Tại sao cài npm trên macos nhanh hơn trên windows?

Xin chào các bác, tại sao cài các thư viện npm, npm, yarn, cả cục node_modules to trên macos lại nhanh hơn trên windows? Mặc dù windows chạy intel đuôi H, gen 10 trở lên, RAM 16GB vẫn chậm hơn mac, trên mac nó nhanh gần như bấm phát có ngay luôn. Em để ý thấy cài những thứ liên quan đến npm thì sau mỗi lần cài xong trên console có hiện tổng thời gian cài: trên windows thường mất 1->5 phút còn trên mac tính bằng giây.

nhanh/chậm khi so sánh chỉ là kết quả, nguyên nhân thì có n nguyên nhân
bạn đã thử với bao nhiêu cái máy mac và bao nhiêu máy windows rồi
lỡ đâu có có bạn khác thấy case ngược lại thì sao

7 Likes

Máy Windows xài HDD hay SSD? Nếu môi trường ban đầu giống nhau thì nhanh chậm chủ yếu là do ổ cứng thôi.

4 Likes

SSD samsung M2 NVME luôn, mạng dây ping tới Mỹ ping 50ms tốc độ 50Mbps. Lên google, youtube search với keyword gì mới tìm ra được mấy cái benchmark này ạ. Nếu mac M1 nhanh thật thì nhịn đói vay cột điện làm em macbook air cũng không tiếc :woozy_face:

module của bạn là gì mình thử.

2 Likes

Trên Windows có nhiều nguyên nhân khiến cho npm install bị chậm. Dạo quanh Google với từ khoá npm slow on windows cũng ra kha khá kết quả.

7 Likes

npx create-react-app

Đợi cài xong hết, đợi đủ depencies trong packages.json
Bắt đầu benchmark từ đoạn này :joy:

  • xóa thư mục node_mudules đi.
  • chạy npm i hoặc yarn để cài lại.

Kết quả (2 máy cùng mạng LAN, máy này cài xong mới đến lượt máy kia):

  • macbook pro (Không phải M1) ===> 12.3s.
  • Windows (mới cài win) i5-10210U RAM 24GB, NVME SSD ==> 87.208s.

P/S: có ai dùng cái này chưa, cho em xin review với, nó có tự fetch version mới nhất không vậy?

Em mới thuê VPS test thử, tạo cấu hình CPU, RAM, SSD giống như laptop nên chắc không phải do mạng

Bác nào đang sử dụng macbook test giúp em với được không :pleading_face: :pleading_face:

npx create-react-app

Đợi cài xong hết, đợi đủ depencies trong packages.json

  • xóa thư mục node_mudules đi.
  • chạy npm i hoặc yarn để cài lại.

Phát đầu chạy lệnh npx:
Mất khá nhiều thời gian.
Khoảng 70-80MB đã được tải về.

Sau khi xóa modules và chạy nmp i:
Thời gian 45s. Gần như không có gì tải về thêm.
Thư mục modules nặng 150MB, 5400 folder, 35000 file.

Thư mục modules của bạn trên MacOS thì sao ?

3 Likes

Em cũng không rõ, do em mượn máy.

Sao mỗi lần em cài library bằng node CLI là thanh progress bar nó cứ đứng làm em không biết nó đang chạy hay bị đơ thật (phải mở task manager lên kiểm tra xem CPU, wifi xem có hoạt động mạnh không), em phải ấn enter vào cửa sổ CMD hoặc co dãn cửa sổ nó mới chịu update thanh progress bar nhưng cứ 20, 30s sau nó lại đơ tiếp (đã 2 lần cài win nhưng vẫn vậy)

Lỗi hiển thị thôi mà. Đổi qua PowerShell thử đi.

1 Like

cả PowerShell và terminal trong VS code vẫn bị đứng em phải ấn enter nó mới update thanh progress bar :disappointed_relieved:

Quái lạ, nhân dịp mới cài win cho 1 laptop khác (đã update driver):
i5-3320M RAM 4GB, SSD samsung evo SATA ==> 29s .
cùng cách test bên trên :

Mình chuyển qua vitejs nhanh hơn hẳn, không cần fix nữa.

mình MacBook Air 2019 chạy ngon, 13.6s

nói chung từ khi dùng Mac là khỏi muốn sang Windows nữa luôn

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?