Hỏi về lệnh for với ;

Ví dụ em có 1 đoạn code

#include <stdio.h>
int main()
{
    int x= 10;
    int i;
    for(i=1; i<x; i++)
        ;
    printf("%d",i-1);
}

Khi em bỏ dấu ; dưới cái for đó sẽ hiển thị lệnh khác.Vậy thì lệnh ; nghĩa là gì vậy mọi người???

1 Like

dấu ; dùng để kết thúc một câu lệnh. Khi không có lệnh gì thì có nghĩa là không thực hiện gì cả. Mà code của em bị lỗi rồi. Em viết như vậy không chạy được. Em tìm một ví dụ khác đi nhé.

Em xài bài For ở đây

Một ví dụ cho lệnh rỗng

#include <stdio.h>
int main()
{
    int x= 10;
    int i;
    for (i = 0; i < x; ++i)
        ; // ở đây không thực hiện gì cả
}
1 Like

Vậy khi em bỏ dấu ; của câu trên nó sẽ in ra cho em 1 kết quả khác . Đó là điều em không hiểu anh ơi.

1 Like

Anh đã sửa lại code của em cho dễ nhìn.

#include <stdio.h>
int main()
{
    int x= 10;
    int i;
    for(i=1; i<x; i++)
        ; //ở đây không thực hiện gì cả, lặp lại 9 lần
    printf("%d",i-1); // sau đó thực hiện lệnh này
}
1 Like

Vậy theo anh nó sẽ in ra la 0 1 2 3 4 5 6 7 8 đúng không ạ?
khi em nhét dấu ; ra nó in ra là 9. hic hic.

Em cũng đang tìm chỗ để nhét đoạn code vào mà không biết bấm chỗ nào

1 Like

Code này không thực hiện gì cả, lấy gì in ra 0 1 2 3 4 5 6 7 8?

#include <stdio.h>
int main()
{
    int x= 10;
    int i;
    for(i=1; i<x; i++) // Nhưng i ở đây vẫn tăng giá trị, vì nó vẫn chạy bình thường
        ; //ở đây không thực hiện gì cả, lặp lại 9 lần
    printf("%d",i-1); // sau đó thực hiện lệnh này
}
2 Likes

Em hiểu rồi anh Đạt,cảm ơn anh nhiều lắm.Tại em dốt quá.Anh có thuốc thông minh cho em xin vài viên.Em đang còn nhiều cái ngu nữa mà chưa dám lôi lên đây.ĐAng tự tìm cách mà thấy cũng tắc.

1 Like

Do em mới học nó thế, lúc anh mới học cũng không hơn gì em. Có gì thắc mắc em cứ lập câu hỏi, nhưng nhớ phải dành cho mỗi câu hỏi 10 phút.

Trong đó 3 phút để viết tiêu đề, 2 phút để viết nội dụng và 3 phút để đọc lại câu hỏi của mình. Xem có dễ hiểu đối với người đọc không.

Câu hỏi của em mà anh phải sửa 2-3 lần mới xong. Như vậy phí thời gian của em và của anh lắm. Anh đang hướng dẫn em thôi, em nghe xong làm theo là được :smile:

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?