Tự tạo một trình soạn và dịch c/c++

trước vs 2015 và code::bolck, thì cái ý tưởng này có vẻ phế vkl (đúng thế thật :laughing:) nhưng lúc xài đồ mình làm thì nó cứ sao sao ý :kissing_closed_eyes: kiếm trên google-sama thì toàn ra cái j không liên quan, nên vô đây hỏi ae.

p/s: em xài GNU nhé.

Hi Bùi Thế Khải.
Ban dinh lam ide hay copiler ?

Lớp 9 thì lo mà học thuật với kiến thức trên trường đi, đừng lo mấy thứ “trên trời dưới đất” này, vì nó chưa phù hợp với bạn.

5 Likes

cả hai, mà chắc chỉ ide thôi, compiler có gnu rồi

Anh @tcm nói đúng á. Hồi bằng tuổi bạn, mình cũng mơ trên trời dưới đất rồi lao vào tìm hiểu tùm lum (mà toàn đọc không hiều). Phải công nhận là nó mất thời gian lắm mà cái thu nhặt được thì rất ít vì trình độ chưa tới.
Bạn nên học tiếp trong trường và nghiên cứu từ những cái cơ bản trước.

4 Likes

Em giống như anh năm lớp 10. Ước mình build được Linux Distro. Cuối cùng thì gắn mình vào Java đây :laughing:
Tuổi trẻ ước mơ hơi ATSM là chuyện bình thường. Nhưng phải biết tạm gác nó để hoàn thiện bản thân (việc học, tài chính, nghề nghiệp) . Với lại những ước mơ ATSM đó phải có một team cỡ lớn mới đảm đương nổi. Một mình làm thì không thể nào nổi
Ngoài ra phải có định hướng chính xác, vững vàng và không bỏ cuộc nếu muốn làm leader trong một dự án xây dựng phần mềm lớn kiểu như IDE

1 Like

Tại không biết dùng thôi :v

Cái sublime text là cái code editer mà phải cái ông nghỉ việc ở google mới làm đc. Thì bạn định làm IDE kiểu gì ko biết @@

Thật ra hiểu IDE là gì, hoạt động ra sao thì làm được thôi. Tuy nhiên để làm ra cái IDE ngon thì cái này mới khó.

2 Likes

Cho em vài ví dụ về “độ lớn” của những dự án làm Editor, SDK, Runtime

1 Like

Nếu bạn muốn làm một complier thì trước hết bạn hãy học Assemblyx86, sau đó học về Automata rồi học chương trình dịch thì bạn mới có thể tự làm một cái complier

em làm ide thôi, compiler có gnu rồi :grin:

Mình nghĩ cả compiler và IDE đều là những theme rất hay và có thể tự học được rất nhiều.

Compiler là một khái niệm rộng, để bắt đầu bạn có thể tìm hiểu từ LLVM là một bước dễ nhất. Kiến thức ở mảng này có thể xem thêm cuốn dragon book (https://en.wikipedia.org/wiki/Compilers:_Principles,_Techniques,_and_Tools) để biết các concept xung quanh.
IDE thì đơn giản hơn, nó chỉ là một cái phần mềm render input buffer từ keyboard ra màn hình, để làm IDE tốt thì bạn phải quản lý buffer đủ tốt cho các thao tác copy/delete/edit text. Bạn có thể tham khảo source code IDE đã có như VSCode hay xieditor của google, gần đây nhiều IDE sử dụng render của web engine nên dễ viết hơn nhiều.

3 Likes

Phát triển một IDE là một ý tưởng rất hay, để sơ lược về IDE thì ngắn gọn ntn:

  • Một trình soản thảo ( các thao tác người dùng )
  • Một mentor highlight code
  • Một trình debug
  • Một vài module phụ trợ ( minimize, encode, import…)
    Nếu trả lời từng câu hỏi thì bắt tay làm thôi :slight_smile:
1 Like

mở soure code vs code = vs code :joy:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?