Làm sao để khiến DNH trở thành diễn đàn uy tín cho lập trình viên

Hôm trước Đạt đã lập một topic chia sẻ ý tưởng

Muốn phát triển dạy nhậu học trở thành nơi thảo luận lập trình chất lượng, đào tạo nhiều thành viên trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Là nơi gắn kết giữa nhà trường và các công ty phần mềm. Là nơi mà profile của các thành viên có thể được xem là CV. Chỉ cần share cái profile ra là đủ kiếm việc làm.

Vậy làm sao ta có thể làm được điều này? Đây là giải pháp mà Đạt nghĩ ra trong giai đoạn này. Các bạn thấy sao?

Trước hết Đạt sẽ là người làm gương, dẫn dắt và xây dựng quy tắc hoạt động của diễn đàn.

Hướng dẫn mọi người cách đặt câu hỏi, cách trả lời câu hỏi, cách giao tiếp với người khác một cách chuyên nghiệp. Hay cách nghiên cứu một vấn đề, cách làm open source, cách hỗ trợ nhau làm việc. Đạt muốn làm chất xúc tác để kích thích sinh viên làm quen với việc đóng góp vào các dự án Open Source trên thế giới, cái quan trọng là Đạt muốn mọi người cùng chia sẻ cho nhau cách “how to do things the right way”. Cái này Đạt nghĩ “chúng ta” có thể làm được.

Và chúng ta phải ngăn chặn các hành vi xúc phạm người khác, chỉ trích và chê bai như “một số diễn đàn khác”, chúng ta cũng giải trí nhưng luôn trên tinh thần xây dựng. Khuyến khích cách làm việc như Stackoverflow, nhưng khác ở chỗ t khuyến khích thảo luận. Có nhiều điểm “xung đột” ở chỗ này, làm giống Stackoverflow để trở thành trang Q&A nhưng lại khuyến khích thảo luận. Cái này Đạt cảm thấy hơi khó để thực hiện. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể làm 1 cái clone của Stackoverflow BẰNG TIẾNG VIỆT và hạn chế thảo luận. Bên cạnh đấy Đạt cũng đang suy nghĩ đến việc dịch daynhahoc.com ra tiếng Việt cho những bạn sinh viên còn kém tiếng Anh.

Đạt muốn nhờ các bạn có kinh nghiệm “hướng dẫn” hàng loạt những thành viên “hạt giống” để “làm gương” cho các bạn sinh viên mới tham gia diễn đàn. Sau đó, Đạt muốn mời các bạn đã đi làm giới thiệu các khái niệm mà sinh viên không biết khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ví dụ các trang như https://www.kickstarter.com/ để mọi người làm startup, hoặc các trang như Meetup, Hacker News, Hacker Space, … Khuyến khích mọi người viết tutorials và làm videos hướng dẫn lập trình. Sau đó sẽ làm cái video hướng dẫn các vấn đề khác. Đạt còn muốn daynhauhoc.com trở thành nơi thảo luận anh văn cơ bản và chuyên ngành IT. Biến daynhauhoc.com trở thành một Hacker’s Forum.

Các bạn đọc nội dung Đạt post ở đây, thiên về hướng dẫn cách giao tiếp trên mạng internet

Hoặc các nội dung mà Đạt và các bạn khác post ở đây, thiên về công nghệ mới, startup, toán, lập trình, giống Hacker News nhưng dễ hơn, phù hợp hơn với sinh viên.
http://news.daynhauhoc.com

Hoặc ở đây, chúng ta sẽ thảo luận đóng góp cách hoạt động cho daynhauhoc
http://meta.daynhauhoc.com/

Nhưng cái khó là những thông tin theo dạng “dạy” hoặc “hướng dẫn” về “luật lệ” rất khó đưa đến cho sinh viên. Các thông tin về “tình dục học” có sức hút mạnh mẽ hơn gấp ngàn lần. Vậy để làm được điều này “Là nơi mà profile của các thành viên có thể được xem là CV” thì chúng ta phải làm sao?

