Hệ điều hành nào sẽ là vua trong tương lai?

iOS đã từng làm mưa làm gió với sự cao sang của mình, làm thay đổi nguyên một thế giới Điện thoại Thông minh ở những năm 2007-2012 với dòng iPhone, iPad, iPod/ iPod Touch. Mọi điện thoại coi các sp của Apple như là một mẫu hình chuẩn mực để thiết kế, xây dựng nền tảng. Mọi người đổ xô mua đến mức phải xếp hàng dài! Không mấy chốc, iOS của Apple đã trở thành một vị vua chễm chệ! Và cũng từ đây, các lập trình viên tha hồ viết ứng dụng, làm giàu từ những ứng dụng từ iOS một cách dễ dàng. Và có vẻ như, App Store của Apple thời đó như một con gà đẻ trứng vàng của lập trình viên.

Nhưng không lâu sau, Android của Google, vốn là một hệ điều hành mua lại để đánh bại Quả Dâu Đen - Blackberry đã lội ngược dòng. Một hệ điều hành mở, hiện đại, thông minh, miễn phí và có thể chạy trên vô vàn thiết bị với kích thước khác nhau. Và rồi, vị vua iOS đã phải nhường ngôi cho Android với vô vàn thiết bị chạy Android của Google. THêm vào nhờ sự phổ biến của ngôn ngữ Java. Play Store đã trở thành sân chơi mới hấp dẫn cho các Developer và có vẻ như trở thành một con gà đẻ trứng mới. Đỉnh điểm là Play Store đã đạt đc 1m App vượt cả App Store của Apple dù ra sau. (Mãi 2008 mới ra bản Android chính thức đầu tiên)

Nhưng có vẻ hiện nay, Android và iOS có vẻ như đang mệt nhoài với mảng Đt(*). Bằng chứng là 2 anh này đều đang mò đường chạy sang thiết bị đeo tay với hy vọng đổi đời mới. Và có lẽ như ứng dụng của 2 điều hành này đã đạt mức bão hòa. Các lập trình viên thấy không còn là môi trường tốt để dev app nữa. Hên thì một cú hat-trick như Hà Đông thì may ra đổi đời. Nhưng cả 100tr người ở VN, thì chỉ thấy mới có một người được như vậy. Trong khi đó các hệ điều hành non trẻ đang phát triển từng ngày nhưng có vẻ kém thu hút như FirefoxOS, Ubuntu Phone, Window Phone. Trong số đó thì có thể Window Phone là đc chú ý nhất do được anh lớn Microsoft quan tâm và phát triển rất mạnh mẽ. Điển hình là mới đây, Microsoft đã làm cho WP của mình chạy đc App Android và iOS. Và sắp tới nữa, Window 10 sẽ ra mắt cùng với Window Phone 10, hợp nhất Smartphone, PC và Tablet thành một và có đầy tiền năng sẽ thành một con gà đẻ trứng vàng thứ 3 cho giới developer.

Vậy theo các bạn, trong tương lai, hệ điều hành nào sẽ trở thành vua trong tương lai và thành con gà vàng của các developer? Android và iOS với cú nhảy ngược dòng. Hay là một Window Phone mới mẻ, hợp nhất với PC? Xin các bạn cho ý kiến

P/s: (*)Bài viết dựa trên ý kiến cá nhân + tham khảo tài liệu trên Google nên đôi chỗ có thể không đảm bảo chính xác.

6 Likes

Chưa biết được, muốn là vua thì phải trải qua thời gian làm lính :blush:

1 Like

Con gà đẻ trứng vàng thì chắc chắn vấn là iOS rồi, trứng bạc thì Android và trứng đồng dành cho WP.

Đạt xài cả 3 rồi thì thấy theo giá tiền mỗi món thì

WP > Android > iOS

So về tính năng tiện dụng

iOS ~ Android > WP

So về độ mượt với cấu hình thì

WP > iOS > Android


Nhưng mà nếu muốn mua một món nữa thì cũng khá là phân vân, chả biết chọn món nào. iOS thì đắt quá, Android muốn ngon thì cũng phải giá tầm trung. WP thì mua đt cùi cùi là xài được rồi.

Thế nên tùy vào túi tiền thời điểm đó mà có thể chọn WP hoặc Android :smiley:

3 Likes

‘3’ em thấy iOS hay Android, WP bh cũng khó giàu như nhau chứ ko như hồi mới ra nữa.
riêng iOS và android có vẻ như App nhiều quá, phải ý tưởng độc đáo cực kỳ mới thành hit thì may ra mới lên đỉnh cao. Còn WP thì quá ít người dùng và nhiều app rác -> kém hấp dẫn cho dân dev! ‘3’
Nhưng WP 10 mới sẽ hợp nhất với Window + chơi cho phép lấy ứng dụng từ 2 store kia luôn (hoành tráng phết)! Nên em nghĩ chắc WP sắp tới sẽ lên ngôi. Dù sao thì WP cũng trải qua 5 năm phát triển rồi :> Đã đến lúc trở thành vua \ :v /

5 Likes

Không chỉ tính apps dành cho người dùng phổ thông mà còn tính tới apps dành cho doanh nghiệp nữa chứ. Cũng giống như làm web vậy, nhu cầu làm apps cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều lắm.

Sao chỉ có android ios và wp, mà không phải hđh nào khác sẽ thành vua trong tương lai? một đêm ngủ dậy đâu biết được ngày hôm nay chuyện gì sẽ xảy ra.

FirefoxOS có vẻ im lìm.
Ubuntu Phone sau một thời gian trông mong release r cũng im lìm… :v
Mà công nhận FirefoxOs đẹp mê ly xD

2 Likes

sau này sẽ có hệ điều hành ngon hơn tất cả các hệ điều hành bây giờ … còn nó là cái nào thì chưa biết :smile:

2 Likes

Theo em thì tùy vào tầng lớp người dùng. Nếu là người dùng có thu nhập thấp thì sẽ chuộng WP, người có thu nhập tầm trung thì dùng Android, người có thu nhập cao thì dùng IOS. Vì túi tiền của mỗi người mỗi khác mà :slight_smile:

Vua hệ điều hành đang trong giai đoạn phát triển. :smiley:

bác mua BB mà dùng vậy em đang dùng con đó thấy khá là OK :smile:

1 Like

À, Good idea, chưa dùng BB bao giờ :+1:

symbian quay trở lại :smile:

Dòng Ubuntu thì sao nhỉ http://www.bq.com/gb/ubuntu.html

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?