Thư tự giới thiệu vào đại học

Em đang làm hồ sơ xét tuyển tài năng vào đại học Bách Khoa. Người ta có yêu cầu viết thư giới thiệu về bản thân nhưng em chưa có kinh nghiệm trong việc này. Em đã cố tìm trên mạng mẫu nhưng không có. Anh chị có thể hướng dẫn cho em mẫu hoặc cách viết thư giới thiệu không ạ.

Bạn search Thư giới thiệu thì chỉ thấy thư từ 1 người (đối với học sinh là giáo viên) có uy tín, có biết bạn và đề xuất bạn là 1 ứng cử viên sáng giá cho 1 cái gì đó (trường, học bổng,…) thôi, bạn chụp full thông báo vào đây xem nào.

1 Like

ak mình đang làm hồ sơ xét tuyển vào Bách Khoa Hà Nội. Trường yêu cầu 1 thư giới thiệu bản thân và 2 thư giới thiệu của giáo viên.

Mình search thử Google thì thấy có rất nhiều kết quả:

https://ts.hust.edu.vn/hoi-dap/bo-cuc-thu-gioi-thieu

https://ts.hust.edu.vn/hoi-dap/thu-gioi-thieu-5

Về thư tự giới thiệu, nhìn chung có các mục như thế này:

  • Người nhận: Ban tuyển sinh trường X

  • Mục đích: Chứng tỏ bản thân bạn xứng đáng được tuyển thẳng vào trường. Muốn vậy thì nội dung bạn phải ghi ra được những điểm mạnh của bản thân, có thể khác biệt với những người khác. Không kể những học sinh có giải từ quốc gia trở lên, giữa 1 loạt các học sinh có giải tỉnh/ thành phố, bạn lấy gì để chứng tỏ mình hơn họ?

  • Thông tin cá nhân:

    • Tên, ngày sinh, danh sách các trường bạn đã học. Đây cũng là 1 điểm đặc biệt.
    • Liệt kê các giải thưởng đã đạt được. Lưu ý nêu các giải chính thống trong trường cấp 3.
  • Nêu điểm mạnh, lưu ý phù hợp với ngành bạn định vào. Ví dụ, bạn không cần phải nêu “em học tốt nhất là môn Sử” khi bạn cần vào khối ngành kỹ thuật. Có thể nêu 1 số tính cách nổi trội (vẫn đảm bảo phù hợp với ngành). Ví dụ, “em có tính kiên trì cao, gặp một bài không làm được, em sẽ suy nghĩ trong vài ngày liên tục”.

  • Nêu một số sản phẩm bạn đã làm được, ví dụ như một vài repo trên GitHub, một con robot bạn đã ráp 1 phần hay viết code cho nó,… Nêu 1 số trải nghiệm quý giá bạn có được khi làm những sản phẩm đó. Đây là điểm giúp bạn khác biệt với những thí sinh khác. Không nên nêu những việc mà ai ở tuổi đó cũng làm, ví dụ như giải bài tập :stuck_out_tongue:

  • Hãy nêu thêm 1 số hoạt động ngoại khoá, như thể thao, sở thích để ban tuyển sinh thấy bạn không phải là con người chỉ biết cắm mặt vào học.

7 Likes

Tớ đồng ý với @noname00 về thư giới thiệu ở trên :smile:
Ngoài ra, ở article dưới đây có một vài ví dụ về thư giới thiệu hàn lâm. Cậu có thể tham khảo.

5 Likes

Việc xin thư giới thiệu từ Giáo trong trường bạn đang học thì gần như Giáo nào cũng chấp nhận. Vấn đề còn lại là nội dung mà Giáo ghi nội dung gì vào thư. Thiệt ra bạn chỉ cần một thư giới thiệu là đủ, và thư đó phải của giáo viên HUST (theo kinh nghiệm là vậy). :penguin:

2 Likes

Mình thỉ chỉ nhờ được thầy cô dạy thôi chứ cũng không quen biết j trên đại học Hust :sweat_smile::sweat_smile:

em nên viết dưới dạng đoạn văn hay là gạch đầu dòng ạ (hoặc từng mục cụ thể) ạ. Em thấy nếu chia ra từng mục thì chắc sẽ đỡ phải nghĩ trình bày sao cho lời văn đỡ cấn nhưng ko biết có được ko

Đã là thư thì có ai viết gạch đầu dòng đâu bạn :stuck_out_tongue: Từng mục ứng với từng đoạn văn là được mà.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?