Học những kiến thức nào để có mức lương 5tr?

Nếu bạn theo IT vì lương thì… xin chia buồn cùng bạn luôn, bạn khó có thể bám trụ theo ngành này được. Sự thật đấy

Mức lương 5 triệu là mức lương rất thấp, gần như chạm đáy trong ngành này. Đây là mức lương của fresher, tức những bạn mới tốt nghiệp ĐH, CĐ hay sắp tốt nghiệp có ít nhiều kinh nghiệm qua việc học và làm project trong trường. Nên kiến thức của fresher chỉ ở mức trên cơ bản một chút (basic + kinh nghiệm làm project + một chút kĩ thuật nâng cao)

Bạn vừa mới bỏ ĐH thì bạn nên chia sẻ với bố mẹ lý do để bố mẹ biết. Dù ban đầu họ sẽ buồn nhưng sau đó họ sẽ hiểu cho bạn thôi. Đó là điều quan trọng.

Nhầm lẫn TOIEC và IELTS??? :white_flag: :smile: :white_flag:
650 = 6.5 :thinking:

Về ngôn ngữ lúc bắt đầu, bạn có thể chọn các ngôn ngữ sau:

  • C / C++: Có kiến thức cơ bản, hầu hết các NNLT khác đều dựa trên syntax của C / C++ nên sau này sang mấy ngôn ngữ khác dễ học hơn, có điều phải rất cố gắng mới expert được. Công việc cho C / C++ ở VN không nhiều, và không chỉ cần nó không, bạn còn phải biết món điện tử / tự động hoá nữa. Liên hệ anh @ltd nếu bạn thật sự quan tâm về C / C++ và công việc.
  • Java: Có kiến cơ bản và nền tảng OOP vững chắc. Tuy nhiên nó cũng cần bạn kiên trì để học, không dễ expert. Công việc thì bao la, nhưng tìm fresher thì cũng không đơn giản. Có công ty không lương, công ty trả “trợ cấp” 4 - 6 triệu.
  • Python: Dễ học, có kiến thức cơ bản và OOP. Công việc thì… mình không biết :smile:
  • Js: Ngôn ngữ đang hot cùng với 2 chị em khác là HTMLCSS, một trong những ngôn ngữ dễ code, dễ “làm biếng”, “ẩu tả” và khó hiểu (đối với dân xài NN có syntax chặt chẽ như C++ hay Java - le tui sau khi đi làm ở công ty outsource về frontend :expressionless: ) . Học Js không thì không được, phải học luôn 2 chị em khi (HTML và CSS) tạo thành nhóm tam ca áo trắng thì mới làm được. Công ty tuyển thì bao nhiều, fresher cũng bao nhiều luôn, lương fresher y chang fresher Java thôi.

Tóm lại là gì? Bạn có chắc “cưới” hotgirl IT xinh đẹp nóng bỏng làm vợ vì “2 bạn đã hiểu nhau, muốn đến với nhau” không? Hay bạn bị hotgirl IT “thả thính” nên theo? :laughing:

P/S: DNH có cái link học C++ free kìa bạn (Click vào cái hình mình up luôn nha)

5 Likes

Làm công nhân ví dụ Samsung chả phải học gì > 5 triệu :slight_smile:

3 Likes

Không biết em bao nhiêu tuổi, đã học đến đâu nhưng những gì em nêu ở trên thấy có gì đó hơi mâu thuẫn nhau.

Em chưa đủ bản lĩnh để đối diện với sự thật thì có đủ bản lĩnh để lấy 5tr/tháng từ người khác hay không?

Nếu lý do đó là chính đáng thì bố mẹ bạn cũng không thể giết bạn đâu, trừ khi đây không phải là lý do mà chỉ là sự bao biện.

Thật sự mà nói thì nếu làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh nhiều + đúng ngành CNTT thì lại khó có mức lương 5tr/tháng được, tệ gì cũng phải gấp 3 lần 5tr (Ra Q1 Saigon chạy xe ôm đón khách tây thì có thể lắm với tiêu chí đó). Ở đây không phải mọi người đang làm nhụt chí em đâu, mà là vì những gì em nêu ra, những mong muốn của em khiến nhiều người đang thắc mắc không biết là em đã chọn đúng ngành yêu thích, phù hợp hay chưa mà thôi.

4 Likes

Về bố mẹ thì cũng tuỳ gia đình mỗi người. Không phải bố mẹ nào cũng thông cảm đâu. Em nên nói với bố mẹ nhưng quyết định thế nào là do em.

Nếu không thông cảm thì em có thể đi làm riêng, tự trang trải, tự đóng học phí, gửi 1 ít về cho bố mẹ. Em tự chủ tài chính thì việc dùng tiền em làm ra bố mẹ em cũng không can thiệp được.

2 Likes

Dù thế nào đi chăng nữa vẫn nên chia sẻ tâm tư với người thân, họ không giúp về vật chất thì giúp về tinh thần, hay giải toả chút áp lực cũng được. Không nói ra, bị định kiến xã hội mà không bày tỏ thì dễ sinh chuyện không hay

2 Likes

Bạn không thể giấu mãi được. Tự mình nói với bố mẹ còn đỡ đau hơn là để người khác về bảo với các cụ “Ui cái thằng kia vô dụng [spoiler]vãi[/spoiler], thi mãi ĐH [spoiler]éo[/spoiler] đỗ, giờ vào được cái trường ĐH bình thường rồi lại tự dưng bỏ, đi làm dăm ba cái việc vớ vẩn, cứ dán mắt vào màn hình”. Mình tự nói với bố mẹ, rồi giải thích còn chưa ăn ai, đằng này bị người ta nói theo kiểu dội cả xô nước đá vào mặt thì buồn lắm.

