Tự học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Chào các bạn. Mình ko phải dân CNTT cũng chưa biết tí gì về lập trình nhưng mình muốn học và tự học qua hd trên mạng thôi.
Mình ko biết nên bắt đầu từ đâu và học ntn mong mọi người chỉ giúp mình.
thanhks.

3 Likes

Xem Topic này nhé: Cho em hỏi về người mới học lập trình?

Mới học lập trình => Học C hoặc Python rồi đến C++ …

P/S: Đầu tháng 7 này, admin forum @ltd sẽ ra 1 khóa C++ rất chất lượng cho toàn member: Giới thiệu về khóa học C++ dành cho người chưa biết hoặc biết một ít về lập trình

7 Likes

Mình khuyên bạn nên chọn hướng đi trước ( Web, Di động, ứng dụng, Vi điều khiển, Hệ thống nhúng…) sau đó chọn 1 ngôn ngữ để học song song với việc luyện giải thuật :slight_smile:

4 Likes

mình có tìm hiểu python nhưng mình thấy hd trên mạng dành cho python2 còn python3 thì ít tài liệu hd quá. nên học python 2 hay 3 ạ.
các bạn cho mình hỏi thêm nếu học C thì nên chọn phiên bản nào để học (cho phù hợp với học qua mạng )

2 Likes

mục tiêu của mình là viết những phần mềm tiện ích trong cs.
mình có tìm hiểu python nhưng mình thấy hd trên mạng dành cho python2 còn python3 thì ít tài liệu hd quá. nên học python 2 hay 3 ạ.
các bạn cho mình hỏi thêm nếu học C thì nên chọn phiên bản nào để học (cho phù hợp với học qua mạng )

1 Like

Bạn học ở channel nào nhỉ?

Học Python tại channel Dạy Nhau Học của anh Lê Trần Đạt nhé:
Playlist: https://www.youtube.com/playlist?list=PLyiioioEJSxEh_S_XFvG0d2xKRMSWLfN_

Mình không hiểu lắm, mình chưa nghe C có nhiều phiên bản? Nhưng học C là để làm nên tảng học các ngôn ngữ cao hơn như C++ ; Java ; C-sharp ; … còn nếu bạn xác định theo lập trình nhúng như anh @ltd thì C và C++ :slight_smile:
Playlist: https://www.youtube.com/playlist?list=PLyiioioEJSxHr5X8RNY3QXUGcjzeZeI7l
Playlist thêm(của anh Sơn): https://www.youtube.com/playlist?list=PLq9VOPepajsCbKVpZMw6eiwrJrRkZkklI

P/S: Nếu học Python thì đọc cuốn sách Learn Python The Hard Way. Còn C thì đọc thêm cuốn Head First C (tùy bạn chọn)

2 Likes

có nhiều hướng cho Bạn đi. Bạn phải xác định bẠN lập trình web hay mobile hoặc pc chẳng hạn.
Ví dụ: nếu web thì Bạn bắt đầu với html + css. mobile và pc thì c, c++ .

3 Likes

mình hướng đến những ứng dụng giải trí, học tập…

1 Like

cảm ơn bạn có lẽ mình sẽ danh thêm thời gian để đọc về cả C và python rồi mới quyết định học cái gì.
mình biết đến DNH là qua video hd python trên youtube của a Đạt, mặc dù ko biết về lập trình nhưng mình thấy hd cũng hay và dễ nghe.
Cảm ơn tất cả mọi người.

3 Likes

Ừ, cố lên. Ban đầu chưa biết cái gì mình cũng chẳng biết nên học ngôn ngữ nào cho hợp.
Sau khi học xong hết C, mình mới biết là cần học cái nào :slight_smile:

1 Like

các bạn cho mình hỏi thêm mình có thể đồng thời cài nhiều ngôn ngữ lập trình vd C, Python… không? nếu cài nhiều ngôn ngữ như vậy thì khi chạy có vấn đề gì không?

1 Like

cài ngôn ngữ là thế nào. Bạn này chả có tí căn bản nào về máy tính à. Bạn xem qua những clip trên kia chưa?
Ko có khái niệm cài nn mà chỉ có duy nhất cài phần mềm và bạn thích cài bao nhiêu cũng được nếu máy tính đủ mạnh ko ảnh hưởng gì

1 Like

Ngôn ngữ thực ra là cú pháp. Con cái mà bạn cài là IDE hoặc Compiler thôi. Cài nhiều nói chung cũng không ảnh hưởng mấy.

2 Likes

mình cài và dùng rồi nhưng mình ko biết là dùng song song 2 ngôn ngữ lập trình như vậy thì nó có ảnh hưởng đến nhau ko thôi.
như trên mình đã nói rồi mà mình ko dân CNTT, biết dùng máy tính nhưng ko hiểu nó.

Tự học thì bắt đầu từ các hướng dẫn căn bản nhất.
Tốt nhất nên bắt đầu từ các khóa học có sự đầu tư, được trình bày rõ ràng của các tổ chức uy tín như Lynda, Microsoft, Oracle…
Ở các khóa này, họ sẽ trình bày cho bạn rõ ràng ít thiếu sót, còn các cá nhân tự dạy thì đôi khi thiếu sót chỗ này chỗ kia.
Tuy nhiên, học cái gì cũng vậy, nếu bạn bám lấy nó thì nó sẽ bám lấy bạn, dù bạn bắt đầu học từ những khóa không đầy đủ, nhưng bạn tiếp tục học thì kiến thức sau này sẽ bù đắp lại, có điều quá trình nó lâu hơn người học có bài bản.
Ban đầu, bạn nên chọn học C# hoặc Java.

1 Like

Học Python hết mấy tháng ạ? Còn kịp để học C++ ko ạ? :stuck_out_tongue: hihi ^^^

Còn Python có tác dụng gì cho web ko ạ? :stuck_out_tongue:
Em thấy mọi người thường bắt đầu bằng 1 ngôn ngữ nào đó, nhưng em chưa hiểu có phải đó là để mình làm quen với lập trình ko, hay là nó phải có tác dụng gì nữa chứ ạ? :smile:
Ví dụ em bắt đầu làm newbie học Python thì nó có ứng dụng gì ko ạ? :blush:
P/S: Em định theo hướng web ạ ^^

Cái đó không thể nói được vì nó còn tùy thuộc vào người học, kế hoạch, năng lực và điều kiện. Nếu bạn học yếu thì nửa năm, nhanh thì 3 tháng. Ngoài ra còn học sâu hay không sâu nữa :smiley:

2 Likes

Có thể vừa học làm web vs game k ạ??? Hay chỉ làm 1 trong 2 thứ đó ạ!!! E là newbie ạ

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?