Có hay chăng sự “ ngủ quên” của diễn đàn DNH ? - 1 vài góp ý

Một số góp ý về giao diện diễn dàn và trang chủ :

1- Số lượng bài viết, tài liệu chia sẻ rất chất lượng chứng tỏ sức hấp dẫn của diễn đàn rất tốt, mặc dù còn non trẻ, tuy nhiên nếu ko cải thiện sơm sẽ ko còn giữ dc tốc độ phát phiển “hay còn gọi là mất phong độ” (trong quản lý kinh tế thường gọi là “ngủ quên trên chiến thắng”). Trong khi quy luật kinh tế là cạnh tranh , luôn luôn có đối thủ mới và họ sẽ ngày càng mạnh hơn.
Vì vậy diễn đàn luôn luôn phải được nghiên cứu và update phiên bản mới ( tự làm mới mình ).
“ Việc làm mới mình” không đơn thuần chỉ là kỹ thuật cải tiến giao diện, bổ xung tiện ích , nâng cao chất lượng biên tập bài viết của ban quản trị …

2- Dù muốn hay không, ban quản trị vẫn phải đưa ra mục tiêu tăng thu nhập kinh tế để duy trì và phát triển diễn đàn. Các bạn không thể phát triển dựa trên sự hỗ trợ đơn thuần bằng bài viết của các thành viên .
Có thể lúc khởi đầu các bạn nghĩ rằng sẽ tạo ra 1 diễn đàn , 1 sân chơi phi lợi nhuận nhưng thực chất các bạn đã bắt đầu đi trên con đường kinh doanh. Khi đã đi trên con đường kinh doanh thì chúng ta không thể dừng lại ( dừng lại ở đây được hiểu là giữ nguyên quy mô hoạt động ở một mức độ nào đó ) chúng ta chỉ có một con đường đó là đi về phía trước bằng sự phát triển liên tục, nếu không sẽ bị đào thải ngay lập tức ( sẽ có diễn đàn tương tự hoàn hảo ) Chúng ta đã đi vào 1 cuộc chơi , 1 vòng xoáy và chỉ có thể tiến lên.
Muốn cải tiến và phát triển diễn đàn liên tục thì phải có tiền ? Vậy bắt buộc phải có thu nhập, Thu nhập dựa vào đâu ? vào chính số lượng thành viên và người tham gia … có nghĩa là sẽ phải luôn luôn tăng thành viên và người tham gia.

3- Ban quản trị cần đưa ra 1 mục tiêu về số lượng thành viên cho KH 5 năm. Theo nhận định cá nhân tôi thì trong khoảng 10 năm tới nhu cầu về nhân công trong lĩnh vực lập trình hoặc công nghệ thông tin nói chung sẽ tăng đột biến về nhu cầu. Sở dĩ như vậy vì 1 số nguyên nhân sau .( tôi sẽ nói vắn tắt và sẽ viết 1 bài kỹ lưỡng hơn vào thời gian tới)
a. Theo trình tự phát triển, các nước công nghệ cao như châu âu và Mỹ sẽ chuyển giao nhân công sang các nước châu Á do nhân công rẻ hơn nhiều và đông hơn nhiều ( dân số châu Á khoảng 5,5 tỷ / 7,5 tỷ thế giới) . Trước đây thuần túy là sử dụng LĐ tay chân như may mặc, lắp ráp …dần dần sẽ chuyển sang cao hơn như lập trình…
b. Việt Nam có số lượng LĐ thanh niên và trình độ ĐH rất cao so với khu vực.
c. Tương lai việc sử dụng internet và các thiết bị cầm tay, máy tính , ứng dụng …trở lên nhiều khủng khiếp. Bản chỉ cần nhìn tốc độ phát triển của iphone , facebook , google là sẽ hiểu . Một trong những nguyên nhân chính là internet đã phá bỏ mọi ngăn cách, đưa mọi người có thể đến với nhau và mọi điều đều có thể …
d. Tương lai sẽ có các phần mềm ứng dụng đẻ lập trình một cách đơn giản hơn rất nhiều để có thể phổ cập cho lao động phổ thông hơn nữa. Thậm chí sẽ có thể không cần đến trình độ đại học hoặc các trường chuyên nghiệp. Tất nhiên là chỉ để lập trình gia công những phần đơn giản đòi hởi nhiều nhân lực…
e. Và …
Và nếu như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều người quan tâm đến diễn đàn DNH nếu như DNH vẫn còn giữ được phong độ.

