Viết code hạn chế thêm khoảng trắng?

Em có nghe một giáo viên nói về phong cách code là trong code không được có các khoảng trắng (space) giữa các biến, dòng lệnh.
Ví dụ:

    int n,m;
    scanf("%d%d",&n,&m);
    for(int i=1;i<=n;i++) {
    printf("%d",m);
    }

Em nghe được nghe giải thích là phải tập như vậy để hạn chế hacker xâm nhập thay đổi code. Vậy thực tế các lập trình viên có làm như vậy không ạ?

wèo, sao mình chưa nghe vụ này nhỉ :))
hỏi lại ông thầy đó coi sự hạn chế đó như thế nào
tức là có khoảng trắng thì hacker dễ xâm nhập hơn như thế nào

3 Likes

Thực tế là không bởi vì mấy lý do trên tào lao.
Thực tế có rất nhiều người muốn khẳng định bản thân bằng những cách làm không giống ai và tất nhiên họ sẽ nghĩ ra những nguyên nhân khá oách để pr cho sự khác biệt đó.

7 Likes

Code không có khoảng trắng thì rất khó đọc, khó sửa. Không hiểu sao lại khuyên như vậy @@

5 Likes

Không bạn ạ :)) viết kiểu đấy ăn chửi đủ cả :))

5 Likes

Mình thì code xong nhờ trình formatter của IDE xử lý :v và cũng lần đầu nghe vụ có khoảng trắng sẽ bị hacker xâm nhập đổi code :))

4 Likes

Chắc ý ông thầy là vầy nè :v

int n,m;scanf("%d%d",&n,&m);for(int i=1;i<=n;i++){printf("%d",m);}

Có, họ gọi là obfuscation. :kissing_smiling_eyes:

6 Likes

Thầy giải thích như vầy:
Nếu viết app đem lên appstore hoặc google play mà có khoảng trắng thi hacker sẽ xâm nhập vào app thêm kí tự gì đó vào khoảng trắng. Vậy app sẽ bị crash hoặc biết hết thông tin người viết app. Đặc biệt là appstore trong lúc phê duyệt app mà thấy có khoảng trắng thì sẽ trả về, và khóa vĩnh viễn tài khoản đó

Vậy là bạn đăng tải cả mã nguồn lên Appstore à?
Mình chợt thấy rằng thầy của bạn hoặc là muốn thử học sinh, hoặc là thầy của bạn gà mờ (mình ko ngại nhé).

5 Likes

Như chị @MeigyokuThmn nói ở trên, thì hẳn ông thầy của bạn là một người vui tính. :smile:

3 Likes

Tầm bậy tầm bạ không à. Mấy ngôn ngữ script thì viết kiểu như của thầy bạn thì sẽ giúp code khó đọc hơn thôi. Còn các ngôn ngữ compile ra ví dụ như code cho iOS hoặc Android đều qua 1 thằng gọi là compiler xử lý. Việc bạn có điền khoảng trắng hay không thì đều bị bỏ qua hết rồi mới compile rồi nên tự làm bằng tay chả có nghĩa lí gì ngoài việc giết thời gian.
Chốt: cứ viết code tường minh hết mức có thể, đó mới là cách hạn chế bug cho hacker xâm nhập

4 Likes

hacker có phím space thần thánh mà vẫn xâm nhập đc nhé :slight_smile:

4 Likes

Tưởng ông bên Security thứ thiệt, bênh ổng xí
Đọc giải thích xong té ra ổng là hàng giả thứ thiệt. :joy:

6 Likes

Hi Nguyễn Vương Khang Hy
Mình chưa đẩy code lên AppStore bao giờ. Nhưng về cơ bản là không hạn chế khoảng trắng trong các dự án mình làm (Trừ python tách khối lệnh bằng khoảng trắng). Còn về khoảng trắng trong code thì nó thuộc code conventions của từng dự án Blender. Tất nhiên nhưng ngôn ngữ thông dịch để tránh dịch ngược đôi khi vẫn có các tool làm code khó đọc hơn.
P/S Không nhầm từng có người hỏi về vụ này rồi.

4 Likes

Trước giờ có mỗi web là mình xoá hết khoảng trắng để gửi về cho client nó nhẹ hơn thôi, chứ app trên AppStore ai đẩy code vào mà sợ bị hacker chèn code? Vớ vẩn.

Code người ta còn phải cách giữa các dòng ra rồi thêm comment vào mà đây đòi xoá hết khoảng cách…

4 Likes

Mã nguồn chứa khoảng trắng và ứng dụng đã được biên dịch thì có liên quan gì nhỉ?
Vả lại AppStore và Google Play đều dùng các ứng dụng đã được biên dịch chứ có cho người dùng tải cả mã nguồn về đâu.

Ông thầy này!

3 Likes

thầy cũng this và that :smiley:

5 Likes

Chú ý coding standard mà làm. Xóa khoảng trắng là 100% tào lao. Trong code còn quy định cả sử dụng space hay phím tab để canh dòng, quy chuẩn 1 tab là 2 space hay 4 space bla bla nữa.
Bậy hết sức, code nghẹt thở như vậy đến lúc đọc cũng tắt thở.

3 Likes

Code gần 5 năm về Web và ứng dụng di động chưa bao giờ thấy sự ảnh hưởng của vấn đề chủ thớt đã hỏi

2 Likes

Đổi giáo viên đi em :slight_smile: .

Hoặc lên hỏi thầy nguồn tài liệu thày tham khảo thử, biết đâu thầy của thây dạy ổng vậy thì sao :slight_smile:

4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?