Nên học chứng chỉ lập trình nào và ở đâu?

Mình năm nay 22, hiện mình đang tự học lập trình và đã làm được mốt số game, ứng dụng nhỏ viết bằng C# trên Engine Unity, ngoài ra mình biết chút ít Python. Mình muốn tìm một môi trường bài bản để học lập trình nâng cao kiến thức cũng như để có chứng chỉ làm đẹp CV . Mình hiện chưa có định hướng sẽ theo mảng nào cụ thể (web, app, csdl,…), mong mọi người có thể tư vấn cho mình nên học chứng chỉ nào và ở trung tâm nào ? Cảm ơn mọi người, hiện mình ở HCM.

đã làm được game và ứng dụng luôn thì đi làm được rồi, vừa đi làm vừa bổ sung kiến thức chứ còn đi học trung tâm gì nữa
dù có rảnh rỗi để đi học nhưng không có định hướng thì cũng không hiẹu quả cho lắm, chưa kể học cái này xong lại hứng thú với cái khác

2 Likes

Nói cho cùng em cũng chỉ quanh quẩn được C# với API của Unity là cứng chút, với em sợ đi phỏng vấn không có chứng chỉ nó cho đi về ngay vòng gửi xe, chưa kể algorithm em còn yếu vô ú ớ lại sấp mặt ạ. Thực tế định hướng của em là game nhưng cảm thấy năng lực chưa đủ ạ.

Nếu mình tuyển người thì cái mình quan tâm nhất là định hướng của ứng cử viên. Đó mới là cái quan trọng.
Tại sao?
Khi bạn ko có định hướng rõ ràng thì việc bạn ở lại cty bao lâu thì không ai chắc được, cũng không biết mục đích tìm việc là gì, là làm tạm để từ từ tính sau hay gì gì đó…
Còn khi bạn có định hướng rõ ràng như là làm web, làm app… Thì khi đó cty giao cho bạn việc làm web, lúc này bớt dc 1 lý do nghỉ việc vì chán, bạn làm đúng sở thích có lẽ sẽ siêng năng chịu khó nghiên cứu hơn…
Bạn mình học kinh tế, làm chán quá nên quyết định theo lập trình, vậy là nó bắt đầu tự học python và php, mình train thêm 1 chút OOP và php vài buổi nữa, rồi mình cho vào cty thực tập 2 tháng, thế là ở lại làm luôn

3 Likes

Tks Bác nhiều ạ. Thật lòng mà nói em thích lập trình game . Nhưng khổ cái các bác đi trước cứ tuyên truyền lập trình game khó lắm " mày không có cửa đâu với nhu cầu tuyển dụng thấp, mày đi học app hay web đi, với ai có hỏi đừng nói theo lập trình game" . Giờ em tự tin hơn rồi, mà bác có biết trung tâm nào dạy ok tí, hay chỗ nào nhận fresher, trainee tư vấn giúp em ạ.

dev game thì hẳn phải nghe qua cái tên “Gameloft” rồi…

Em nên học thêm các vấn đề của c# để có thể nắm vững được ngôn ngữ này. Unity sử dụng C# trên 1 nền tảng khác với hướng truyền thống của c#. Chẳng hạn mỗi class trên unity đều derive từ Monobehaviour và được viết theo dạng component-based là 1 hướng kha khá khác với OOP, mặc dù vẫn có thể hoàn toàn sử dụng OOP trong Unity. Bạn có thể test khi tạo 1 instance mới của class với keyword ‘new’, Unity sẽ báo lỗi ngay. Bạn phải thật hiểu về C# mới viết game tốt được vì Unity cần rất nhiều custom tool mở rộng (1 số tool phải sử dụng c++ để viết)

Mình nghĩ bạn cứ thử xin đi thực tập, nếu không được thì cũng không sao. Song song là việc kiếm 1 khóa học về .Net toàn diện.

2 Likes

Thanks Bác đã tư vấn ạ. Để em đăng kí một khóa .NET xem sao.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?