4- Hiện tại các bố trí tổ chức từ categories đến thẳng topic không phân chia nhiều tầng nên dẫn đến rất lủng củng topic , vì số lượng categories ít mà topic lại quá nhiều dẫn đến để quá nhiều tại liệu trong 1 ngăn nên rất khó tìm tài liệu .

Trong khi nguyên tắc của lập trình lại là càng đơn giản hóa bao nhiêu càng dẽ sử dụng, dẽ sủa lỗi và nâng cấp .

VD như trong sắp xếp các video: ngay bản thân tôi dù đã có tg sử dụng máy tính khoảng 2 thập kỷ nhưng khi tìm 1 video cũng rất khó khăn:

  • Nếu vào phần “ mục lục diễn đàn “: thì tìm thấy ngay các video nhưng lại không thấy các folder hay categories chuyên môn.
  • Nếu vào categories , rồi sau đó vào phần video thì thành 1 ma trận vì quá nhiều, lộn xộn khó theo dõi đến nỗi bạn đạt phải mở 1 topic để sắp xếp lại .
  • Hoặc là vd như khi tôi tìm bài đọc về phân cấp nâng hạng hội viên , tôi đã đọc 1 lần nhưng đến khi tìm để đọc lần 2 thì rất mất thời gian tìm kiếm.

5- Kiểu chuyển trang khi topic có nhiều trả lời thì rất dở vì quá dài, rất khó theo dõi .Kiểu lật trang cổ điển vẫn thuận tiện hơn, nhất là khi chuyển các trang ko liên tiếp. ví dụ từ trang 1 có thể sang ngay được trang 3,4…
( có thể bạn Đạt nghĩ là kiểu giao diện này hay hơn nhưng có bao giờ bạn thống kê kiểu giao diện diễn đàn phỏ thông trên TG như thế nòa không ? chắc chắn kiểu cổ điển vẫn chiếm đại đa số )

6- Các tiêu đề công cụ (title) bằng tiếng Anh trong khi rất nhiều chỗ bằng tiếng Việt, lủng củng , tây ta lẫn lộn, chưa chuyên nghiệp. Nếu các bạn cho là các từ tiếng anh là chuyên môn thì có thể thêm t việt - như là song ngữ, như vậy còn giúp cho rất nhiều bạn kém tiếng Anh không bị lúng túng, tỉnh phổ cập của diễn đàn càng tốt hơn.

7- Thiếu hình ảnh minh họa trang trí cho diễn đàn và trang chủ, qua đơn điệu và nhàm chán, thiếu các bài viết hay hoặc sưu tập biên dịch các bài viết hay . ( có thể áp dụng 1 truơng trình khuyến khích mọi người tham gia viết bài hoặc sưu tập rồi đăng trong diễn đàn, sau đó ban quản trị lựa chọn và biên tập đăng lên trang chủ và trả công nhuận bút bằng quyền lợi của diễn đàn như nâng hạng hội viên …) .

TB:
Có thể những lời nhận xét của tôi với ban quản trị là rất khó nghe nhưng thiết nghĩ đây chính là các ý kiến phản biện, là nguồn gốc để tạo nên “ mâu thuẫn “. và chắc các bạn đã biết – “ Mâu thuẫn chính là động lực và nguyên nhân của sự phát triển “. Và đây cũng là biện hộ của cá nhân của người viết , hy vọng các bạn sẽ thông cảm.

Chúc các bạn 1 kỳ nghỉ vui vẻ.

