã học cntt 5 năm rồi ko

uh bạn mình cũng có 1 chút hi vọng thôi chứ mình cũng biết gần như là ko đc :1234:

ahihi tâm lý là thế còn học thì cứ phải học như mọi người thôi cùng đích mà chỉ hơi khác xuất phát điểm :slight_smile:

Đừng lo, lập trình là công việc yêu cầu tự học nhiều. Tìm việc khi mới ra trường cũng khá đơn giản. Trước khi đi PV chỉ cần ôn lại một số kiến thức về ngôn ngữ mà em muốn phỏng vấn. Tìm slide về cấu trúc dữ liệu và giải thuật ôn lại.

Tìm việc là một “trò chơi”, mình cần phải biết “luật chơi” và chơi cho tốt là được. Phỏng vấn vài lần đầu sẽ thất bại, nhưng cứ tiếp tục chuẩn bị chỗ mình thiếu thì dù có mất gốc trầm trọng vẫn có thể tìm được việc tốt.

Nếu không đi phỏng vấn thì sẽ không bao giờ tìm được việc, nhưng nếu đi thì sẽ có cơ hội. Đi nhiều lần sẽ có kinh nghiệm. Chúc em may mắn và đừng lo lắng :smiley:

5 Likes

anh đạt ơi tiện cho em hỏi biết C rồi đọc cuốn linux interface programing luôn được không nếu chưa biết tí gì về linux

Anh chưa đọc quyển này nên không nhận xét được gì :frowning:

Nhiều người bạn của anh cũng than vãn về kiến thức chuyên ngành như em, anh cũng đưa ra định hướng mà cứ lại thấy đâu cũng vào đấy. Giờ vấn đề theo anh thì chế độ lầy của em quá trầm trọng hoặc em không tự tin mà đánh giá thấp bản thân. Tại sao qua nhiều năm học rất nhiều người dạy mà em còn không có được cái gốc thì trong 1 tháng em cứ ngủ mà mơ nhé.
Nói vậy thôi chứ nếu mất gốc trong ngôn ngữ lập trình thì vẫn không sao (mà anh cũng chẳng biết gốc nó là cái gì mà phải nói mọi thứ đều là gốc). Vì cứ muốn xuất phát chỗ nào cứ bơi vào nội dung đó mà cày cắm thôi. Cứ xông pha rồi từ từ cái gì làm cũng (có thể) được.
Còn nói chung về lập trình (bao gồm quy trình, vòng đời ứng dụng… mức độ cho sinh viên) mà bị mất gốc luôn thì trời cứu em thiệt, đi làm văn phòng cho nó lành. Vì em cần học lại tận cả năm (có khi hơn) cho mấy thứ đó.

1 Like

Cảm ơn anh Đạt Và anh Đăng trần đã đưa ra lời khuyên cho em, em chỉ mong có 1 công việc để nuôi sống bản thân và giúp đỡ phần nào cho bố mẹ mình. E biết là đã quá muộn nhưng dù chỉ còn 1 tia hi vọng thì em vẫn sẽ thử

Game Tester phù hợp với bạn. :sunglasses:

Không có gì là muộn nếu mình biết bắt đầu trước khi nó kết thúc. Nếu 1 người bạn giỏi nhất lớp dạy lại em và em tập trung học thật sự thì không mất bao lâu để làm được thôi. Lẽ ra anh nói cái này cho em trước nhưng rất khó thực hiện. Các em chung một môi trường, kiến thức rất gần nhau và rất hiểu nhau. Học thầy không xong thì học bạn, anh tin trong thời gian rất ngắn người bạn sẽ không còn gì hướng dẫn em nữa mà sẽ thành cùng làm việc. Mọi việc đều đơn giản khi em chịu tìm hiểu và thực hiện.
Cách tốt nhất giúp đỡ gia đình là cố gắng trang bị cho mình 1 lượng kiến thức đủ để sống dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, rồi đến 1 lúc nào đó em sẽ chê mấy việc lặc vặc để kiếm vài tr bỏ túi anh nói thật. Nhưng anh khuyên là muốn làm tốt thì đừng lan man, đọc nhiều quá mất nhiều thời gian mà còn dễ ảo tưởng sức mạnh nữa, tập trung vừa học vừa làm.

Không có gì ngoài sự nỗ lực cố gắng của bản thân. Mỗi ngày bạn cố gắng hơn người khác một chút thôi. Thì bạn sẽ nhanh chóng đuổi kịp. Thậm chí còn vượt xa người khác ấy chứ. Mình sinh viên tài chính kế toán. Tự CÀY lập trình 2 tháng cũng có thể apply vào công ty làm việc đc rồi. Bạn yên tâm.

1 Like

Mất gốc thì chuyển ngành thôi bạn. Tìm lĩnh vực hứng thú mà làm

Mất gốc tiếng Anh, mất gốc lập trình, mất gốc toán thì việc search tài liệu còn không làm huống chi là học.

1 tháng thì không thể.
Với niềm đam mê chơi game của bạn thì bỏ 6 tháng học lập trình game là kiếm ăn ngon nhé.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?