Chắc bạn vẫn còn nhớ trong bài viết “Nghề lập trình: trước 40 tuổi bạn nên có phương án B” đăng trên blog Vinacode có phần thống kê của cục điều tra NSF về so sánh tuổi thọ của nghề lập trình viên và nghề xây dựng ở Hoa Kỳ:
“Sáu năm sau khi tốt nghiệp đại học, 57% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính làm việc như là một lập trình viên; sau 15 năm ra trường thì con số này giảm xuống còn 34%, và sau 20 năm ra trường — khi mà hầu hết mọi người đều chớm bước sang tuổi 40 — thì tỉ lệ này rớt xuống còn 19%. Trái ngược hẳn, con số này tương ứng cho kỹ sư xây dựng là 61%, 52% và 52%.”
Sau khi xem kết quả so sánh trên thì chắc hẳn bạn cũng đã tự đưa ra được lý do rồi nhỉ? Mình có đọc được ở đâu đó rằng ngành xây dựng khoảng 50 năm mới đổi mới hoàn toàn một lần, trong khi đó ngành phần mềm thì chỉ 10 năm; điều đó đồng nghĩa với việc một kỹ sư xây dựng với kiến thức thu được ở trường thì có thể ung dung ngồi rung đùi làm việc trong nhiều năm, trong khi một kỹ sư phần mềm thì hầu như phải học tập kiến thức mới mỗi ngày.
Bạn đọc tiếp bài viết ở đây nhé: http://bit.ly/1DJ08p2