Gõ tiếng Việt trong Ubuntu

Đây là tình trạng hiện tại

Cứ mỗi lần chuyển bộ gõ là nó nhảy tới thằng này :frowning:

Thua :sweat:
Vào Synaptic xóa sạch ibus rồi cài lại, thế nào cũng trúng nó.
Mỗi khi cài/xóa bộ gõ mới thì nhớ đăng xuất/đăng nhập.
Bí quá thì chuyển qua sài bộ gõ scim, cũng tốt, mỗi tội cái icon hơi xấu, mình sài thường hay thay icon khác :smiley:

2 Likes

scim tốt hơn unikey không? Tại thấy cái unikey bỏ dấu hơi kỳ kỳ. Chắc bị lỗi trên ubuntu thôi.

1 Like

Vấn đề xử lý nhập xuất là vấn đề nan giải và cố hữu của Linux, không giống như Windows cho phép thao tác trực tiếp trên văn bản bằng cách sử dụng dấu Backspace giả thì Linux yêu cầu xử lý thông qua preedit - Sử lý thông qua một bộ đệm, rồi mới chuyển tới văn bản…mà các sử lý trên buffer luôn là vấn đề đau đầu và khó mà toàn vẹn được…Các team cũng rất cố gắng tìm ra cách giải quyết nhưng vẫn chưa tìm ra hướng đi nào khả quan…một phần là do preedit đã trở lên lạc hậu…Các bác hãy đọc qua bài viết khá tâm huyết để thấy được những khó khăn của các team…biết đâu tìm ra hướng đi nào đó sáng tạo:
http://ngochin.com/2014/07/31/uoc-mo-bo-go-kieu-unikey/

1 Like

Đạt thấy chỉ có unikey trên Windows là gửi backspace thôi, chứ thấy mấy người họ chat tiếng Trung Quốc trên Windows vẫn hiển thị lên cái preedit mà. Sau đó họ mới chọn cái họ cần.

Vấn đề là có quen mắt hay không thôi chứ Đạt thấy preedit không sao cả. Dùng quen còn tiện nữa. Vừa gõ một cái là biết ngay có hỗ trợ tiếng Việt hay không.

Tuy nhiên preedit lại phải thông qua X11 trên Linux, không giống như trên Windows, X11 là một hệ thống bất đồng bộ, các không có gì đảm bảo các sự kiện sẽ được commit một cách tuần tự…cái này cho thấy được phương pháp tiền sử lý preedit thể hiện tính lạc hậu và phức tạp. Anh có thể thấy được rất rõ qua bài viết.

2 Likes

Cơ mà chung quy bất tiện nhất là thằng X11…thằng này lâu đời quá rồi…thay thế được thằng này như kiểu Windows thì preedit hay không preedit, phức tạp hay không phức tạp…việc đi đến được mục đích sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Em đã từng download source của bogo về quẩy thử nhưng vẫn không tìm được cách nào khả quan hơn source, chắc là tư duy còn kém so với các tiền bối. :frowning:

1 Like

Đạt chưa đọc hết cái link @nsmks94 gửi, nhưng nếu mình gửi backspace thì sao?

Trong bài nói rất rõ rồi: "Trên môi trường Unix thì X11 là phần mềm quản lý giao diện đồ họa, mọi thao tác nhập xuất bàn phím, con trỏ, hiển thị ra màn hình đều phải qua X11. Vì vậy dễ thấy nhất là tạo phím backspace giả từ X11 thông qua hàm XSendEvent() tới ứng dụng đang nhận focus. xvnkb phiên bản
0.1 sử dụng phương pháp này. Về ý tưởng thì gần như giống hệt Unikey, trên Win Unikey sử dụng hàm PostMessageW() với message type là WM_IME_CHAR hoặc WM_CHAR để tạo phím nhấn giả.

Tuy nhiên, X11 là một hệ thống bất đồng bộ nên không có gì đảm bảo sự kiện
backspace sẽ đến trước sự kiện commit. Vì vậy có thể dẫn tới trường hợp chữ â tới trước dấu backspace và về phía người dùng thì chữ a thứ hai không có tác dụng gì hết."

Trong khi đó thằng preedit sử dụng phần buffer phía ứng dụng chỉnh sửa đủ kiểu rồi mới commit một thể, nếu sử dụng dấu backspace giả, do không sử lý trực tiếp trên văn bản, không thể xác định được thời điểm chính xác sử dụng backspace, cộng với thằng X11 không đồng bộ việc gửi các commit và backspace diễn ra rất lộn xộn, việc sử dụng backspace dường như là không khả thi trên X11.

1 Like

Không hề biết về thằng X11 lại phiền đến như vậy. Hèn chi các bộ gõ trên Linux đều có chung một vấn đề là không ổn định như Unikey Windows.

Thank @nsmks94 đã chia sẻ nhé.

2 Likes

Vừa nãy cũng có thử ibus-bogo với cả fcitx-unikey nhưng đúng là loạn cả lên, gỡ lập tức và trở về với ibus-unikey. Cơ mà mình thấy ibus-unikey vẫn ổn, sao nhiều bạn than thế? Gõ ngon trên Ubuntu lẫn Arch.

Bạn thử dùng nó để gõ trên facebook chưa, trên skype, teamview, sublime text …

Trên Ubuntu gõ bị một số lỗi vớ vẩn như

giair pháp dở qúa

Chữ giair không thể gõ được, chữ qúa bỏ dấu ở giữa, đã chọn bỏ dấu ở cuối vẫn không được.

Trên skype nó bị một cái dở là hay bị lỗi không gõ được. Phải chuyển sang chương trình khác tắt mở unikey vài lần mới quay lại gõ tiếng Việt được. Khá khó chịu với lỗi này.

Giải pháp dở quá. <- Đang trên Arch này, Chrome không bị, Firefox bị. Skype thì đúng là pó tay.

Skype thì dùng scim gõ ngon.

1 Like

Chính xác là đang dùng firefox. Không lẽ chuyển sang xài Chrome vì cái lỗi củ chuối này :expressionless:

Cực khó chịu luôn, thành ra bây giờ chat Skype mà bị lỗi là bơ luôn, gõ không dấu cho lẹ.

Có thời gian sẽ thử :+1:

Mình cũng sài Firefox, cài addon Avim.

Tiện thể, mình vừa làm thêm Extension Backets-AVIM, cảm nhận thì có vẻ nuột hơn Brackets-Mudim viết hôm qua :smiley:

1 Like

mình đã tìm ra cách tiêu diệt em icon bogo xám xám =)) mừng như bắt được vàng

gsettings set org.gnome.desktop.input-sources sources "[('xkb', 'us'), ('ibus', 'Unikey')]"​

Đang tính lân la thử em fcitx-unikey xem sao, thấy update đều đặn

2 Likes

Hình như bây giờ ibus-unikey ngon hơn fcitx-unikey rồi nhỉ? mình thấy nó không còn bị lỗi autocomplete trong chrome và vscode.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?