10 Ngôn ngữ lập trình thuộc dạng... "khó ở" nhất

Lisp có j mà kinh khủng bác…Lisp là một ngôn ngữ cực kì logic, mạnh mẽ chứ không lộn xộn…chẳng qua cú pháp của nó hơi lạ thôi…thành thục Lisp và biến thể của nó Elisp rất dễ biểu đạt những ý tưởng phức tạp, trừu tượng cao, xâu chuỗi, móc nối, đồng bộ và không đồng bộ…mà không cần phải đi vào quá chi tiết…đó là lý do Lisp vượt trội trong lĩnh vực AI và Elisp tạo nên một công cụ mở rộng không giới hạn…một mini-OS bên trong một editor Emacs.

5 Likes

Hì, ý kiến cá nhân của mình th :stuck_out_tongue:
Chắc syntax nhìn ko quen nên mình thấy… kinh khủng :joy:

3 Likes

Đừng đùa với Perl :grin:

1 Like

Chủ topic nên định dạng lại bài viết, có những mục hình như không rõ ràng bị dính vào mục khác hay sao ấy, đọc toét mắt cả ra.

Có lẽ chủ topic muốn chế ra một ngôn ngữ thuộc loại “khó ở” khác chăng?

6 Likes

Đạt mới sửa lại post 1, trông đỡ hơn tí nào không?

4 Likes

cảm ơn a @ltd nhé ^^. khi trước viết trên Windows nó lag kinh luôn không fix đc :stuck_out_tongue:

1 Like

cái bố APL chắc phải ở tầng cao nhất trong bệnh viện tâm thần TW quá

1 Like

còn lắm lang khó ở hơn nhiều vd: lolcode, glass, chicken, befunge, english, … :joy:

2 Likes

Scala, Prolog, Haskell, Lisp
Ngoài danh sách: Erlang (gần giống Lisp), Elixir.

Hiện đang mình rất hứng thú với bọn lập trình hàm. Hack não nhưng hiểu xong não được clean (còn gọi là thông)

Cú pháp Lisp lạ vì Lisp nhiều () quá. Chủ yếu do Lisp dùng Prefix notation.
Ví dụ:
In fix: 2 + 3 * 5
Prefix: (+ 2 (* 3 5) )

Ps: đào mộ

1 Like

Chắc là lười parse nên tương luôn prefix vào spec :smiley:

2 Likes

Không có ASM ???

1 Like

javascipt xấu xí nhẽ ra ÔNG GOOGLE NÊN viết một ngữ ngữ browser mới đẹp như C# Python còn hơn

@Shane_Benjamin_Benne Lại theo đạo C#, đạo Python(theo cách nói của Tôi đi code dạo) rồi.

Là người Việt mà lại sai chính tả cơ bản thế này?
Ngữ ngữ browser là cái clgt gì?

Ông Google là ai?

Ừ javascript xấu xí thật, ngay cả một Fullstack Senior devs như anh Phạm Huy Hoàng(aka Tôi đi code dạo) cũng phải công nhận Javascript xấu thật đấy, nhưng cái lời nói của bạn mới là thứ xấu xí hơn hàng vạn lần! Lời nói của bạn cực kỳ vô lí và xấu xí. Cho dù javascript có xấu xí đi chăng nữa thì nó vẫn rất phổ biến, thậm chí còn có riêng phiên bản backend là Nodejs và Deno cơ đấy, lượng framework bao la rộng lớn và là thứ không thể thay thế được cơ đấy. Bạn hẳn là một đứa trẻ trâu chính hiệu thuộc bang Tổ lái, phái Đua xe rồi đấy. Cuối cùng, thử tìm trên Google hai từ khóa sau và cho biết cảm nghĩ của bạn :laughing:

  • Why Python sucks?
  • Why C# sucks?

À hai cái comment mới đây của bạn bị mình “cắm cờ” rồi nha. Chúc bạn may mắn!

2 Likes

Nhưng sao mình không thấy js nó xấu nhỉ ?
Hay mới chỉ làm ở mức leve chưa trải sự đời :stuck_out_tongue_closed_eyes:

3 Likes

Do mình mù mờ hay sao ấy!
Chẳng thấy ngôn ngữ nào xấu cả. Chỉ thấy cái APL nó hay hay mà khó hiểu thôi. Viết toàn bằng các kí tự không có trên bàn phím mặc định, viết cũng cực lắm. :smiling_imp:
Mỗi ngôn ngữ đều có ưu - khuyết riêng. Nhiều ngôn ngữ chỉ làm ra với mục đích giải trí là chính, đừng soi mói chúng quá nhiều.

Javascript thì mình thấy nó ảnh hưởng khá nhiều rồi đấy. Từ một ngôn ngữ kịch bản dành chỉ riêng cho web (front-end) cách đây chừng chục năm. Giờ đây, nó đã lấn sân gần hết sang các mảng khác (back-end, ứng dụng desktop, ứng dụng di động,…). Chính nó là thằng đá đít Adobe Flash và Java Applet ra khỏi web. :sob:. Mà cú pháp mã của 3 thằng đều gần giống nhau. :smile:

4 Likes

@SITUVN.gcd Thực chất Javascript “học hỏi” từ Java và C# đấy.

1 Like

Xin đính chính: JavaScript học hỏi từ Java (các nhà tạo ra thừa nhận điều đó ngay cả mượn chữ Java để marketing) là chuẩn. Nhưng liên quan C# thì:

Nói đúng hơn, JavaScript là ngôn ngữ họ C/C++, và (có thể) sau này có rút tỉa cái hay của C# chứ nó không phải là ngôn ngữ mang tính chịu ảnh hưởng từ C# khi mới ra đời vì C# xuất hiện 1999, JavaScript xuất hiện 1994.

3 Likes

Năm ra đời không nói lên được thằng nào học của thằng nào đâu. Ví dụ C# ra sau nhưng nó nghĩ ra cái abc trước thì Js học lại thôi.

4 Likes

JAVASCIPT không chặt chẽ,khó học, không làm theo hướng đối tượng. khó bảo trì , sửa chữa. hay debug. có lẽ JAVASCIPT ENGINE do Google làm nên bỏ nó luôn đi thay bằng Typescipt hay một Cú nào đó trong sáng dễ hiểu hơn.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?