10 Likes

a ơi! cái vụ a tính dịch trang sang tiếng anh e thấy lợi ít mà hại nhiều! Bởi vì từ lúc e là thành viên của DNH vốn tiếng anh của e đc thêm 1 chút! a nói với ng kém. Nói thật lớp 12 cách 6 năm r, tiếng anh của e chẳng có j chứ mà kém! Nhưng mà e có từ điển có google translate mà. E còn thấy bình thường huống chi các bạn bây giờ! Đằng nào chả phải học. Thế thì cứ duyệt trang của anh cũng học đc 1 số. Hơn nữa tiếng anh dùng hầu như tất cả trong ngôn ngữ lập trình mà. Anh cũng muốn chuyên nghiệp mà :wink: Đấy là ý kiến cá nhân của e thôi. Nếu anh nghĩ hợp lý thì a nhớ để 2 Ngôn ngữ nhé! chứ xài tiếng việt rồi mai mốt cần tài liêu qua trang nước ngoài lại ngây ngô lúc đó mới thấy lợi ích đc :smile:

2 Likes

Anh cũng muốn cái này lắm, nhưng anh mới kiểm tra lại thì Discourse chưa cho phép user chọn ngôn ngữ. Ý kiến của em về việc lơi bất cập hại cũng rất đúng ý của anh. Vì ban đầu anh đã không muốn dịch dnh sang tiếng Việt cũng vì lý do anh muốn dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Tuy nhiên, sau một thời gian dùng em cũng biết rồi đấy, dnh có rất nhiều tính năng hay mà các diễn đàn khác không có được

Vào http://meta.daynhauhoc.com thì em cũng đã thấy rồi đấy. Đó chỉ là các tính năng cơ bản, còn nhiều thứ khác nữa. Anh sợ người mới học bị choáng.

2 Likes

e thấy thích diễn đàn mình.
ko thấy hiện tượng chê người khác “gà” với dốt này nọ.
các anh đi trước thì chỉ bảo nhiệt tình nữa.

3 Likes

Hay quá, @htwap đã nhìn ra sự khác biệt. Vậy có nghĩa là diễn đàn mình cũng đã thực hiện được điều đó.

chúng ta phải ngăn chặn các hành vi xúc phạm người khác, chỉ trích và chê bai như “một số diễn đàn khác”, chúng ta cũng giải trí nhưng luôn trên tinh thần xây dựng.

Chúng ta cần tiếp tục phát huy tinh thần này :smiley: để dnh thành nơi thảo luận học tập chứ không phải là nơi “chửi phủ đầu lấy số”.

5 Likes

Mới Học thì nên CHắt Lọc! e đang học từ đầu, và nhiều ng như e vậy ( còn kém trình độ ). Mỗi khi vào DNH việc đầu tiên là e xem Notification sau đó trả lời hoặc likes . Kế tiếp là e vào mục e đang học ( ở đây là c,c++ ) xem có bài mới nào sẽ đọc hết ( đối với những bài dài dòng, khó hiểu sẽ đọc cho biết xem là xài hàm j, những hàm đã biết sẽ xem cấu trúc hàm để ôn lại cấu trúc của hàm. với những bài dễ hiểu sẽ giải và chạy sai thì sẽ vào hóng; hóng lâu ko thấy trả lời sẽ post thậm chí @ltd vào :wink:). sau khi hết topic mới sẽ quay về tiếp tục quá trình đang học là xem clip và giải bài tập trong clip ( ở đây toàn clip của a @ltd ). quá trình giải bí thì sẽ hỏi. Kết thúc cách giờ đi ngủ 45ph sẽ lên mạng đọc báo lung tung, đọc 1 truyện cưới ( đọc nhiều hết truyện đọc) và 15ph cuối là vs đi ngủ. Vì thế mây topic khác hầu như ko ghé bao giờ! chỉ ghé khi cảm thấy nặng đầu và rảnh như Chúa nhật! vậy a nghĩ làm sao thu hút? không phải là ko thu hút mà là nhu cầu của mỗi ng anh ạ! Như a thì k phải học là chính nên a sẽ tập trung vào các meta khác

3 Likes

Ừm, đây cũng là một tính năng hay mà diễn đàn cung cấp.