Dù thế nào, mình vẫn ủng hộ bạn nói với gia đình. Gia đình không hiểu mình cũng không sao, ít ra mình cũng đã nói với họ một tiếng, mình đã có thể danh chính ngôn thuận làm việc rồi. Đằng này cứ lén lén lút lút, lo lo sợ sợ thì có khi lương 5tr cũng xa rời tầm tay.

2 Likes

mình cảm ơn mọi người đã quan tâm đọc bài và chia sẽ kinh nghiệm.
nhưng có gì đó hiểu lầm ở đây? mình biết trình độ của mình là chưa có nên đặt mục tiêu nhỏ, cụ thể và thực tế là 5tr để có thể đi làm ở 1 công ty nào đó quen môi trường làm, tìm kiếm 1 sư phụ, học hỏi kinh nghiệm trình độ chứ không phải đi làm vì mức lương 5tr.
hôm qua giờ mình đăng bài đã có người giúp mình vạch ra con đường hướng đi cụ thể đó là điều mình mong chờ nhất từ cmt của mọi người.
giờ mình đã xác định được mình phải học gì, làm gì cho mục tiêu trước mắt.
thanks mọi người đã quan tâm

vâng, em có tham khảo trong quá trình học.
kết hợp với tài liệu của học viện KTQS http://fit.mta.edu.vn/files/DanhSach/Baigiang.pdf
với tài liệu 1k bài tập c/c++ và loạt video kỹ thuật lập trình của anh thiện tâm nguyễn.
em thấy dữ liệu học tập cũng khá ổn, sẵn post lên cho bạn nào có nhu cầu.

không cái này em biết rõ là TOEIC là 650 mà. em chỉ quen ghi thế thôi

:no_mouth: :no_mouth: :no_mouth:

Thôi, tôi mute topic đây :no_mouth:

:flag_white: chủ thớt :no_mouth:

Lời cuối cùng cho chủ thớt: có sai thì nhận sai rồi sửa, đừng lý do lý trấu, không ai muốn tuyển người thích bao biện cho cái sai đâu :no_mouth:
[spoiler]Chờ đến khi chủ topic sửa lại 6.5 -> 650 thì tôi watching lại topic.
Mà mute topic thì có theo dõi được topic đâu?
Nên thôi, goodluck chủ thớt[/spoiler]

7 Likes

được rồi em sai. em sẽ sửa.
còn 650 thì em biết rõ ràng vì mấy tháng nay em đã học TOEIC ở trường rồi.
từ trên xuống dưới em xem đó là vấn đề nhỏ nên cũng chả quan tâm làm gì. mà anh nói em cố cãi, lý do trẫu …? trẫu chổ nào vậy?
em đang loay hoay tìm con đường học mà cứ xoay cái vụ đó quài.
thật sự rất thất vọng.
có người đã vạch dùm em cái lịch trình rồi nên em cũng muốn gỡ bài đi để không phiền mọi người nhưng không biết xóa chổ nào.

Không có nút gỡ bài. Thôi, cứ để đó đi, lần sau nhớ phát ngôn có trách nhiệm.

2 Likes

trẩu.

Khổ quá.

Đúng ra chỗ này phải là “lý do lý trấu”, nhưng do sai cái dấu (hay sai chính tả) khiến bạn hiểu sai câu này luôn.

[spoiler]sorry @SakaDream, nhưng khi mình onl DNH trên Linux mình mới thấy bạn sai dấu, mình “bắt lỗi” chính tả luôn…[/spoiler]

Bạn thấy tác hại nhãn tiền của việc sai chính tả chưa? Thấy chưa? Thấy rõ chưa? Thấy tại sao mình mong muốn bạn viết đúng chính tả chưa?

4 Likes

bạn chắc giờ được hơn chục củ rồi ấy nhỉ

đúng hơn là làm được gi để có 5tr?
uh, tuổi trẻ,giờ đầu tư thời gian cho hiệu quả vào, tiền đủ xài là được -.-

2 Likes

Dis cu nhà chú đi đến đâu hỏi lương đến đó à ! Anh nói đếch có ai cho chú biết mức lương chính xác bao nhiêu đâu nhá.

3 Likes

Người như thớt mình thấy tương lai không thành công đâu. Từ tính cách đến sự tham vọng không đạt được việc lớn. Sai thì chấp nhận mình sai 6.5 với 650 là một à. Cái tính cách như thế đi làm nói thật éo ai mướn đâu nhá.

2 Likes

Cơ hội cho các bạn học trái ngành

Mình thấy dự định của bạn là đúng rồi đó nếu như không học đại học. Bạn hãy đi học đi, rồi con đường sẽ dần được khai mở trước mắt bạn. Bạn không cần ý kiến ở đây nữa đâu.

9 người 10 công nghệ, mỗi người đưa bạn một cuốn sách là bạn đủ bối rối rồi.

3 Likes

học trên youtube mà bảo có chút kiến thức về nó. Bạn chẳng qua chỉ biết được ngôn ngữ đó có gì thôi, còn thực hành thì hơi khó à. Youtube dạy có theo cái hệ thống gì đâu mà học nó, bài 1 học printf bài 5 đã học mảng…
lương 5tr đi làm công nhân kìa. Thay vì học 2 3 ngôn ngữ thì học cho tốt 1 ngôn ngữ vào. Không có ai đi tuyển cơ bản đâu bác ơi .

Một lỗi nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả lớn, không chỉ trong IT mà còn cả trong nhiều vấn đề khác của cuộc sống.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?