Có nên bỏ qua pascal để học C luôn ko?

Dùng window chạy cái đó cũng hơi lag nếu mà máy ram chỉ rơi khoản 4G đổ lại.
Thử chuyển qua ubuntu bản 14.04 dùng xem sao ?

2 Likes

Có vài ý kiến để thớt tự quyết định có nên theo hay bỏ ngôn ngữ nào đó không.

  1. Mỗi ngôn ngữ có đặc trưng và điểm mạnh riêng. Nên không nên có suy nghĩ ngôn ngữ nào cũng làm được như nhau. Hay không nên có suy nghĩ học ngôn ngữ này để lấy nền tảng học ngôn ngữ kia. Cày trâu và cày máy đều cày được đất nhưng nó khác nhau ở hiệu quả làm việc.
  2. Chọn ngôn ngữ dựa vào mục đích phát triển. Theo web thì chọn ngôn ngữ cho web, theo soft thì chọn ngôn ngữ dành cho soft, embeded thì chọn dành cho embeded.
  3. Không nên có suy nghĩ học ngôn ngữ nào đó để rèn luyện tư duy. Bởi vì tất cả các ngôn ngữ đều rèn luyện được tư duy theo những cách khác nhau đặc trưng của ngôn ngữ đó.
  4. Chọn ngôn ngữ theo điều kiện làm việc và theo thời thế. Khi mọi người đang sử dụng ngôn ngữ A thì bạn nên học và sử dụng ngôn ngữ A. Nếu bạn chọn ngôn ngữ khác, một là bạn quá đỉnh, một tay che một góc trời để tạo lên xu thế cho người khác đi theo hoặc là bạn tự mình cô lập mình và sẽ “chết” nếu không thay đổi.
6 Likes

chắc bạn ấy mới chỉ học hết chương trình trong sách ở trườg thôi

3 Likes

Giờ mới để ý thấy cái game của bạn, bạn viết bằng engine hay tool nào ấy nhỉ

1 Like

Mình thấy học ngôn ngữ lập trình cũng như học các thứ tiếng/ ngôn ngữ tự nhiên. Hãy chọn cho mình một ngôn ngữ làm tiếng Anh và một ngôn ngữ khác làm tiếng thứ hai.

Không ai có lựa chọn giống ai, đừng có tranh cãi chi cho mệt vì không đi đến đâu cả.

Chuyện chọn ngôn ngữ lập trình giống như chuyện bây giờ là thời của vũ khí hiện đại nhưng bạn đi học đánh kiếm và bạn thích món đó thì người ta có khoe súng đại bác cũng kệ họ, bạn cứ thành một kiếm thủ đi đã.

Ví dụ có người rất thích ngôn ngữ C/C++ vì nó có sức mạnh, có người lại thích ngôn ngữ Pascal hay Basic hay Java gì đó, có người lại chỉ thích Assembly mà thôi dù ai ca ngợi gì đi nữa.

Dù gì thì gì, bạn chọn ngôn ngữ là một chuyện, nhưng đừng có làm chuyện trái khoáy theo kiểu dùng búa đóng đinh thay cho búa bổ củi. Ví dụ như chọn Fortran làm ngôn ngữ lập trình web là việc không nên làm, hoặc lập trình nhúng mà bạn chọn ngôn ngữ SQL thì e rằng bạn nên chuyển nghề làm… diễn viên hài.

Ai mà không có chính kiến, cứ hay hóng hớt người nọ người kia và thấy ai cũng có lý => nhảy qua tùm lum ngôn ngữ như khỉ mắc phong => không thành thạo được ngôn ngữ nào => phí mẹ nó những năm tháng quý báu.

5 Likes

Viết = lazarus pascal thôi

1 Like

Lazarus + Castle? Cái Castle nổi nhất bên Lazarus rồi :smiley:

2 Likes

t ko dùng Castle :v
chỉ dùng mỗi thư viện opengl …

2 Likes

Vào xem thử thì toàn mấy bạn cấp 3 cãi cùn nhau.
Đã năm 3 đại học có thể nói đơn giản cho các bạn hiểu thế này:

Lập trình viên như nhà văn, sản phẩm là tác phẩm, nhà văn phải học cách viết văn như lập trình viên phải học về thuật toán, giải thuật, logic lập trình. Rồi sau rèn luyện nhiều viết văn mới hay. Viết hay rồi thì học thêm ngôn ngữ khác đi xuất bản thị trường nước ngoài như lập trình viết được app bằng ngôn ngữ này trên nền tảng này thì tìm cách xuất ra nền tảng khác.

