Xuất Tiếng Việt Trong CodeBlocks

Ai dạy e cách xuất tiếng Việt trên codeblocks 16.01 với ạ!!!
e đã change file encoding thành UTF-8 rồi mà nó vẫn không được ạ

Bạn xuất ra console hay GUI?
Nếu console thì cần một bước nhỏ nữa là đổi font console nhé :~
Mặc định console của a Mai cồ ko hỗ trợ TV :triumph:

1 Like

Bạn vào Edit -> File Encoding và chọn "Save byte-order-mark (BOM), lưu file và compile.

mình dùng build and run :3 nó ra exe còn
chọn project console + compiler GUI

không được luôn a ơi!!!

Bạn mở cmd, gõ chcp 65001 nhấn Enter và chỉnh font chữ là Lucida (thử xem :smiley: ).

Ở windows thì khác một chút nữa.
Bạn include tchar.h vào
Sau đó define unicode

rồi dùng các hàm tương ứng của tchar.h là được
(nhớ là đổi sang font của console là consolas)

source:

#include <stdio.h>
#include <stdlib.h>
#include <tchar.h>

#define UNICODE
#define _UNICODE

int _tmain()
{
    TCHAR * str = "Xin chào thế giới của tui";
    _tprintf(str);
    return 0;
}

KQ (do console của codeblock ko hiểu sao nó ko đổi font nên chơi = tay tạm):

Lưu ý là tchar là thư viện của anh Mai cồ nhé
Source tchar: http://research.microsoft.com/en-us/um/redmond/projects/invisible/include/tchar.h.htm

2 Likes

Cứ thế này cho chắc, không cần chỉnh encoding của source code:


(Console phải sử dụng font là Consolas hoặc Courier New)
Nếu làm trên Linux thì gõ Tiếng Việt bình thường, dùng kiểu 1 byte (char*, hoặc string) rồi lưu dạng UTF-8 là xong.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?