Ừm, vì anh là admin nên anh ráng đọc hết, nhưng không cần thiết đối với tất cả mọi người đâu. Ủa mà sao em lại tìm thấy được topic này, nó nằm trong meta mà :smile:

Ừ, cái anh muốn là diễn đàn có nội dung phù hợp hơn với các bạn. Anh làm video C/C++ nhưng cũng có các video về các ngôn ngữ khác, anh sẽ update sớm. Chắc chắn là có Java rồi đấy, nhờ nhóm @studyandsharevn đã ủng hộ video của nhóm. Khi nội dung đầy đủ rồi thì tự khắc sẽ có có người vào nhiều thôi. Cái anh muốn là trong tương lai xa, liệu mình có tạo được uy tín để những bài post của mọi người có giá trị khi xin việc đấy.

Ví dụ như một bạn không có bằng, không có kinh nghiệm, làm sao chứng minh cho nhà tuyển dụng biết được bạn ấy có khả năng làm việc. Nhưng nếu diễn đàn mình có uy tín, bạn đấy có thể gửi các bài trả lời đến cho nhà tuyển dụng xem. Nếu là anh, anh đọc những bài như bài này của @ddhuy137, thì anh sẽ tin tưởng là bạn @ddhuy137 có đủ kiến thức để làm việc

2 Likes

Tham khảo kinh nghiệm của ng khác! ng khác phải trả giá và rút kinh nghiệm, mình đi học ké là điều quá tốt! cái mình học đã qua sàng lọc! với lại hnay là chúa nhật; và e xem đây như nhà của mình. 1 ngôi nhà nếu cảm thấy bẩn thế thì hãy tự quét, muốn ăn thì tự lăn vào bếp. Vậy muốn DNH ( nhà của mình ) chuyên nghiệp và phát triển thì phải chịu khó dành ít time. vừa giúp diễn đàn vừa tự xây cho mình 1 ngôi nhà ảo dựa trên ngôi nhà đã ở!

2 Likes

Cái này thì hơi khó vì muốn thu hút trước hết bài viết, thảo luận phải hay, chất lượng. Các bài viết hướng dẫn, dạy hãy họ biết họ sẽ đạt được gì hay trong này, trong bài viết họ đang đọc.

Đọc nhiều bài trong này mà em thấy mỗi tiêu đề ngắn ngủn, chả giới thiệu gì, đưa mỗi video, share link thì cũng không có giới thiệu là nó nói về cái gì luôn, mỗi tiêu đề :smile: , vào xem các bài viết mà có mỗi video, hay cái link không là em cũng chả muốn click tiếp, trừ khi tiêu đề nó hấp dẫn như “tình dục học” =))

1 Like

Cái phần này là do ngày xưa làm trên youtube đó, trên youtube họ hạn chế mình viết giới thiệu. Hay nói chính xác ra là cái phần giới thiệu viết khó quá. Bấm tùm lum nút mới viết được cái thông tin. Về sau có thời gian sẽ bổ sung cho các videos.

Ừm, có lẽ anh sẽ thay đổi phần này, sẽ giới thiệu một ít về cái link đó. Có thể Quân chưa quen với style này, http://news.daynhauhoc.com là trang chia sẻ tin tức, tin chỉ bao gồm title và link. Nhưng anh cảm thấy mọi người chưa quen, nên có lẽ sẽ thêm 1 ít lời giới thiệu, vì chúng ta là forum, thì có thể khuyến khích thảo luận bằng cách giới thiệu.

http://news.daynhauhoc.com cũng có thể share những thông tin mà mình nghĩ ra, hoặc mình viết ra, khi đó mình có thể viết bài và post ngay lên đó luôn.

Em có thể vào trang Hacker News này để xem, anh muốn làm như thế này. Nhưng có lẽ mọi người chưa quen với thể loại này.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?