Một chương trình được biên dịch ra API của hệ điều hành rồi chạy, hay là được dịch ra mã máy rồi chạy?

mọi người cho hỏi một chương trình được biên dịch ra API của hệ điều hành rồi chạy ,hay là được dịch ra mã máy rồi chạy.

Biên dịch ra API của HĐH là cái thể loại gì

1 Like

tức là chỉ được phép chạy những dịch vụ mà hđh cho phép,dịch ra mã máy thì không có hạn chế

Biên dịch ra API ???, API là viết tắt của cái gì b có biết ko??

2 Likes

thì là Application Programming Interface

ơ đâu ra khai niệm đó vậy bạn. NNLT có mấy loại, 1 loại là thông dịch (vd: javascript, ruby, python, php…) 1 loại là biên dịch (c, c++, pascal…), cả thông dịch và biên dịch (java, c#). Trong đó có mỗi loại biên dịch ra mã máy là chạy trực tiếp, các loại còn lại đều yêu cầu môi trường nền cũng như trình dịch để chạy.
Còn API là chỉ các ràng buộc để các thành phần có thể nói chuyện với nhau. Không phải là cái gọi là biên dịch ra API

1 Like

tôi tưởng hđh chỉ cho chương trình chạy những lệnh nó cho phép,vậy là không biên dịch ra API à

không phải tưởng thì nó là vậy, trước khi hỏi thêm bạn bên tìm hiểu kĩ cái gọi là API nó thực sự là gì, vai trò của nó là gì, cách thức hoạt động của máy tính là gì, các nnlt là gì, vai trò của nnlt từ đó sẽ khỏi phải đưa ra câu hỏi “biên dịch ra API”

3 Likes

tôi nghĩ là hđh cung cấp cho các chương trình chạy trên nó các dịch vụ,chương trình chạy trên máy là thông qua các dịch vụ này,và các chương trình chỉ được chạy các dịch vụ mà các hđh cho phép thôi.

tại sao bạn thích nghĩ mà không tìm hiểu cho kĩ nhỉ, cái bạn nghĩ đâu có đúng. Nếu bạn nghĩ thế thì mình bổ sung thêm mục tìm hiểu thêm về nguyên lí hệ điều hành nữa để bạn tìm hiểu thêm

3 Likes

API là một từ rất khó để định nghĩa chính xác.

Chương trình biên dịch ra rất nhiều dạng. Khi nó chạy, ngoài những câu lệnh mình viết nó sẽ gọi những hàm có sẵn của hệ điều hành để chạy.

1 Like

Mã máy là các dãy bit nhị phân (1, 0) ví dụ 10011001…
Mình không code bằng mã máy nổi, nên người tạ tạo ra ngôn ngữ lập trình, ánh xạ một dãy bit nhị phân sang một lệnh nào đó để con người dễ đọc, dễ hiểu
Đầu tiên là từ mã máy sang hợp ngữ, lúc này hợp ngữ đã dễ đọc dễ hiểu hơn mã máy, nhưng vẫn còn khó quá,
Người ta mới tạo ra tiếp ngôn ngữ C, lúc này đã dễ thở hơn, mỗi lệnh trong C là một tập các lệnh trong hợp ngữ,
Sau đó người ta mới tạo ra tiếp ra các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, C#, Python,… để dễ dùng hơn nữa, phát triển ứng dụng nhanh hơn nữa,…

Túm lại là, những gì bạn có thể lập trình được đều là những chức năng, dịch vụ được cho phép.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?