Cách áp dụng StackOverflow và programmers.stackexchange vào DNH?

Thay đổi cũng đơn giản thôi. Cái Đạt muốn là

  • programming chỉ hỏi code giống stackoverflow
  • dev chat sẽ thảo luận các vấn đề giống như programmers.stackexchage

Nếu mình làm như thế thì các câu hỏi sẽ được hỏi một cách rõ ràng hơn. Khi nhìn thấy cái category là mình đã hiểu loại câu hỏi như thế nào. Các bạn có trust level cao có thể move bài giữa 2 categories này nếu thấy không phù hợp.

Đồng thời cũng phải viết lại hướng dẫn đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi tránh bị off-topic nhưng vẫn vui. Cái mà DNH hướng tới hơi khác stackexchange một tí. StackExchange hướng tới

  • Câu hỏi -> trả lời chính xác nhất.
  • Có góp ý thì comment nho nhỏ bên dưới

Nhưng DNH là forum, về bản chất, là nơi để “thảo luận” cho nên quá trình sẽ là

  • Câu hỏi -> thảo luận
  • Đóng góp để làm một vấn đề từ phức tạp trở nên đơn giản hơn
  • Các câu trả lời có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng -> giúp người đọc đi từ điểm ban đầu đến kết quả của giải pháp

Ngoài ra, forum còn để thảo luận các vấn đề vui vẻ khác trong ngành CNTT, không bắt buộc là lúc nào cũng “code” cả. Mình còn có thể thảo luận các vấn đề khác như kỹ thuật mới, công nghệ mới, tiếng anh, các kinh nghiệm học tập, etc…


Thay đổi là bắt buộc, nhưng thay đổi phải có thời gian và có định hướng để xây dựng một môi trường học tốt hơn :sunglasses:

7 Likes

I moved 4 posts to an existing topic: DayNhauHoc được share bên hackernews.vn

Anh tính tách programming thành từng language khác nhau à :smiley:

1 Like

Ừ, anh đang tính vậy. Nhưng còn phải suy nghĩ xem thử là có nên tách hay không vì

  • Tách sẽ có hại gì?
  • Có bị loãng vì qúa nhiều category?

Hay

  • Tách có lợi gì
  • Có giúp cho việc đặt câu hỏi tốt hơn không?

Tuy nhiên anh thấy lợi nhiều hơn hại. Cái quan trọng là thành viên diễn đàn chịu khó chấp nhận cái mới là được :smiley:

2 Likes

Em nghĩ nên tách đi anh nó sẽ giúp cho việc đặt câu hỏi và trả lời tốt hơn. Nhưng nếu đặt thì mình đặt hết hoặc chỉ đặt những ngôn ngữ thông dụng như C/C++, C#, Java, Python, PHP… Còn những ngôn ngữ ít người dùng mình sẽ gom vào 1 category Others. Anh nghĩ sao ?

theo e thì như hiện tại là ok rồi. Chia nhiều category cảm thấy không ổn :smile:

1 Like

Đúng, cách anh tách là như sau.

  • Programming chỉ hỏi
  • Các vấn đề về lập trình một cách cụ thể
  • Thuật toán
  • Các kỹ thuật code
  • Công cụ, chương trình hỗ trợ code
  • Programming không hỏi
  • Bài tập, người hỏi phải đưa ra giải pháp đang làm và khúc mắc
  • Những cái mà không liên quan đến việc viết code (dev chat có thể trả lời câu hỏi này)

List này là chọn ra từ cách stackoverflow làm, nhưng mình làm dễ chịu hơn 1 tí :slight_smile:

Vậy còn dev chat thì thảo luận cái gì, @DuyNguyen cho ý kiến thử

Anh không có ý định này, sao em biết được ngôn ngữ nào ít người dùng. Và ít người dùng không có nghĩa là ít câu hỏi. Mục tiêu của mình là tạo điều kiện để hỏi tập trung, không nên phân biệt đối xử như thế hehe

3 Likes

Lúc đầu em suy nghĩ tách từ category Programming thành những category nhỏ, nhưng giờ nghĩ chỉ cần thêm các tag ngôn ngữ vào là ổn rồi để khi người nào hỏi thì thêm tag ngôn ngữ đó vào bài viết, người đọc sẽ biết bài viết đó đang nói về ngôn ngữ nào.

Dev Chat thì mình thảo luận xoay quanh đến việc lập trình như công việc, tư vấn, giải đáp thắc mắc…như anh nói ở trên những cái không liên quan đến code.

1 Like

Hoặc như thế này cũng được

ví dụ ta có thể hỏi: Khi code thì mình nên dùng dấu {} nếu chỉ có một câu lệnh sau lệnh if?

if ( a == b ) {
   do this;
}

hay

if ( a == b )
   do this;

Nhưng Đạt cần nhiều thời gian hơn để đọc SO và Programers.StackExchange để biết phải làm gì khi tách ra như thế này.