11 Likes

Mình post 1 bài nhầm sang dc Uncategorized , nhờ admin xóa dùm nhé . Tk

1 Like

Hic,mới ngủ dậy giật cả mình.Tối qua chiêm bao gặp ông Khổng Tử à bác :slight_smile:

4 - Mình cũng thấy khá bất tiện nếu không nhớ từ khóa của topic đó. Với vấn đề của bạn khi tìm video thì mình thấy dùng chức năng tìm kiếm của forum cũng ổn. VD: “video python” thì sẽ cho kết quả là một list video về python.
5 - Mình thấy kiểu chuyển page với chuyển trang tự động không khác nhau mấy vì nội dung ở page 3 hoặc 4 mình không biết có nội dung gì.
6 - Mình nghĩ giữ tiếng anh với các từ chuyên ngành tốt đấy chứ, rất tiện cho mình sử dụng tiếng anh. Nghĩa của từ đó thì có thể lên google và tìm ngay được (1 lần duy nhất và có khi rõ hơn là dịch ra).

2 Likes

Kết hợp 3 trang (ảnh ghép) =))




Vẫn muốn có cái navigation bar :smile:

1 Like

Navigation bar là gì nhỉ :smile:
Cái này à:


@all: Mọi người thảo luận nhé Đạt sẽ xem thử cái gì chưa tốt.
@HoanhDzung Cảm ơn vì đã đưa ra các ý kiến đóng góp xây dựng :+1:

Thành viên có thể edit bài viết của mình để di chuyển sang category khác mà không cần phải tạo lại topic mới.

5 Likes

Đúng rồi anh :smile:

Trên bar đó thay “trends” bằng “Programming”, sub của nó gồm C, C++, C#, java, v.v…
kế programming là Documents chẳng hạn, sub của documents gồm “Writes”, “videos”. v.v… sub của sub writes/videos mình chia ra chủ đề C/C++ … other…

E ghép bức ảnh trên vì thấy có vài thứ hay hay từ 3 trang:

  • màu sắc của trang howtogeek
  • menu (nav bar) của builtwith
  • phần trình bày các nội dung của trang sitepoint

Việc chuyển trang thì em thấy giao diện của DNH là một đột phá, và đang là xu hướng, việc dùng chuột để lăn rõ ràng là dễ hơn bấm, nếu muốn chuyển nhanh chỉ cần nhập số bên dưới vào là xong.

Vụ trang trí thì, giao diện của DNH là rõ ràng và đơn giản, phù hợp với nguyên tắc lập trình như bác nói ở phần video.

Bài viết hay thì đang rất cần nhưng do đặc tính công việc nên mọi người không thể lúc nào cũng lang thang trên mạng để viết bài được, còn nếu áp dụng những biện pháp khuyến khích như nhuận bút, quyền lợi thì em sợ là sẽ sinh ra tầng lớp viết bài và tầng lớp soi lỗi chính tả như một số diễn đàn => không đúng với tiêu chí DẠY NHAU HỌC

Việc phân chia categories bác @HoanhDzung có thể đưa ra 1 giải pháp cụ thể không?(nên tạo thêm category nào, bỏ cái nào,…) Em thấy với hệ thống tag, search, categories hiện tại hoàn toàn có thể sử dụng khá dễ dàng.

3 Likes

@ltd Em có một số ý tưởng nhưng lại ảnh hưởng hơi sâu nên khó thực hiện ví dụ:

  • option Theme Dark :smile:

  • Tips, tricks sử dụng DNH (giống như trong game mỗi lần chơi nó gợi ý cho mình 1 tip, xé lẻ ra như vậy hay hơn là tổng hợp vào một bài)

  • Trang bị kiến thức cho newbie ngay khi ấn nút New Topic (ấn vào cái là có hướng dẫn từng bước một để newbie không phạm những lỗi như quên tag, đặt nội dung vào tiêu đề,… )

1 Like

Tức là cho người dùng chọn theme hả? Cái này Đạt thấy có vài diễn đàn, ngày xưa, làm rồi cuối cùng cũng bỏ. Cái này chỉ phục vụ số ít.

Đây là cái cần thiết, diễn đàn có nhiều tính năng hay, mọi người lại không biết dùng nên nghĩ diễn đàn không tốt.

Cái này có thể làm, nhưng không thể hướng dẫn từng bước được. Chỉ có thể thông báo sơ sơ.

