Bàn về ngôn ngữ lập trình Scratch - Vừa cũ lại vừa mới

Topic này nhằm khái quát về ngôn ngữ lập trình Scratch, để cùng nhau thảo luận

1. Khái quát nguồn gốc và đặc điểm

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan được nghiên cứu và phát triển từ Học viện công nghệ Massachusetts (MIT). Bằng cách lắp ghép những “thẻ lệnh” đầy màu sắc như trò chơi Lego, người lập trình có thể tạo ra một sản phẩm dễ dàng, ngay cả với một học sinh tiểu học. Tôi có thể chắc chắn như vậy.

Hầu hết những gì cần để tạo ra một sản phẩm đơn giản từ Scratch là kéo, ráp, vẽ vời. Một giao diện đơn giản dễ tìm hiểu và một diễn đàn rộng lớn (sẽ nói bên dưới). Scratch hướng các học sinh tiểu học tiếp cận với máy tính thông qua cái nhìn tích cực hơn (không chỉ là người dùng sau mà còn là người tạo ra sản phẩm) ngoài ra còn giúp các bạn nhỏ làm quen với lập trình, dù sau này không còn đam mê lập trình nữa thì đó cũng là một bước đệm tư duy rất tốt cho những bài toán.

2. Cũ và mới - Sự phát triển

Scratch phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, điển hình là Hoa Kỳ. Nhóm phát triển xây dựng một diễn đàn rộng lớn http://scratch.mit.edu/ và như chúng ta thấy con số thống kê trên diễn đàn này, có hơn 7 triệu project được chia sẽ, tôi nghĩ hầu hết đều được tạo ra từ học sinh tiểu học.
Ngôn ngữ này cũng được biết đến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó không hề phổ biến. Mùa hè vừa qua tôi tham gia hướng dẫn Scratch tại một trường tiểu học, rất bất ngờ và vui mừng. Những học sinh ở trường này vô cùng năng động và nhạy bén, chúng rất nghịch và khó lòng để ép chúng học theo chúng tôi, chúng thích tự khám phá tạo ra những sảm phẩm đơn giản nhưng rất thú vị và bất ngờ, chúng tìm đến những thứ mà tôi vẫn chưa có ý định hướng dẫn. Hơn nữa, tôi còn phát hiện một điều, thông qua từng project có thể đánh giá phần nào tính cách, tư duy, sở thích và mong muốn của chúng - điều đó thật tuyệt. Có một thực tại đáng đau lòng là những trường tiểu học có môn tin học thì chỉ là ngồi vào máy tính để chơi game - Tôi nghĩ, thà rằng đừng học. Tôi rất mong muốn Scratch có thể phát triển trong học sinh tiểu học tại Việt Nam dù đã trễ nhưng vẫn có ích hơn rất nhiều nếu lao vào game online khi còn quá nhỏ. Tôi cũng không biết nên bắt đầu từ đâu :worried:

3. Kết##

Viết nhiều lại thành lan man, không biết mọi người đang quan tâm điều gì? Nên nếu ai có ý kiến muốn tìm hiểu. Hoặc đề xuất giải pháp giúp Scratch phát triển tại Việt Nam chúng ta có thể cùng trao đổi. Chẳng hạn như hạn chế của Scratch, những mẹo nhỏ khi tạo một project, …v.v

Cảm ơn đã đọc đến đây :wink:

8 Likes

khuyến mại 1 cái clip :smile:

3 Likes

Ồ có hẳn một video trên TED cơ à? Nó thật nổi tiếng :wink:

3 Likes

A post was merged into an existing topic: Topic lưu trữ các post off-topic - version 3

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?