  • Các loại câu hỏi nào nên được chấp nhận ở programming và câu hỏi nào sẽ vào dev chat?
  • Chat vui vẻ thì vào đâu? Có lẽ dev chat>fun sẽ được move ra ngoài.
2 Likes

Mình đưa nó ra ngoài sửa lại thành Dev chat fun.

Cái này mình cần nghiên cứu kỹ, vì rất dễ nhầm lẫn giữa các câu hỏi của programming và dev chat. Cái bảng tiêu chuẩn hỏi anh đưa ra ở trên em nghĩ phần lớn forum mình khó thực hiện được. Mình làm dễ chịu hơn tí như anh nói đi.

2 Likes

Em nghĩ bây giờ phân loại xem diễn đàn mình đang có những loại câu hỏi kiểu gì rồi tính tiếp :blush:
Và dự kiến là muốn định hướng member hỏi những câu gì thêm nữa.

2 Likes

Về bản chất thì Diễn đàn khác với Q&A site.

  • Q&A site cần (Hỏi -> Đáp)

  • Câu hỏi hay

  • Đáp án chính xác

  • Diễn đàn cần (Hỏi -> thảo luận)

  • Câu hỏi hay

  • Nhiều đóng góp để trả lời câu hỏi

Thế nên mình không cần phải tuân thủ các điều luật hạn chế thảo luận.

Anh nghĩ diễn đàn mình có đủ câu hỏi để tách ra làm 2 rồi :slight_smile:

Các câu hỏi về Linux và Web

2 Likes

Đúng rồi, em cũng thấy thế, mục đích chính của diễn đàn là để thảo luận mọi người cùng đóng góp ý kiến từ đó sẽ mở ra thêm nhiều khía cạnh khác có liên quan đến câu hỏi ban đầu, dẫn tới tự phát sinh thêm câu hỏi mới và cứ thế.

Mình thấy cơ bản nhất vẫn có 2 loại là về code(công nghệ) và về định hướng.

2 Likes

Theo như em hiểu thì diễn đàn mình phải có nội dung giống 90% SO mất :smile:
Bây giờ tách mục thì em nghĩ nên tách theo kiểu, 1 bên là phải mở máy tính để xem(tức là hỏi về code chẳng hạn, thì nếu nhìn ngay không ra thì phải mở ide để paste code vào test hoặc phải mở máy tính để có gì còn search SO hộ,…) còn 1 bên là chỉ cần dùng điện thoại cũng xem được (tức là người trả lời chỉ cần dùng đầu để nghĩ, dùng kinh nghiệm để tư vấn,… ví dụ như những câu hỏi về định hướng hoặc là ý tưởng,…)

Những câu trả lời cho TH1 thì thiên về code, hoặc hướng dẫn gì đó cụ thể, …
còn TH2 sẽ chủ yếu là text

Chuẩn, ví dụ như hôm trước có 1 bạn hỏi về một bài số nguyên tố khá đơn giản, nhưng nhờ mọi người bình luận mà em biết thêm rất nhiều cách làm hay hơn, tối ưu hơn.

2 Likes

Chia để trị là nguyên tắc rồi. :smiley: Nhưng mà khi nào quá nhiều nội dung mới cần chia, nên mình nghĩ đến thời điểm nào phù hợp sẽ cần chia ra (nhiều bài viết, nhiều người dùng, nhiều đối tượng, nhu cầu…)

Một lý do chia ra là để kích thích mọi người đặt câu hỏi. Khi mọi người biết phải làm gì và ở đâu thì họ sẽ có xu hướng làm nhiều hơn. Còn nếu họ còn thắc mắc: Liệu câu hỏi này có nên hỏi không và hỏi ở đâu thì họ sẽ mất cơ hội hỏi.

Đạt muốn tạo một suy nghĩ khi gặp thắc mắc

  • Sao không lên DayNhauHoc hỏi?

Hay khi được hỏi thì người ta sẽ trả lời

  • Lên DNH mà hỏi :slight_smile:

Theo các bạn thì topic này nên vào dev chat hay programming

Đạt vote cho dev chat nhé.

4 Likes

Em cũng nghĩ là dev chat. Tài liệu liên quan đến lập trình mà.

1 Like

Để tách ra thì mình phải định nghĩa thật rõ programming làm gì và dev chat làm gì?

Ví dụ cái định nghĩa của programming hiện nay là qúa rộng và thiếu hướng dẫn sử dụng

Tương tự cho dev chat

Cần phải nghiên cứu lại cho cả hai categories này.

2 Likes

Em vừa sử dụng stackoverflow thôi ạ. Có post 1 câu hỏi về C nhưng mà em ko biết cách chèn hết cả đoạn code vào chỉ chèn 1 phần nhỏ làm nhiều người ko hiểu nên bị vote down -4 :sweat_smile:

Dĩ nhiên rồi, post vậy ở diễn đàn mình thì bị flag :slight_smile:

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?