Cách khắc phục lỗi "source file not compiled"

em mới học lập trình c++, em lên mạng học và viết thử 1 đoạn chương trình rồi chạy nhưng nó báo lỗi " source file not complied" em mò mãi mà không biết làm thế nào có ai biết chỉ em với :frowning: em đang dùng dev c++

1 Like

bạn dùng IDE nào lập trình hay viết code rồi biên dịch bằng trình dịch qua dòng lệnh.
Trước khi chạy bạn phải build project, để nó tạo ra file thực thi đã. Và sau mỗi lần sửa code, để nó chạy đúng với code mới cần phải build lại.

  • ví dụ với codeblock, bạn ấn F9 để nó tự động build và sau đó chạy luôn. các IDE khác thì phím tắt nó hơi khác 1 chút, nhưng nhìn chung thì bạn để ý cái menu phía trên có build, bấm vào đấy và chọn build trước khi bấm chạy
1 Like

Lỗi này đã từng được thảo luận trên daynhauhoc rồi ban, nhiều khi không phải là do code hay trình biên dịch mà là do phát sinh từ win mình cài trên máy đấy( Không phải lỗi win đâu). Cái này mình xài codebock thỉnh thoảng cũng bị… Bạn thử đem code của bạn sang máy người khác chạy thử xem…

1 Like

Các bản cũ thì xin chia buồn cùng bạn là nó sẽ bị lỗi này rất khó chịu.
Nên down ver mới nhất từ orwelldevcpp.blogspot.com
Còn nếu bản mới nhất rồi thì… xin nhường người khác :smiley:

6 Likes

em đã cài lại bản khác rồi, chạy được nhưng vừa chạy xong nó tắt chương trình liền chứ không hiển thị luôn đó có phải là lỗi không anh? giúp em với :sweat_smile: mới học mà sao thấy có nhiều khó khăn quá :sleepy:

Theo nhưng mình biết là không.
Bạn vào Tools -> Enviroments -> Pause console bla bla bla
Nếu cái Pause Console chưa đc tick thì tick vào là nó tự pause.

4 Likes

em chạy được rồi :smile: cảm ơn mọi người đã giúp đỡ nhé. :relaxed:

1 Like

ai chỉ rõ hơn giúp đc k tui bị lỗi như trên mà vẫn k chạy đc

2 Likes

ai giupa mình lỗi này với. mình cũng bị lỗi này k chạy đc

1 Like

lúc vừa tạo prọect bạn nhấn luôn F12 rồi lần lượt F9 rồi F10 vậy là được, bạn thử đi

2 Likes

Cái này là do file setup chỉ bao gồm IDE, thông thường file đầy đủ bao gồm 2 phần là IDE và phần biên dịch GCC, do đó file khi down về khoảng 50MB, bạn kiểm tra lại file down về có đầy đủ chưa nếu chưa thì down lại file khác

3 Likes

Mình cảm ơn bạn nhé
Lập trình ngon lành rồi

1 Like

image
Mình cũng mới bị như bạn ấy, mình bị lỗi vì win mình 32bit mà dev c++ để mặc định 64bit nên mình chỉnh lại cho phù hợp với win của mình. Các bạn chưa biết win 64bit hay win 32bit là gì thì có thể tra google nha

mình vừa mới học lập trình cũng bị lỗi treenn có bạn nào giải thích rõ và giúp mình khắc phục với được không ạ

Mình khuyên các bạn khi đã vào con đường tà đạo thì nên làm quen với terminal

Nếu dùng window thì cài combo terminal + wsl vào, rồi chọn đại 1 cái distro (mình khuyên ubuntu, vì nếu gặp vấn đề gì thì google vẫn ra nhiều kết quả hơn)

sau đó thì cài clang (hoặc 1 cái compiler c nào khác)

apt update && apt install -y clang

Mở notepad lên gõ code

hello.c

#include<stdio.h>
int main(){
  printf("hello world");
}

Quay lại terminal, cd đến folder có chứa code

$ cd folder_chua_code
$ cc hello.c && ./a.out # Để dễ nhớ thì bạn có thể nhẩm cc là cờ cờ hoặc củ cải gì đó 
Hello world

Bạn thấy hello world là bạn đã thành công

cú mình với

Bước 1, cập nhật lên bản 5.11 https://orwelldevcpp.blogspot.com/

Cập nhật thông tin cho các bạn

Ở các version cũ, khi nhấn Run mà chưa Compile, thì bạn sẽ gặp lỗi Source file not compiled, version mới hơn (bắt đầu từ 5.4.1) thì Run mà chưa Compile sẽ có suggest compile
(Bạn có thể xem changelog ở đây - When trying to run uncompiled projects, Dev-C++ will now suggest to compile.)

Để khắc phục thì có thể nhấn Compile trước khi Run hoặc có thể Compile & Run

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?