Thắc mắc về return = null; trong java

Anh chị cho em hỏi, em muốn in ra “Bạn đã nhập sai” khi người dùng nhập những số <1 và >10 nhưng buộc phải thêm return = null; nếu không thì bị lỗ ở dấu ngoặc…và kết quả là khi nhập sai nó sẽ in ra “Xếp loại = null”…Em xin cách khắc phục ạ

return "null";

thì sao?

Em muốn nó in ra “Bạn đã nhập sai” chứ không phải “null” ạ

Chắc đại loại như “not all code paths return a value” :smiley: đổi lại cho if nó có else cuối cùng rồi đưa vào đó.

2 Likes

cái else if cuối cùng sửa lại là or thay vì and: < 1 || > 10 hoặc ghi thẳng else luôn chứ check if làm gì nữa

1 Like

Bạn nên viết điều kiện kiểm tra cho code nó sáng sủa ra…

public static String xepLoai(double diem)
{
	if (diem < 0)
		return null;
	if (diem < 5)
		return "Yếu";
	if (diem < 6.5)
		return "Trung bình";
	if (diem < 7.5)
		return "Khá";
	if (diem < 9)
		return "Giỏi";
	if (diem <= 10)
		return "Xuất sắc";
	return null;
}

void inKetQua(double diem);
{
	String ketQua = xepLoai(diem);
	if (ketQua != null)
		System.out.println("Xếp loại = " + ketQua);
	else
		System.out.println("Bạn đã nhập sai");
}
2 Likes

e rút exp lần sau ạ :smiley:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?