Các bạn có quan tâm tới design không?

Chào các bạn, mình có quan sát DNH được một khoảng thời gian… Mình thấy đa số mọi người đều quan tâm tới các vấn đề như là giải thuật, phương pháp học một ngôn ngữ, GitHub, tư vấn nghề nghiệp,… nhưng chả ai buồn nhắc tới Design :disappointed_relieved:

Hiện tại đang là học kỳ cuối cùng của mình… Mình chứng kiến nhóm của đứa bạn mình gây lộn với nhau như cơm bữa vì cái vụ template Website… Đứa thì thích có Carousel (một khung hình chữ nhật có hình ảnh thay đổi liên tục), đứa thì muốn có thanh Navigator, đứa thì muốn có cả 2 ở trang Index, blah blah,…

Trong quá trình học thì hầu như chả có giáo viên nào quan tới design luôn… Nên nhiều khi nhìn giao diện đồ án, không hiểu phải sử dụng như thế nào?

Viết dài dòng vậy thôi, chứ mình muốn biết mọi người có quan tâm tới nó hay không? Nếu có thì chúng ta sẽ cùng chia sẻ về tài liệu và cách tiếp cận nó để đem lại trải nghiệm người dùng (User Experience) cao nhất cho end-user (người trực tiếp sử dụng sản phẩm) :blush:

Mình xin chia sẻ trước là mình chỉ biết có mỗi cuốn Before & After: How to design cool stuff để đọc à :sweat_smile:

6 Likes

Design UX rất quan trọng, Đạt cũng quan tâm lĩnh vực này. Đạt thấy Jeff recommend quyển Don’t make me think. Trong diễn đàn mình cũng có người đọc quyển này rồi đấy.

Đạt nghĩ là nhiều người quan tâm đến design. Nhưng họ không biết design như thế nào cho hay, hoặc không biết hỏi như thế nào hoặc hỏi ở đâu.

thường thì đã theo code thì thấy rất khó để theo design, mình cũng rất quan tâm đến nó nhưng thấy cứ sao sao kiểu như không có khả năng

@ltd Cuốn đó em cũng mới coi sơ qua… vì tiếng Anh của cuốn đó có nhiều từ lạ nên đọc cũng chưa hiểu rõ ràng cho lắm :smile:

@DuyNguyen mình cũng từ code C/C++, Java, C#, PHP rồi nhảy sang code giao diện web bằng HTML, CSS, JavaScript rồi bây giờ mới bắt đầu tập tành học design thôi :smile: Mình không biết có đi đúng hướng không nữa… Ngồi đọc guidelines của Material Design rồi dựa theo nó thiết kế giao diện Web :smiley:

http://www.google.com/design/spec/material-design/introduction.html

1 Like

guide này khá giống với guide flat của microsoft nhỉ. mình cũng tìm hiểu 1 thời gian nhưng chả ra gì nên tạm gác lại khi nào thánh design nhập rồi tìm hiểu tiếp, hoặc khi nào cần thiết.

căn bản nó cũng chỉ là Flat Design nhưng có thêm chiều sâu :smile: Vậy bạn thử tìm hiểu Typograpahy coi có hứng thú không :wink:

Design ko phải là việc dễ :wink:
Nên người ta mới chia ra 2 lĩnh vực là design và developement.
Theo mình tốt nhất cứ theo 1 bên, bên kia tìm hỉu sơ sơ cho biết đủ làm project nhỏ là ok. :smile:
Còn project lớn (cỡ công ty ấy) thuê designer làm cho chuyên nghiệp và đúng chuyên môn :grin:

2 Likes

Có quen ông bạn chỉ biết mỗi CSS, và HTML, js thì sài jQuery plugin (năm ngoái còn không biết sài cơ), vẽ PSD cũng không biết nốt, thế mà vẫn sống khỏe. :relieved:
Lưu ý là trang ổng cắt ra bán được trên Themeforest. :triumph:

Nói thế nào nhỉ khó có thể giỏi cả 2 lĩnh vực design và development, cá nhân mình thì rất thích design nhưng không muốn tập trung vào nó vì mĩnh chỉ muốn tập trung vào 1 thế mạnh của mình thôi.

Ngày nay đa số có nhiều sản phẩm giống nhau, ăn nhau hay ko là chỗ design của sản phẩm đó.

1 Like

Hi bạn,

Có thể chia sẻ với mình quyển sách bạn đọc ko ? Quyển Don’t Make Me Think mình tìm down mà không thấy. Cảm ơn b !

Đây là cuốn Don’t make me think (2nd edition)
http://www.ni.ac.rs/images/stories/opsti/DMMT.pdf

Còn đây là cuốn How to design cool stuff
http://www.sleepingdogstudios.com/Graphic%20Arts%20DVC/How%20to%20Design%20Cool%20Stuff.pdf

2 Likes

cái gì mà liên quan đến design đều cần có gì đó gọi là năng khiếu bẩm sinh rồi không phải ai cũng có thể theo đuổi được. mình vẽ vời xấu lắm nên thôi gõ code cho nó lành :slight_smile:

Đạt không nghĩ vậy. Muốn làm một great designer hì có thể là cần năng khiếu thật. Nhưng nếu muốn làm an average designer thì không khó.

2 Likes

em thấy thế này… design thì mình có thể về UI (User Interface) nhưng nếu UI không được thì theo UX (User Experience)… Cá nhân em thấy thôi nha, những bạn chuyên design vẽ vời thường tập trung vào cái đẹp… còn góc nhìn của mình là góc nhìn của người làm ra sản phẩm, sẽ hướng về tính tiện dụng… Design theo hướng UX cũng được mà :smile:

1 Like

Quá được luôn, lý do tại sao người ta bỏ các forum kiểu cũ sang facebook chơi? Bởi vì UX của facebook hay hơn, dĩ nhiên tính năng mạng xã hội cũng hay hơn.

Hay ví dụ hư Discourse, mã nguồn mở mà DNH đang sử dụng, có UX khá hay.

đồng ý với anh là UI của Facebook nó không đẹp nhưng UX liên tục cải thiện :smile:

1 Like

Họ có hệ thống phân tích dữ liệu lớn từ người dùng. Sau khi nghiên cứu dữ liệu họ sẽ biết là làm UX như thế nào người dùng thích nhất và “ghiền” Facebook nhất.

UX tốt là lợi thế cực lớn. Code base tốt chưa phải là tất cả.

“ghiền” thì chưa chắc vì bản thân em cũng muốn bỏ Facebook sang Twitter nhưng ác là bạn bè đều ở bên Facebook :unamused:

1 Like

hý, có quan tâm đây ạ :smile: . e cũng muốn có thể design lắm nhưng tại ý tưởng nó ko tuôn ra nổi ấy chứ. :smiley:

1 Like

… nhiều lúc mình chả có ý tưởng gì cả… giả sử bạn muốn thiết kế trang buôn bán xe hơi chẳng hạn… cứ đi dạo các trang web buôn bán xe hơi của nước ngoài… thường thì trang nước ngoài họ nghiên cứu UX và UI tốt hơn VN… thấy chỗ hay nào của người ta Ok thì mình cứ “chộp” :smiley:

Chộp từ từ quen tay rồi có thể tự thiết kế lại theo hướng đó rồi mở rộng ra :smiley: Giống như là bạn đang ở một thế giới toàn Victoria Secret, Triumph… một ngày nọ bạn nhìn lại hàng VN thì tuột cmn hứng… Lúc đó bạn sẽ có thể chỉnh sửa hoặc tự thiết kế mẫu gì đó đẹp hơn :sweat_smile:

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?