Học Danh Sách Liên Kết?

Dạ em nghĩ DSLK là 1 struct quản lý 1 struct khác mà bên trong struct khác .
và struct quản lý phải là 1 con trỏ cấp phát động có thể liên kết struct quản lý với struct khác .

Nếu Sai mong anh chỉnh sửa thật sự em chỉ hiểu từng đó . Cái Định nghĩa danh sách liên kết thực sự còn quá mơ hồ trong đầu em .

Mong mọi người giúp đỡ em để có thể định hình được nền móng cơ bản của nó .

Em xin cảm ơn .

Sai rồi, DSLK thực ra chỉ là một chuỗi dữ liệu có kết nối với nhau thôi. Em xem mấy bài giảng DSLK của anh chưa nhỉ? Trong video đầu anh nói rất kỹ.

Kiểu như các cục dữ liệu nối với nhau, hay là một đoàn tàu có nhiều toa nối với nhau vậy.

info_1 -> info_2 -> info_3
2 Likes

Em có xem anh . nhưng em vẫn không hiểu cách tạo 1 class mà anh hướng dẫn trong
Bài 44 : C++ nên cũng chỉ mơ hồ thôi anh

1 Like

Anh thấy em đặt một câu hỏi trên FB, em đang đọc sách là tốt :smile: Cứ tiếp tục nhé.

Là do em không biết Class hay sao?

Em chỉ xem phần khái niệm anh giới thiệu ở đầu video thôi cũng được. Sau đó xem code sau.

1 Like

Em hiểu cái class của anh nhưng lúc xem Video 44 C++ >> Video 46 C++
thì ở Video 46 C++ em nhớ ko lầm thì anh chỉ cách tạo class trên Visual S , rồi anh thẩy 1 đống code class vào đó em muốn bik thêm về cái đó ( Do em nghe trong video anh nói : anh đã giảng từ những bài trước các bạn có thể xem lại ) . Sau đó em lục lại video của anh mà tìm hoài ko thấy cách tạo cái nùi class đó
Anh biết nó nằm chỗ nào thì post giúp em @@

1 Like

May quá, tìm một lúc thì được cái source code

Code này là do @youinmyeyes soạn

Nó đó anh em không hiểu cái đó @@

vậy là ổn rồi anh . Em cảm ơn anh Đạt Đã ra tay giúp đỡ em . Hiện tại em nghĩ với những gì anh cung cấp em đã hiểu và có thể nghiên cứu . Mong rằng sẽ được anh giúp đỡ trong tương lai không xa .
và Cảm ơn các bạn ở fourum daynhauhoc.com

1 Like

Anh @ltd anh có video hay link nào về struct không ạ, sao em kiếm trong series của anh không thấy

Anh chưa làm về struct. Anh muốn làm quá mà giờ diễn đàn cũng chiếm nhiều thời gian của anh rồi. Chắc mấy ngày tết anh tập trung làm về Đệ Quy, Struct, Con Trỏ, DSLK, File cho phần C.

Không biết 1 tuần kịp làm hết không.

3 Likes

làm từ từ thôi anh ơi :)) show bí kíp mấy chục nữa chứ

1 Like

Anh Đạt có thể định nghĩa giúp em free(); trong con trỏ được không . Và nếu ta free(); thì chương trình hay bộ nhớ của ta có nhẹ đi được miếng nào không anh ?

đây là category CPP đúng ko, vậy thì phải là delete chứ :">
Bao giờ chắc chắn ko dùng nữa thì hãy delete, delete rồi lúc sau lại gọi nó là nó lỗi :smiley:

2 Likes

@Thai_Hoc_Nguyen Trả lời của @TTmagic đúng rồi đấy.

Nếu em code C++ thì em dùng delete đi. free để giải phóng vùng nhớ. Nếu free thì bộ nhớ được giải phóng, đúng là “nhẹ” hơn. Nhưng phải biết cái nào cần giải phóng. Không giải phóng linh tinh được.

2 Likes

Tinh thần làm việc của anh cao quá. Tết mà vẫn làm việc như thường.

1 Like

Anh Tuấn nè Thái Học. DSLK về mặt chức năng thì nó tương đương với mảng phần tử đó là đều chứa 1 dãy dữ liệu cơ sở hoặc do người dùng định nghĩa. Nhưng cấu trúc DSLK nó khác với mảng phần tử ở chỗ ko có chỉ số chỉ vị trí của phần tử. Ta luôn phải duyệt từ đầu về đuôi (DSLK đơn) hoặc có thể duyệt thêm từ đuôi về đầu nếu là DSLK kép. DSLK có điểm mạnh hơn mảng nhưng cũng có điểm yếu hơn mảng. DSLK mạnh hơn ở việc thêm và xóa phần tử khi chi phí chỉ là hằng số ( ko phải di dời các phần tử như mảng) nhưng DSLK yếu hơn ở 1 điểm là muốn truy xuất đến 1 phần tử nào đó thì phải luôn đi từ đầu danh sách. Và cài đặt DSLK
có phần khó khăn hơn mảng nhiều :blush:

3 Likes

Cảm ơn anh tuấn. !!!

Chính xác, nhưng Đạt bổ sung thêm là điều này chỉ đúng với danh sách liên kết đơn. DSLK đôi hoặc vòng thì mình có thể truy ngược về được.

Nhưng nói chung là không có gì hoàn hảo, được cái này mất cái kia.

Hiện giờ mới học lập trình @Thai_Hoc_Nguyen nên thử implement vài lần là nắm à. Anh giờ vẫn còn nhớ cái thời lần đầu tiên học DSLK, ngồi trỏ qua trỏ lại với thằng bạn trông rất vui :smile:

1 Like

Cảm ơn anh Đạt DSLK đang làm khó em thiệt

1 Like

Danh sách liên kết cái khó là về mặt ý tưởng, khi em hiểu rồi thì sẽ dễ hơn rất nhiều :smile: Khái niệm con trỏ và vùng nhớ vững chắc thì học DSLK đơn giản hơn.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?