Học lập trình khi đã gần 30 tuổi và không biết tiếng Anh, không học hết cấp 3?

Khó lắm anh ơi, lập trình không dành cho người bình thường anh ạ, lập trình hot nhưng mà không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Học lập trình đã khó, mà học để kiếm tiền càng khó hơn. Chưa kể anh cũng đã 30t rồi. Không phải là bi quan, nhưng mà không có nền tảng và 30t mới học lập trình là không nên. Chọn hướng khác để phù hợp với bản thân anh nhé.

lập trình nhiều sẽ dần dần có vốn tiếng anh mà. Sợ mk ko học thôi.

nhiều trường hợp lắm anh ạ, như e học năm nhất nè. e thấy a kia 30 tuổi và k biết một cái gì cả.chắc đi nhậu hay đi ngoài đường nghe nói học IT lương cao hay tự tạo được con game gì đó và thế là họ khao khát và nói đúng hơn là ảo tưởng suy diễn :)) đâu phải ai cũng đầu óc bth đâu. thích là một chuyện, nhiều người không phân biệt được giứa đam mê và thích. và không hề nhìn vào năng lực của bản thân. cho đến những thứ đơn giản như bài toán c3 chưa chắc họ giải được mà nói đến giải thuật

1 Like

Sorry, bằng cách nào đó tớ miss comment này.
Tớ reply cả @1_Huybrox@hoaphongba luôn nha :smile:

Tớ đồng ý với cậu về quan điểm thực tiễn. 99% bạn này sẽ không theo nổi ngành này, dựa trên trải nghiệm cá nhân của tớ. 1% thành công là khi bạn ấy cứng đầu và kiên trì khủng khiếp, và khi bạn ấy thành công, không ai trong chúng ta có thể so sánh được với bạn ấy :smile:

Cá nhân tớ từng gặp rất nhiều người ở số 1% kia, ở hoàn cảnh tồi tệ hơn bạn kia. Cho dù tớ không thấy bạn kia có sự kiên trì và cứng đầu đề cập ở trên, chẳng có vấn đề gì nếu cho bạn ấy một tí hy vọng một cách tích cực.
Nếu bạn ấy theo ngành này, đó là quyết định của bạn ấy, mất thời gian, thất bại hay thành công cũng là của bạn ấy, who cares? Việc của mình chỉ có thể là suy nghĩ tích cực, và gây ảnh hưởng tới người khác với sự tích cực đó thôi :smile:

Đó là quan điểm của tớ. Hy vọng tớ với cậu hiểu nhau hơn rồi :smile:

2 Likes

Học lập trình web nếu không định theo .NET thì bạn không cần phải học C#. Cái bạn cần cần học lập trình nói chung chứ không phải học ngôn ngữ cụ thể nào. Mình hay nói là đi học lái ô-tô, chứ không phải học Toyota, Honda, Vinfast. Hổng lẽ leo lên một xe ô-tô khác với chiếc thực hành khi học thì nói “tui thua, không biết lái chiếc này”. Nếu muốn thực sự hiểu sâu về lập trình thì học C và C++ vì 2 ngôn ngữ này giúp có hiết biết về phần cứng máy tính mà nhiều ngôn ngữ bậc cao không đề cập đến.

Do vậy, hãy học JavaScript và một người anh em hệ phái của nó như TypeScript, Dart nếu đã nắm khá vững JavaScript.

Một điều quan trọng là phải học cách thức một trang web hoạt động như thế nào vì ngày nay không hiểu sao nhiều bạn lập trình web vài năm rồi mà vẫn còn mù mờ không rõ mình đang viết mã phía client hay phía server. Điều đó thật quái lại! Càng lạ lùng/ khó hiểu hơn là có bạn bật mí rằng đi làm 2 năm kiếm cơm rồi vẫn không phân biệt được front-end, back-end, cứ viết code được trưởng nhóm giao xuống.

HTML, CSS phải học, ngoài ra phải biết về XML hoặc JSON.

Bấy nhiêu đó đủ mệt rồi nếu bạn định dừng lại ở front-end. Làm vài sản phẩm hoàn chỉnh, lúc đó bạn sẽ biết nên học gì tiếp theo. Còn thích back-end nữa thì đã có kiến thức JavaScript, học thêm NodeJS nếu lười học một ngôn ngữ back-end mới như Python, C#, Java.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?