Mình từng giống các bạn, cứ băn khoăn học ngôn ngữ lập trình nào, ngôn ngữ nào “pro” hơn, oách hơn.
Đó là do các bạn mới tiếp cận lập trình, chỉ thấy gần chưa nhìn được xa không trách được. Đọc ba bài báo so sánh ngôn ngữ này, ngôn ngữ kia, tốc độ này hơn cái kia, cái này hỗ trợ đa luồng ngon hơn, blad, blad,… mấy cái đó chỉ khi bạn thực sự rất là giỏi thì mới nên nghiên cứu, ngôn ngữ đẹp lại hiệu suất cao mà code bạn tàm nham thì cũng như không à.

Là người đi trước, sai lầm vấp phải cũng nhiều, thời gian phí ra cũng không ít, mình chỉ khuyên các bạn: nếu bạn học tốt pascal, ứng dụng thuần thuật, hiểu rõ bản chất thuật toán, thì ba cái đồ c,c#, python các bạn chỉ cần bỏ ra 2 tuần làm quen là coi như đã nắm được cơ bản. Chúng chỉ khác các từ khóa và cách tiếp cận riêng, còn lại nền tảng cơ bản là như nhau thôi. Lập trình còn phải tìm hiểu kĩ về mảng bạn đang làm, ngày đem tập luyện ứng dụng framework, lib các kiểu thì mới gọi là tạm làm việc được. Kiến thức các bạn học bây giờ rất ít, đừng đem ba câu trên google ra chứng tỏ làm gì nữa.

Mong các bạn học tốt.

3 Likes

Mình thấy bạn ấy có giống như đang thách thức hay gây war đâu nhỉ? @@

1 Like

Mình đang Đại học năm 3
Mình từng học Pascal và đọc mãi chả hiểu lí thuyết,rồi học PHP đọc lý thuyết cũng k hiểu
Học Python thì tìm mãi k thấy tài liệu ,Lại chuyển qua học C thì thấy mấy cái &d &f khó hiểu quá lại bỏ
Và giờ thì lại tìm hiểu về C++ và yêu luôn e nó từ phút giây đầu tiên khi đọc quyển C++ cơ bản :sunglasses:
Mình k biết khuyên bạn nên học cái gì cả …Mình thì cứ có duyên với e nào thì theo e đó … :joy:

3 Likes

@tandatcr2000pro@Ha_Vinh_Phu, muốn tranh cãi về pascal thì vào đây nhé :sweat_smile:
Pascal - Một ngôn ngữ thoi thóp

2 Likes

Lại pi-a…bảo sao nó lại không nhảy lên :smile:

2 Likes

:penguin:
2 bạn trên có tranh luận thì mình nghĩ nên lập topic riêng đúng chủ đề luôn
Chứ topic tư vấn mà cứ tranh luận vậy mình thấy khá loãng topic và chủ topic cũng bối rối lắm

(Nếu được thì mình move mấy cái post tranh luận này sang topic mới giùm luôn cho :)) )

5 Likes

Khổ quá nữa :sweat_smile:
Có thế mà cũng cãi nhau.
Thớt hỏi có nên bỏ qua Pascal để học C không thì câu trả lời là CÓ.
Thế là xong.

2 Likes

bối rối value :stuck_out_tongue: , toàn thánh bảo vệ tôn giáo. Nói chung là việc có chuyển hay không là quyền của chủ topic, mình chỉ là thằng comment dạo nên mình kêu gọi là “CỨ SANG C MÀ HỌC, không chịu thiệt đâu”. Còn mấy ad có cần tranh luận hay bảo vệ gì thì sang topic về tôn giáo Pascal - Một ngôn ngữ thoi thóp mà tranh luận. OK?

1 Like

Lời khuyên của mình chủ thớt thích học gì thì học. Bản thân bạn thích gì thì học cái đó, có người vừa thấy C# đã thích, có đứa thấy C++ đã yêu ngay. Vậy hỏi thằng thích C# có khuyên bạn học C++ không?
Bản thân mình coi lập trình là một sở thích (và có thể là cần câu), và Pascal là ngôn ngữ yêu thích (tất nhiên sẽ có cái khác làm mồi câu). Thế thôi.
Nếu bạn không biết bạn thích gì, hãy học hết đi, rồi bạn thích gì hãy chuyên sâu nó.
Thân

4 Likes

Cái topic đó sao chưa thành off topic nhỉ? :smile:

1 Like

Mình cũng thích Pascal :grin:
Thấy Pascal cũng rất tiện. Nhưng ko hiểu sao nhiều người cứ chê em í :triumph:

3 Likes

tiện nỗi gì trong khi bao nhiêu cái biến lại phải gọi hết cả ra :triumph:

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?