Hỏi cách học lập trình

năm đầu học đại học, e còn ham chơi và không học gì cả

. Và cũng năm đó là năm mà trường dạy C. Tới h` luôn đã tới phần CẤU TRÚC DỮ LIỆU VÀI GIẢI THUẬT.
Nghĩ lại , e thấy mình thật phí khoảng thời gian ấy. Và em nhận ra e cũng rất mê lập trình.
Hiện tại em đang học 2 ngôn ngữ song song và rất hại não . Đó là C và Java.
Do đó em muốn hỏi là học C sao cho nhanh và đuổi kịp trên trường. Em thì e thích java hơn. Nên em chú trọng vào nó nhiều hơn .
Tks vì đã đọc qua bài của em

3 Likes

Bạn đang học năm mấy?

năm 2 :smiley: năm nhất coi như em tạch :frowning:

1 Like

Chào bạn, mình có một số gợi ý như sau:
Trước hết bạn nên xác định yếu tố quan trọng nhất của lập trình viên cần có là gì. Theo mình đó chính là tư duy còn ngôn ngữ chỉ là cú pháp chỉ cần nhớ để có thể sử dụng theo những mục đích khác nhau của mình. Nếu bạn muốn rèn luyện để tăng khả năng hiểu biết một ngôn ngữ cụ thể nào đó thì chỉ cần đọc và LÀM thật nhiều thì sẽ rất nhanh tiến bộ, đọc đến đâu thì thử nghiệm liền tới đó sẽ giúp mình hiểu đúng, chính xác và nhớ lâu, sau đó có thể ghi chú lại càng tốt, hơn nữa là mình có thể hướng dẫn lại cho người khác thì lúc đó mình đã thực sự hiểu và nắm vững rồi. Còn để rèn luyện tư duy thì đây là một quá trình lâu dài của mỗi người và có nhiều cách để rèn luyện khác nhau. Nếu nói về rèn luyện tư duy thế nào e rằng rộng và nhiều quá, bạn có thể google search để tìm hiểu thêm! Chúc bạn học tốt!

7 Likes

em cám ơn. Rất hữu ích với comment của bác :slight_smile:

2 Likes

Mình cũng từng có thời gian giống như @thienpp12, khi qua năm 1 học xong C++ không hiểu gì về nó cả. Lúc đó Đạt rất lo lắng về tương lai sau này, cộng thêm học thêm nhiều môn mới nữa. Hầu như không còn thời gian để làm gì (Nhưng thực tế Sinh Viên dành nhiều thời gian chơi bời hơn là học).

Khủng hoảng tâm lý kiểu đó chắc nhiều sinh viên cũng gặp rồi. Giải pháp của mình lúc đó là cố gắng làm lại những bài tập cơ bản, làm càng nhiều càng tốt. Gặp khó khăn hoặc không hiểu thì lên diễn đàn hỏi. Khi thấy những bạn khác thắc mắc mà mình biết thì Đạt trả lời ngay. Vì trả lời chính là một cách học tốt nhất.

Đồng thời cũng nên dành thời gian đọc thêm sách về lĩnh vực mình đang học, giảm tối thiểu thời gian cho những việc linh tinh khác như chơi game. (Vẫn chơi nhưng giới hạn lại)

6 Likes

Hôm qua thấy bạn hỏi về scanner thì chắc mới học vài bài java. Chưa đến string, IO, thread nhỉ.
Mới đầu học thì java có vẻ giống môn C++ về class, @override, kế thừa đa hình các kiểu, bạn sẽ thấy thích. Nếu bạn qua C++ rồi thì học cũng đc. Nhưng thực sự môn Core Java là 1 môn khó.
Chưa qua C đã được học C++ , java. Trường nào mà ảo diệu vậy :-s.

Môn C ở mức độ trường lớp dễ mà. bạn cứ học bình thường, làm đủ bài tập trên lớp + về nhà là đủ. Java thì chỉ làm trên lớp không thì chắc không đủ. Bạn nói thích core java, mà core nhiều cái để học lắm.
Nếu bạn đã đặt câu hỏi thế này mình nghĩ bạn cũng giống mình là người khó tập trung làm tốt nhiều việc cùng lúc.
Bạn nên bảo lưu java mà học cho xong môn C, C++, rồi cố gắng nghiên cứu sâu JAVA, nếu bạn có qua đc môn Java mà còn vấp váp C trên lớp thì chắc là qua bằng cách may mắn theo kiểu chép code thôi.

1 Like

Anh có thể tư vấn giúp em vài quyển sách về C muk những người mới học C như em có thể đọc.Em có tham khảo nhiều sách trên mạng nhưng em thấy khó hiểu quá.

2 Likes

Xin lỗi, tính mình hay nói thật và ít nói né tránh. Có gì không đúng bạn bỏ qua.

Quà tặng cho Is2IT: Đắc nhân tâm - sách nên đọc

4 Likes

Cách em nói chuyện dễ làm người khác mất thiện cảm ạ. :grin:

Đâu có, tại thấy em comment nên anh mới gửi tặng.

Nhưng mà nên đọc thêm mấy quyển như vậy. Tăng EQ lên, dễ kiếm cháo hơn, còn EQ thấp gặp thêm thằng nào đầu gấu chắc không còn răng ăn cháo. Kinh nghiệm bản thân nên giờ chỉ còn ăn cháo được thôi :frowning:

4 Likes

Yup, lại nhớ lưu bị vs gia cát lượng, high IQ hay làm culy cho high EQ. =)))))))))))))

5 Likes

em thấy comment rất hay. Nhưng hiện tại em đã và đang học Java thì ko thể nào mà bỏ đc :frowning:

2 Likes

Còn C++ thì thầy cô bảo là sẽ k đi vào vấn đề này :sunny:

1 Like

Theo anh nghĩ thì hiện giờ đang học Java trên trường nên tiếp tục nghiên cứu. Vì đi học không những phải qua môn mà con nên có điểm cao nữa. Tập trung thời gian cho nó, khi có thời gian thì thay vì chơi game, mình lại nghiên cứu môn khác. Có như vậy mời bù đắp được thời gian chơi bời. Thấy nhiều bạn sinh viên có tư tưởng đậu đại học xong là chơi.

Cái này chắc do ba mẹ khuyên con ráng học đi, vào ĐH chơi. Dễ chết vì cái lời đường mật này lắm.

3 Likes

Anh nói rất hay.
Em h chắc phải lên 1 thời khóa biểu riêng cho mình

2 Likes

bạn tìm cuốn introduction to java của liang 9th edition là 1 cuốn sách khá tốt cho beginner java nếu bạn đọc tiếng anh tốt, sách dù ko đi quá sâu nhưng vẫn cho kiến thức đầy đủ về core java.

4 Likes

Có sách tiếng Việt này hay không @mrmike612. Nhiều lúc các bạn sinh viên hay hỏi sách tiếng Việt mà Đạt bó tay không biết quyển nào để giới thiệu. Sẵn @mrmike612 học Java giới thiệu thêm vài quyển tiếng Việt được được đi.

3 Likes

tiếc là mình chưa thấy quyển tiếng việt nào dạy java có vẻ chuẩn được, các bạn chịu khó đọc sách tiếng anh, nhiều sách hay + nhiều nguồn hơn. Học IT mà kém đọc tiếng Anh cũng ko lên cao được đâu. Ráng đầu tư vậy :smiley:

4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?