Tư vấn chọn trường đại học

Em năm nay đang học lớp 12 tại Thái Nguyên, chỉ còn vài tháng nữa thôi là em phải đưa ra lựa chọn cho tương lai của mình. Em rất thích CNTT, em muốn được tư vấn để chọn 1 trường tốt.
Có 2 tiêu chí:

  • không quá xa nhà (TN - HN)
  • có thi ban D (toán, văn, anh)
    Nhân tiện cho em hỏi thích lập trình thì học gì, thích làm việc với CSDL thì học gì và thích thiết kế đồ hoạ thì học gì? Em cảm ơn!
1 Like

Trường ngầu nhất :sunglasses:
Máy bay chẳng lo khoảng cách

2 Likes

Lưu ý là thiết kế đồ họa thì không còn nằm trong CNTT nữa nhé, và thường thì vẫn thi với những môn khối H bao gồm văn + vẽ.

1 Like

Lập trình, csdl, đồ họa.
Đầu tiên em cần xác định đi theo lập trình viên. Thì đừng biết quá nhiều ở một môn. Nói nôm na e thích cái đó thì e đam mê. Và khi học đại học. E theo đuổi đam mê môn. Các môn khác em sẽ bỏ ngang. Nó không đúng. Và đi làm trả giá là học lại.

*Về lập trình, e xác định học di động hoặc hệ thống hoặc web.
Có lập trình java
Lập trình web
Lập trình smartphone phải tự học
Chia ra: thích java thì học chuyên java, ra xin việc java làm.
Thích web thì chuyên php và một vài framework.
Thích smarphone thì có thể từ lạp trình java mà code hoặc lấy cái C/ C++/ c# để code( học trong lập trình cb hay nâng cao)

Thích cái nào phải tập trung cái đó thì ra làm ok. Khi ng ta đòi hỏi về chuyên đó mở ra thêm, e k thấy ngạc nhiên)

Nhược điểm chí mạng: trường dạy C, học C, dạy C++ học C++ dạy C# học c#. -> sai nhé. Nếu xác định đi làm thì thực hành đừng thuật học. Chết như anh.

Về Csdl: chọn sql server hoặc oracle.
Bám theo các tool bên sql server hoặc toad bên oracle.
Chọn 1 cty chuyên csdl đó. Làm. Đừng học thuật lập trình cơ sở dữ liệu hay cơ sở dữ liệu nâng cao-> chết đấy.

  • về đồ họa: em xác định học thiết kế hoặc marketing?
    Thì bám bộ adobe mà rèn trên mạng ngay từ đầu.
    Đồ họa ráng học thêm seo thì ngon.
1 Like

Trước tiên thì em cảm ơn anh đã tư vấn nhiệt tình ạ. Nói về chuyện thích CNTT thì phần nhiều cũng do em là 1 gamer mà ra.

  • Về lập trình (chính): em thích vì làm lập trình rất logic, thú vị và ngầu, vào năm lớp 11 em được học pascal, thầy giáo của em khá là tâm huyết, thầy đưa ra những đề bài khó (đối với trình độ của em), không giống với sgk, em gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành nó, nhưng điều đó làm em thấy lôi cuốn và thích thú (một cảm giác chinh phục thành công thứ gì đó). Thứ em muốn lập trình là các phần mềm, ứng dụng cho pc, smartphone thì nên học ngôn ngữ nào ạ?
  • Về quản lí CSDL (phụ) thì cũng do môn tin học nên em không có gì để nói nhiều, em đã có một lượng kiến thức cơ bản (hoặc sơ sài) với MySQL rồi ạ. ^^
  • Về TKDH (phụ) thì em muốn làm đồ hoạ 3d, em đã có một số kinh nghiệm sơ sài với 3DS và Blender, em đã có thể làm ra một số model (súng, dao, đầu người,…) high poly. Nếu chuyên sâu ngành này em muốn làm thiết kế model và animation cho game hoặc hoạt hình 3d.
1 Like

Vậy em nên theo hướng làm game di động cho các cty Nhật.
Hiện tại các cty chuyên về nó cũng khá trội.
Làm game nắm c++.
Và sử dụng thành thạo các framework phổ biến.
Check trên trang tuyển dụng xem họ cần biết gì. Thì quất và đi làm.

Bây giờ thị trường code game di động cũng đang hot tầm 2-4 năm nữa.

Ng Việt còn mê. product còn dùng.
Đến khi hết mê. Outsource là điều tất yếu.

P/s: lập trình có một cái thú vị khi e tiến đến cảnh giới.
Nếu e viết cho cả thế giới mà ng việt không được dùng( bất kể vì lý do gì)
Bản năng em sẽ cho em biết cái quái j đang diễn ra…

1 Like

À ra là 3D modeling à, đọc từ “thiết kế đồ họa” mình lại nghĩ tới graphic design nhiều hơn. Rút lại câu trên vậy :’(

Thứ em muốn lập trình là các phần mềm, ứng dụng cho pc, smartphone thì nên học ngôn ngữ nào ạ?

Lập trình thì tùy nhu cầu nào mà học ngôn ngữ đó, mobile thì học Java/JavaScript/Kotlin/Swift/…, web thì tìm hiểu PHP/HTML/CSS/JavaScript…, còn game thì rất nhiều: Python, AngelScript, Lua, C, C++, C#, Ruby… Bảo muốn viết ứng dụng thì quá chung chung, mỗi loại ứng dụng thì có một/nhiều ngôn ngữ đáp ứng được nhu cầu đó.

P/s. Mình chỉ nói trên phương diện “có thể làm được”. Ví dụ như làm game thì ngôn ngữ nào có hỗ trợ cũng làm game được, nhưng tất nhiên nếu học để đi làm thì phải đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Kiểu nó bắt phải thạo Rust cũng phải cắn răng mà học :sweat_smile:

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?