Giúp bài tập quản lý mượn sách

giúp mình bài tập này với.sắp thi học kì mà không biết gì

Khai báo lớp Người (Họ tên, Địa chỉ, SDT)

Khai báo lớp Bạn đọc kế thừa từ lớp Người và có thêm (mã thẻ đọc, loại bạn đọc), mã bạn đọc là một số nguyên có 5 chữ số, tự động tăng. Loại bạn đọc có thể là sinh viên, học viên cao học hoặc giáo viên.

Khai báo lớp Sách gồm các thuộc tính (mã sách, Tên sách, Tác giả, Chuyên ngành, Năm xuất bản) – trong đó Chuyên ngành có thể là: Khoa học tự nhiên, Văn học – Nghệ thuật, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin. Mã sách là một số nguyên có 5 chữ số, tự động tăng.

Khai báo lớp Bảng QL Mượn sách là bạn của lớp Bạn đọc và lớp Sách trong đó một bạn đọc sẽ được phép mượn không quá 5 đầu sách khác nhau, mỗi đầu sách không mượn quá 3 cuốn. Ghi rõ tình trạng hiện thời của sách khi cho mượn.

Viết chương trình trong ngôn ngữ C++ thực hiện các yêu cầu sau:

  1. Nhập thêm đầu sách mới vào file SACH.DAT. In ra danh sách các đầu sách đã có trong file.
  2. Nhập thêm bạn đọc vào file BD.DAT. In ra danh sách bạn đọc đã có trong file.
  3. Lập Bảng QL mượn sách cho từng bạn đọc bằng cách nhập các đầu sách mà bạn đọc mượn, lưu vào file QLMS.DAT và in danh sách ra màn hình (chú ý: cùng một loại bạn đọc với một đầu sách thì không thể xuất hiện 2 lần trong bảng này).
  4. Sắp xếp danh sách Quản lý mượn sách đã lưu trong QLMS.DAT
    a. Theo tên bạn đọc
    b. Theo Số lượng cuốn sách được mượn (giảm dần)
  5. Tìm kiếm và hiển thị danh sách mượn sách theo tên bạn đọc

Mình đọc code dễ hơn đọc đề , nên muốn mong bạn post code bạn đã đã làm lên mình tham khảo với.

2 Likes

thân chào bạn! việc của bạn sẽ được mau chóng giải quyết và bớt phiền hà hơn nếu như :
bạn xác định từng phần của chương trình sau đó bạn giải quyết từng phần khi gặp khó khăn bạn gửi code lên đây mọi ng sẽ giúp bạn phân tích và sửa code nếu sai. Hãy xác định cách giải thế nào, dùng hàm gì! như thế thì người hỏi sẽ học và tự biết cách code lại vào lần sau hoặc gặp một vấn đề tương tự; còn người giúp bạn phân tích và sửa lỗi bớt mệt và vui vẻ ! như a Đạt đã nói mọi ng là cùng nhau trao đổi để học chứ không phải là để giải đề hay làm project giùm bạn! Cảm ơn! nếu có thắc mắc bạn đọc : Hỏi bài tập có giúp chúng ta giỏi lập trình hay không? ! thân chào bạn.

2 Likes

thì mình không biết lên trình bày thế nào lên mới hỏi.đề thi trường mình đó

bạn có biết tạo 1 class với các thuộc tính và phương thức đi kèm không, có biết tạo 1 class kế thừa từ class khác không, nếu biết bạn làm trước mắt 2 cái đó trước đi đã

1 Like

Khải Dù đọc cái link này đi

Bạn có hỏi nữa thì bạn sẽ là Le_Ba_H_ng thứ hai thôi.

1 Like

ok.mình đang thắc mắc.chỗ mã bạn đọc có 5 chữ số là mình tự nhập hay auto và chỗ loại bạn đọc cũng vậy?

Câu hỏi của bạn đã được trả lời trong đề bài rồi mà?

1 Like

code này ổn không ?


    class nguoi{
           char ten[100];
           int diachi;
           int sodt;
    public:
          void nhap(){
          cout<<"nhap vao ten ban:";
          gets(ten);
          cout<<"nhap vao dia chi:";
          cin>>diachi;
          cout<<"nhap vao so dien thoai:";
          cin>>sodt;
      }
      void show(){
       cout<<"ten ban la:"<<ten<<"\ndia chi la:"<<diachi<<"\nso dien thoai la:"<<sodt;
    }
    };
    
    class bandoc:public nguoi{
       public:
      void loai(){
     int key;
      cout<<"nhap vao loai ban doc";
      cout<<"1:sinh vien";
      cout<<"2:giao vien";
      cout<<"3:hoc vien cao hoc";
     cin>>key;
     switch(key){
      case 1: cout<<"sinh vien"; break;
     case 2: cout<<"giao vien"; break;
     case 3: cout<<hoc vien cao hoc"; break;
    }
      int masv(){
      int ma=0000;
      ma++;
      return ma;
       }
    };

2 Likes

xem code cho mình lời khuyên đi

1 Like

Nice try, giờ Đạt đang trên cty. Đến tối về có thời gian Đạt sẽ xem. Hoặc các bạn khác có thời gian sẽ xem cho @Kh_i_Du. Nhưng mà code đó chạy được chưa? Có lỗi gì không?

1 Like

mình chỉ viết class thôi chưa viết full ct.tối về giúp mình nhé

@Kh_i_Du đừng viết như thế này, viết như thế này không khác gì gì nấu cơm mà chỉ cho gạo vào không cho nước không cắm điện vậy.

Điều kiện đầu tiên để học lập trình là phải viết được một chương trình ít nhất là compile được. Cách làm của bạn không bao giờ học được cả. Vì chương trình của bạn không thể compile được.

Code của bạn ở đây không đúng “cú pháp”. Class loai bị thiếu ngoặc }. Mình không hiểu bạn đang viết gì nữa.

class bandoc: public nguoi
{
public:
    void loai()
    {
        int key;
        cout<<"nhap vao loai ban doc";
        cout<<"1:sinh vien";
        cout<<"2:giao vien";
        cout<<"3:hoc vien cao hoc";
        cin>>key;
        switch(key)
        {
        case 1:
            cout<<"sinh vien";
            break;
        case 2:
            cout<<"giao vien";
            break;
        case 3:
            cout<<hoc vien cao hoc"; break;
            }
                int masv(){
                int ma=0000;
                ma++;
                return ma;
            }
            };

Như tiêu đề của bạn (Đạt sẽ sửa lại sau) có thể hiểu là bạn không biết gì. Và sắp thi học kỳ rồi. Không sao, Đạt nói với bạn thế này. Đạt bắt đầu lập trình từ năm 2003, tới bây giờ là 11 năm rồi. Tới thời điểm này Đạt chỉ dám nói là Đạt lập trình tàm tạm. Bạn đừng bao giờ nghĩ là bạn có thể cố 1-2 đêm rồi hôm sau có thể đi thi và đậu được. Nếu có đậu thì cũng không thể hiện được là bạn hiểu và có thể làm việc được.

1 Like

thực sự class thứ 2 không có ý tưởng

Bạn lập topic mới, chia nhỏ vấn đề bạn đang thắc mắc, bạn thiếu ý tưởng gì. Đạt sẽ trả lời từng vấn đề nhỏ. Topic này không còn phù hợp để giải quyết vấn đề của @Kh_i_Du vì diễn đàn daynhauhoc không cho phép hỏi bài tập như thế này. @Kh_i_Du đọc lại bài này và đặt lại câu hỏi nhé.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?