2 Likes

Cái 3, ý em là nó giống như 1 cái tour vậy đó, tức là newbie sẽ được chỉ phải làm gì, ấn vào đâu, step by step, nhưng cái này làm hơi khó vì có thể phải can thiệp sâu vào hệ thống :smile:

Cái 2 cho vào cái notice có được không nhể :smiley:
Nhưng mà phải làm thế nào mà ấn vào cái tip đó mà nó chuyển đến 1 trang hướng dẫn chi tiết được thì tốt :smiley:

Đúng rồi ạ. chỉ option thôi, Cái 1 nếu mà làm được đề nghị anh Đạt cho bỏ phiếu :joy:

1 Like

Không, anh không muốn bỏ phiếu. Nếu mà Facebook hoặc Google cho bỏ phiếu để thay đổi giao diện thì em nghĩ giao diện của Facebook hoặc Google sẽ như thế nào.

Không phải số đông lúc nào cũng đúng.

Chắc là làm được. Anh cũng đang suy nghĩ. Nhưng không phải lúc bấm new topic. Mà nằm trong cái email PM đầu tiên gửi cho mỗi thành viên đăng ký tài khoản.

À. Em có thể giúp DNH bằng cách làm một cái ảnh động hướng dẫn cách sử dụng mà đúng không?

Giống thế này: http://stackoverflow.com/tour

2 Likes

Không vấn đề gì ạ, nhưng phải mấy hôm nữa em mới làm được, dạo này đang nước rút :sweat_smile:

Cái khó nhất là kịch bản như nào cho ngắn, dễ hiểu, đầy đủ mới khó :smile:

1 Like

Cảm ơn Thành nhé :smile: Một vấn đề được giải quyết.

1 Like

Hình như dùng tài khoản facebook đăng nhập được luôn mà a? E có thấy email nào của DNH đâu nhỉ :smiley:

1 Like

À, hay anh làm thêm 1 quả video hướng dẫn cho newbie luôn :smile:

@ttmagic Chắc ý anh Đạt là cái tin nhắn lúc đầu tiên đấy ạ :smile: cái welcome to DNH :smiley:

1 Like

À, ý anh là cái PM, private message, đầu tiên mỗi người nhận được ấy.

Bài viết đáng suy ngẫm. Mình cũng đang làm 1 diễn đàn đồ họa và cũng chỉ nghĩ là làm chơi thôi, không có thời gian chăm chút như Đạt. Nhưng sau bài này có lẽ mình cũng phải suy nghĩ thêm

Đúng là dù chức năng tìm kiếm rất tốt nhưng đôi khi muốn tìm một cái gì đó cũng khó.
Categories - mình ít khi dùng đến

Các chức năng này thì bác đọc thêm về cách sử dụng phím tắt.

Ví dụ muốn đến trang 5 thì chỉ việc nhấn dấu # rồi 5 rồi Enter

3 Likes

5 - Em lại thấy diễn đàn mình nói riêng và Discourse nói chung về giao diện rất dễ nhìn, đơn giản, không rối rắm. Khi ở trang chủ, các tittle được dành nhiều không gian, dẫn đến chữ to, rộng rãi, dễ nhìn.

6 - Về vụ tiếng Anh thì đúng vậy, thường đó là những từ chuyên môn nên cần thiết để như vậy, để mọi người quen được với nó, vì dù sao, cộng đồng lớn, nguồn tài nguyên tốt vẫn luôn là tiếng Anh, mà khi đó, tất nhiên là những từ chuyên môn sẽ không google dịch được.

1 Like

Các bạn có đóng góp gì cho ý kiến này không?

Đạt thấy số lượng bài viết hay được đóng góp là nhờ các thành viên trong diễn đàn. Mỗi khi có bài viết hay, Đạt nghĩ, chúng ta nên cảm ơn người viết bằng cách Like hoặc share hoặc comments thảo luận. Đạt rất thích khi có ai đó quan tâm tới bài viết của Đạt :smile: Nếu có nhiều người comment, share hoặc like thì Đạt có hứng viết hơn. Mọi người thấy sao?

Cảm ơn @HaNguyen Đạt cũng cố gắng dành thời gian chăm diễn đàn, nhưng dĩ nhiên vì công việc nhiều nên cũng không thể hoàn thành hết được những cái Đạt muốn. Hi vọng về lâu về dài có thể tạo được sân chơi có ích cho mọi người :smile:

@all: Thử tính năng mới luôn nào :smile:

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?