So sánh ngôn ngữ lập trình VB6 và VB.Net?

Ở trường mình đang dạy ngôn ngữ lập trình VB6. Mình cũng đã tìm hiểu qua nhưng vẫn còn rất mơ hồ về 2 ngôn ngữ này.Mong a Đạt cũng như mọi người so sánh tổng quát và chi tiết về 2 ngôn ngữ này giúp mình để mình có thể hiểu sâu hơn. Đồng thời mong mọi người cho biết ứng dụng của 2 ngôn ngữ này trong việc lập trình.

VB6 là phiên bản đầu của VB. Phiên bản ngôn này được cập nhật lần cuối năm 1998 và IDE hỗ trợ VB6 được cập nhật lần cuối năm 2008 và sẽ không cập nhật nữa.

VB.Net là thế hệ sau của VB. Và được Microsoft tiếp tục hỗ trợ cùng với .Net. VB6 và VB.Net giống nhau về cú pháp, có lẽ có một ít khác biệt, nâng cấp nhưng Đạt không làm VB.Net nên không rõ. Nhưng về mặt cấu trúc bên dưới thì khác nhau rất nhiều. VB.Net sử dụng .Net nên sẽ compile ra bytecode, code của VB.Net có thể chuyển thành code C# khá dễ dàng.

VB6 không như vậy, VB6 sẽ compile thành mã máy và không sử dụng .Net nên có thể là không mạnh bằng .Net về phương diện tiện dụng. Hiện nay ít có phần mềm nào mới lại viết bằng VB6 bởi vì nó quá cũ và Microsoft không còn hỗ trợ nó nữa.

5 Likes

vậy anh cho em hỏi ứng dụng của VB.Net hiện nay dùng để làm gì ạ?

Làm được rất nhiều thứ từ web cho tới app trên máy tính cho Windows. Nhưng game với linux, mac thì có lẽ không được. Đạt cũng không làm VB.Net nên Đạt không biết cái Đạt nói có giá trị gì không. Các công ty của Nhật rất thích VB.Net để viết các chương trình quản lý công việc.

1 Like

theo suy nghĩ của em thì cú pháp của VB.Net đơn giản hơn của C#.Net.và em cũng tìm hiểu 2 ngôn ngữ này.vậy VB.Net nó đơn giản và dễ học hơn vậy tại sao lại không được sử dụng nhiều bằng C# ạ?

Đạt cũng không biết, Đạt chỉ thấy nó hơi dài dòng. Nhưng nhiều người đánh giá cao VB.Net, ví dụ như trong quyển Code Complete 2. Tác giả quyển sách đánh giá cao VB.Net vì tính rõ ràng của nó.

Người Nhật cũng thích VB.Net


P/S: Lý do là thấy mấy cty Nhật hay làm VB.Net và dạy VB.Net cho sinh viên dù không thuộc ngành CNTT.

5 Likes

Đây là 1 comment của Vinacode trả lời câu hỏi này :blush:

Theo mình nghĩ thì VB.NET với C# thì nó giống như Pepsi với CocaCola vậy, hai ngôn ngữ này về khả năng thực thi là giống nhau. Có lẽ Microsoft tạo ra VB.NET là bởi muốn hỗ trợ cho những developer và các dự án Visual Basic 6.0 thành công trước đó. Và trên thế giới thì cộng đồng developer cũng chuộng C# hơn VB.NET, vì cấu trúc khá rõ ràng của nó, và nhiều developer VB.NET cũng đã chuyển sang viết bằng C# vì lý do thiếu tài nguyên như bạn đang gặp phải. Có lẽ bạn cũng nên sớm chuyển sang sử dụng C#, vì nó sẽ thuận lợi hơn cho bạn sau này.

Mình cũng rất thích cú pháp của VB, nhưng mà thấy C/C++/C# được sử dụng rộng rãi hơn (cả cú pháp của nó cũng được nhiều ngôn ngữ lấy cảm hứng) , nên bây giờ phải học lại C từ đầu :joy:

2 Likes

VB.net là ngôn ngữ dễ học thân thiện, chẳng theo logic gì cả bạn chỉ cần khai báo và gọi là nó chạy vù vù, dễ học, dễ sử dụng syntax có vẻ tự nhiên hơn cứ như mình đang gõ ngôn ngữ tiếng Anh bình thường, không cần phải biết đến ký hiệu, công thức gì cả.

C# cô đọng và ngắn gọn hơn, hiện tại C# có thể nói là ngôn ngữ được ứng dụng nhiều nhất trong dòng .NET. Ngoài ra cách viết code của C# sẽ trong sáng và sáng hơn so với VB.

Dĩ nhiên là, cái gì VB.net làm được thì C# cũng làm được và những gì C# làm được thì VB.NET làm được vì thế mới có phần mềm dịch VB.NET <-> C#. Nhưng khi bạn sử dụng ngôn ngữ C#, bạn phải viết hàm, viết function, đặt biến … tường minh hơn. Chính điều đó, khi build, và khi compiler C# sẽ nhanh hơn VB rất nhiều.

4 Likes

bác k làm gì đụng tới vb net thì k cần học vb net, cứ học c# thôi cho khoẻ. 2 ngôn ngữ y chang nhau, chỉ khác nhau syntax.

như mình cũng chỉ biết c#, học c# ngay từ đầu. mà đụng tới project nó xài vb net thì cũng phải học vb net thôi.

Mình đang làm việc tại Nhật, gần đây công ty mình có 1 dự án cũ liên quan đến VB NET nên cũng bắt đầu tìm hiểu qua.

Theo mình biết thì đối với các hệ thống phát triển mới thì việc dùng VB net hạn chế, nhưng với hệ thống cũ phát triển bằng VB net thì nhu cầu cải thiện hệ thống, thêm tính năng thì cũng có nhu cầu nhất định. Đặc biệt là khi dịch covid xảy ra.

Mình có đọc bài ở đây
VB NET

, có link của TIOBE thống kê các ngôn ngữ lập trình những năm gần đây, share cho bạn nào quan tâm nhé.

https://www.tiobe.com/tiobe-index/

Bản thân mình thì nghĩ cứ giỏi 1 ngôn ngữ (theo chiều sâu) trước đã, sau đó mình mở rộng ra các ngôn ngữ khác sau (theo chiều ngang)

Thân!

Mình thấy VB.Net cũng có cái hay của nó mà. Mình cũng học VB6, sau đó chuyển sang VB.Net thì thấy cũng dễ. Tài liệu tìm cũng khá đa dạng dễ học. Các thư viện hiện tại mình thấy vẫn hỗ trợ đầy đủ mà.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?